Báo Nhật Ông Tập có thể xuất hiện ở cuộc gặp Trump-Kim

Truyền thông Nhật Bản đồn đoán Chủ tịch Tập có thể cũng đến Singapore đúng vào thời gian diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim.

Tờ Mainichi Shimbun ngày 11/5 dẫn các nguồn tin ngoại giao Mỹ cho rằng có khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

Nếu những đồn đoán này chính xác, lãnh đạo của cả ba bên từng ký kết hiệp định đình chiến tại Bàn Môn Điếm năm 1953 sẽ gặp nhau tại cùng 1 nơi, tờ Mainichi Shimbun bình luận.

Cũng trong ngày 11/5, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats tiết lộ với tờ báo Nhật về khả năng lãnh đạo một nước thứ ba sẽ xuất hiện trong thời gian diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều nhưng không nói rõ là nước nào.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) gặp ông Tập Cận Bình trong chuyến công du đến Trung Quốc cuối năm 2017. Ảnh: AP

 

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 10/5 thông báo trên Twitter rằng sẽ gặp ông Kim tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Tuy vậy, phía Triều Tiên chưa đưa ra xác nhận chính thức nào về thông tin trên, theo Yonhap.

Tại buổi họp báo ngày 11/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời câu hỏi về kế hoạch công du Singapore của ông Tập, theo Straits Times.

Người phát ngôn Cảnh Sảng chỉ nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc gặp (giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ) sẽ đạt được kết quả tích cực. Chúng tôi sẽ có thể tiến hành một bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo, giải quyết vấn đề bằng biện pháp chính trị, và hiện thực hóa tương lai ổn định lâu dài cho khu vực”.

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 kết lại bằng tuyên bố chung với nội dung hai miền chia sẻ mục tiêu chung hướng tới một bán đảo Triều Tiên không hạt nhân. Các bên cũng đồng ý thúc đẩy đối thoại ba bên với Mỹ, hoặc bốn bên với cả Mỹ và Trung Quốc nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh và thiết lập hòa bình vĩnh viễn.

Teo Straits Times.

90s: Những biểu tượng hòa bình của thượng đỉnh liên Triều Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In ngày 27/4 cho thấy nhiều biểu tượng hòa bình, thống nhất và hữu nghị.
TOP