Mỹ tuyên bố chính thức về hiệp ước hạt nhân với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa tuyên bố, từ 2/2, nước này sẽ ngừng thực hiện các nghĩa vụ theo điều khoản của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Theo hãng tin Sputnik, ông Pompeo nói thêm rằng, INF sẽ bị chấm dứt hoàn toàn nếu Nga không đáp ứng các yêu cầu của Mỹ liên quan tới các hành vi vi phạm hiệp ước. Washington muốn Moscow phá hủy toàn bộ 9M729, loại tên lửa Nga bị Mỹ cáo buộc vi phạm INF.  

Mỹ tuyên bố chính thức về hiệp ước hạt nhân với Nga
Ông Mike Pompeo. Ảnh: CNBC

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng, Nga có 6 tháng để cứu vãn hiệp ước khi Mỹ thực hiện tiến trình rút khỏi thỏa thuận này. 

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo quy định của INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km). 

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo loại tên lửa 9M729. Đến tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này, nếu như phía Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày. 

Tuy nhiên, Nga tuyên bố không tiêu hủy 9M729, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không hề vi phạm những điều khoản trong INF. Nhiều nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng lên tiếng phản đối việc Mỹ rút khỏi INF, do lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

Hoanghung T/H theo vnn

TOP