Ông Trump khuyên giới tình báo Mỹ nên "đi học lại" vì quá ngây thơ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cơ quan tình báo của Mỹ "ngây thơ" về Iran, đồng thời cũng bác bỏ những đánh giá của họ về mối đe dọa từ Triều Tiên. 

 

"Hãy cẩn thận với Iran. Có lẽ các lãnh đạo tình báo của chúng ta nên đi học lại", Tổng thống Donald Trump bình luận trên Twitter ngày 30/1 không lâu sau khi giới tình báo Mỹ đưa ra báo cáo đánh giá về các mối đe dọa toàn cầu đối với Mỹ.

Bình luận được đưa ra sau khi Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ đưa ra bản báo cáo đánh giá về các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Báo cáo nói rằng, Iran dường như không đang chế tạo vũ khí hạt nhân, trong khi Triều Tiên có vẻ khó từ bỏ kho vũ khí và năng lực sản xuất hạt nhân của mình.

Ngoài ra, báo cáo cũng cảnh báo mối đe dọa bởi các vụ tấn công mạng từ Nga và Trung Quốc. Theo giới tình báo Mỹ, Bắc Kinh và Moscow có thể đang tìm cách chi phối bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Tuy nhiên, những đánh giá này không nhận được sự đồng tình của Tổng thống Trump. Người đứng đầu Nhà Trắng nhận xét: “Giới tình báo Mỹ dường như cực kỳ thụ động và ngây thơ khi nói về sự nguy hiểm của Iran. Họ đã sai”.

“Khi tôi trở thành tổng thống, Iran gây rắc rối toàn Trung Đông và các khu vực khác. Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, họ đã thay đổi rất nhiều, nhưng vẫn là nguồn gốc nguy hiểm và xung đột. Họ vẫn thử tên lửa. Kinh tế đi xuống là điều duy nhất kiềm chế họ. Có lẽ giới tình báo nên học lại", ông Trump viết.

Về vấn đề Triều Tiên, ông viết: "Thời gian sẽ cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra với Triều Tiên, nhưng có thể thấy ở giai đoạn cuối của chính quyền trước, mối quan hệ (giữa Mỹ và Triều Tiên) thật tệ hại và những điều tồi tệ có nguy cơ xảy ra. Nhưng bây giờ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Tôi mong sớm gặp ông Kim Jong-un".

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump đưa ra ý kiến trái chiều với những đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ. Năm ngoái, ông từng chỉ trích báo cáo tình báo cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông nói rằng, Nga "không có lý do gì" để can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông cũng cho rằng, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm vào Nga và đội ngũ tranh cử của ông là một cuộc “săn phù thủy”.
Theo BBC

TOP