Thiết bị chiếu sáng không cần điện của Việt Nam nộp đơn đăng ký sáng chế tại Mỹ

Công nghệ về thiết bị chiếu sáng không cần điện vừa được một nhóm nhà khoa học Việt Nam công bố đơn đăng kí sáng chế tại Mỹ nhằm mang tới giải pháp tiết kiệm điện cho các công trình xây dựng.

06/01/2020

Các Tiến sĩ, Phó Giáo sư đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Quốc gia Hà Nội là chủ nhân của công nghệ ưu việt này.

Nội dung của sáng chế gồm đề xuất một thiết kế thấu kính được kết nối đơn giản với sợi quang, có dạng tương tự như thấu kính nhựa sử dụng trong các đèn LED chiếu sáng, khác biệt ở chỗ thay vì tối ưu ánh sáng đi ra từ bóng LED thành các chùm gần song song, thấu kính tối ưu ánh sáng đi vào và chuyển thành các chùm gần song song để được dẫn bằng sợi quang.

Thiết bị chiếu sáng không cần điện của Việt Nam nộp đơn đăng ký sáng chế tại Mỹ - Ảnh 1.

Một phác họa khác của thiết bị này. (Nguồn ảnh Cục Sở hữu trí tuệ)

 

 

Sáng chế cũng đề cập đến phương pháp kết nối đơn giản giữa sợi quang và loại thấu kính có một khe cắm, sử dụng các tổ hợp khác nhau của nhiều thấu kính kết nối sợi quang nhằm chế tạo các thiết bị hội tụ ánh sáng mặt trời từ các phương khác nhau để tạo thành chùm sáng tương đối song song ở đầu ra các sợi quang, cho các mục đích truyền dẫn và chiếu sáng tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu nhìn nhận, để được dùng rộng rãi, sản phẩm hội tụ, truyền dẫn và chiếu sáng tự nhiên sẽ gặp phải các khó khăn như, chỉ có thể dùng được vào ban ngày, và cần phải tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng.

TS Nguyễn Trần Thuật chia sẻ: tiềm năng ứng dụng của sáng chế tại Việt Nam là rất lớn. Các dạng nhà hình ống thông dụng tại Việt Nam được chiếu sáng tự nhiên rất kém. Chính vì vậy, đây được coi là giải pháp này tiết kiệm trong việc chiếu sáng cho các công trình xây dựng, nhất là nhà ống.

Theo Thời Đại

TOP