8 lối sống khoa học của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Nhật Bản được xem là một nước văn minh vào bậc nhất trên thế giới. 8 lối sống khoa học của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ được chia sẻ hi vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về con người ở đất nước “mặt trời mọc” này.

1. Luôn nói lời cảm ơn ở bất cứ hoàn cảnh nào

Có lẽ không một đất nước nào có thể “văn minh” như nước Nhật trong giao tiếp. Văn hóa “cảm ơn” được người Nhật đề cao và coi đó là một hành động cao đẹp mà bất cứ ai cũng cần có.

Ở đất nước này, bạn có thể dễ dàng thấy một ai đó nói lời cảm ơn sau khi được người khác giúp một việc đó dù là đơn giản nhất.

Luôn nói lời cảm ơn người khác khi được giúp đỡ là văn hóa của người Nhật (Ảnh: Internet)

2. Người khác cũng quan trọng như chính bản thân mình

Ở Nhật Bản, người ta rất coi trọng người đối diện. Họ sẵn sàng nhường cho người khác những gì tốt đẹp hơn mà vốn dĩ điều đó có thể mình nhận được. Ví dụ: Họ sẽ chia cho bạn phần bánh to hơn, họ nhường bạn chỗ ngồi đẹp hơn khi trên xe…

Lối sống này của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ và đánh giá rất cao. Bởi khi người ta biết nhường nhịn, tôn trọng người khác khi đó họ sẽ biết cách tạo ra một cộng đồng đoàn kết và gắn bó. Vượt qua tất cả những trở ngại trong cuộc sống.

3. Bảo vệ tài sản của người khác tối đa

Một lối sống vô cùng khoa học và văn minh của người Nhật Bản chính là việc họ sẽ sẵn sàng trả lại đồ bị rơi cho người bị mất. Đơn giản có thể hiểu rằng, nếu bạn bị rơi vật gì đó trên đường bạn sẽ có thể quay lại và nhận lại đồ của mình bất cứ lúc nào. Vì thế, nếu không may làm rơi đồ ở Nhật Bản, bạn cũng không cần quá lo lắng chỉ cần nhớ chính xác địa điểm bạn sẽ nhận được lại đồ của mình.

Lấy đồ của người khác là điều cấm kị mà người Nhật đưa ra, điều này được giáo dục từ ngay những ngày con nhỏ.

4. Luôn biết lắng nghe

Không lấy gì làm lạ khi bạn để ý thấy rằng người Nhật luôn lắng nghe người khác trình bày và nói chuyện, không xen ngang khi người khác đang nói. Đây là một điểm được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ.

5. Luôn đúng giờ

Nhiều người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản đều cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy tàu điện tại đây chạy rất đúng giờ. Luôn là như thế. Người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về chuyện giờ giấc. Đúng giờ là một đức tính cần thiết ở một xã hội văn minh, nó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng người khác.

Đúng giờ thể hiện tinh thần trách nhiệm, lối sống khoa học và sự chuyện nghiệp trong công việc của một người. So với các dân tộc khác, người Nhật rất tôn trọng giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

(Ảnh: Internet)

Ở Nhật, kể từ khi tàu điện siêu tốc xuất hiện vào năm 1964 đến nay, nếu trễ hẹn một phút thôi bạn đã bị khiển trách ngay. Trong khi đó ở các nước khác như: ở Ý là trên 15 phút, ở Anh là trên 10 phút, ở Đức là trên 5 phút.Còn ở Việt Nam mình thì sao? Trên 30 phút hay 1 tiếng ?... thì mới bị nói là trễ hẹn.

Khi đi tàu siêu tốc, bạn chỉ cần đến trễ giờ tàu chạy 1 phút thậm chí là 30 giây rất có thể bạn sẽ phải mua vé lượt sau.

Có thể thấy rằng người Nhật luôn đúng giờ với mọi hình thức trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

6. Người Nhật không chấp nhận hành vi thô lỗ của người khác

Người Nhật được cả thế giới kính nể vì sự thanh lịch của mình, họ thường đề cao sự nhường nhịn và khiêm tốn. Văn hóa xếp hàng được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt ở Nhật bạn khó có thể tìm thấy những vụ ẩu đả trên đường.

(Ảnh: Internet)

7. Yêu nước trung thành

Hầu hết những người dân Nhật Bản đều có tâm niệm suy nghĩ nước mình là một nước tốt nhất trên thế giới. Họ không cần thể hiện điều đó với người khác.

8. Sống có trách nhiệm

Lối sống có trách nhiệm ở người Nhật Bản được thể hiện ở điểm họ luôn cố gắng chấp hành tốt từ những thứ đơn giản. Giống như sau khi kết thúc 1 lễ hội bạn sẽ khó có thể nhìn thấy mảnh rác nào rơi trên đường.

Thậm chí họ còn tự nguyện tham gia dọn sạch môi trường sống xung quanh chỉ để mình được tận hưởng những gì tốt nhất.

Theo Nozomi

Bài Mới

TOP