Arab Saudi tước quốc tịch con trai bin Laden

Hoàng gia Arab Saudi có biện pháp trừng phạt cứng rắn với con trai bin Laden sau khi y bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

Bộ Ngoại giao Arab Saudi hôm nay ra thông cáo cho biết nước này đã tước quyền công dân của Hamza, một trong các con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, theo Al-Jazeera.

Theo thông cáo, quyết định được đưa ra theo sắc lệnh của hoàng gia Arab Saudi từ tháng 11/2018. Động thái được tiến hành chỉ một ngày sau khi chính quyền Mỹ treo thưởng lên tới một triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt Hamza.

Hamza được cho là 30 tuổi và bị Mỹ liệt vào danh sách phần tử khủng bố toàn cầu cách đây hai năm. Hamza đang nổi lên như một thủ lĩnh mới của nhóm phiến quân al-Qaeda và được cho là đang trú ẩn gần biên giới Afghanistan - Pakistan.

Hamza gần đây nhiều lần kêu gọi người ủng hộ trả thù cho cái chết của cha mình bằng cách tấn công Mỹ và các đồng minh phương Tây thông qua các đoạn video và ghi âm được phát tán trên Internet.

Năm 2011, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden tại dinh cơ ở Abbottabad, Pakistan, 10 năm sau khi y tiến hành các vụ khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001 làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Hamza đã kết hôn với con gái của Mohammed Atta, kẻ từng cướp một trong 4 máy bay thương mại để lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York năm 2001.

Những lá thư của Osama bin Laden tại dinh cơ cho thấy y đã đào tạo Hamza để thay thế y lãnh đạo al-Qaeda. Hamza được tin là từng sống nhiều năm với mẹ ở Iran, cũng là nơi y tổ chức đám cưới, trong khi các báo cáo cho hay y có thể từng sống ở Pakistan, Afghanistan hoặc Syria.

Những năm gần đây, al-Qaeda bị lu mờ khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)tự xưng thu hút sự chú ý toàn cầu, tập hợp các phiến quân lẫn nguồn tài trợ từ khắp thế giới và đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công vào các mục tiêu phương Tây. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng sự im ắng của al-Qaeda chỉ là một sự tạm dừng mang tính chiến lược để tái củng cố sức mạnh và nhóm này vẫn duy trì ý định tấn công Mỹ và các đồng minh.

Theo vne

TOP