Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá "lá phổi xanh" Amazon

Amazon, khu rừng được mệnh danh là “lá phổi xanh” của trái đất, đang trải qua những trận hỏa hoạn với quy mô lớn đến mức có thể quan sát được khói bốc lên từ vệ tinh.

Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá lá phổi xanh Amazon - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ảnh chụp từ vệ tinh trên quỹ đạo thấy khói lan rất rộng tại Amazon, phản ánh mức độ dữ dội của đợt cháy rừng thời gian qua (Ảnh: World Meteorological)

Hỏa hoạn ở rừng nguyên sinh Amazon đã trở nên nghiêm trọng tới mức từ ảnh chụp từ trên quỹ đạo của tổ chức World Meteorological có thể nhìn thấy những lớp khói lớn bốc lên trên khắp Brazil từ Rio de Janeiro cho tới khu vực duyên hải Đại Tây Dương. Theo các nhà môi trường, quy mô cháy rừng vào thời điểm hiện tại là rất lớn và dữ dội.

Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá lá phổi xanh Amazon - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sao Paolo tối sầm lại giữa ban ngày vì khói từ cháy rừng (Ảnh: AP)

Các bức ảnh chụp Sao Paolo từ trên cao cho thấy thành phố sầm uất nhất Brazil tối sầm lại vì khói mù mịt. Xe hơi buộc phải bật đèn giữa ban ngày để di chuyển trên xa lộ.

Trong tổng cộng 72.000 đám cháy rừng ở Amazon từ đầu năm tới nay, đã có 9.500 đám bùng phát chỉ tính từ ngày 15/8, theo trung tâm nghiên cứu vũ trụ Brazil INPE.

Con số 72.000 tăng tới 83% so với cùng kỳ năm ngoái, và cao nhất kể từ khi bắt đầu có thống kê về cháy rừng ở Amazon.

Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá lá phổi xanh Amazon - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

"Biển lửa" tại Amazon (Ảnh: WWF UK)

Amazon, “lá phổi xanh” của trái đất, tạo ra 20% khí oxy trong khí quyển, đang gặp phải tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp.

Đến thời điểm hiện tại, cháy rừng tại Amazon đã gây ra sự chia rẽ giữa các bên có liên quan. Các tổ chức phi chính phủ và môi trường cáo buộc chính sách phát triển kinh tế của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro là nguyên nhân dẫn tới chuyển biến xấu vì ông Bolsonaro được cho là có chính sách khai thác mạnh mẽ tài nguyên ở Amazon mà không cân nhắc tới hệ lụy cho khu rừng.

Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá lá phổi xanh Amazon - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

"Lá phổi xanh của trái đất" đang gặp phải mối nguy hại (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, ông Bolsonaro, Tổng thống theo chủ nghĩa dân túy, cáo buộc các tổ chức trên đã có hành vi tội phạm khi đứng sau các vụ châm lửa đốt rừng để đổ lỗi cho ông vì cắt đi ngân sách hoạt động của các nhóm này.

Bình luận của ông Bolsonaro dường như “đổ thêm dầu vào lửa” khiến cho các bên chỉ trích tiếp tục bày tỏ quan ngại với chính sách môi trường của chính phủ Brazil với Amazon, trong bối cảnh hơn một nửa khu rừng nhiệt đới này thuộc lãnh thổ Brazil.

Mặc dù vậy, Tổng thống Brazil nhấn mạnh rằng chính quyền của ông đang nỗ lực để kiểm soát ngọn lửa tại Amazon.

Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá lá phổi xanh Amazon - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đồ họa phản ánh quy mô cháy rừng (Ảnh: Dailymail)

Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá lá phổi xanh Amazon - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các tổ chức môi trường cảnh báo nếu tình trạng rừng Amazon không sớm được giải quyết, nó sẽ khiến vấn nạn biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn nữa (Ảnh: Reuters)

 
Hỏa hoạn kinh hoàng tại "lá phổi xanh" Amazon

Rừng thiêng Amazon đã bị cháy rất nặng suốt nửa tháng qua mà giới media bây giờ mới lên tiếng. Đây là khu rừng cung cấp 20% nguồn oxy cho trái đất, được gọi là Lungs of The Earth. Dù vậy, hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu cấp cứu từ các chính trị gia quyền lực & đặc biệt chưa có tỷ phú nào chịu bỏ tiền (tỷ đô) ra để cứu trợ cho khu rừng này
Người dân sinh sống gần đó cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề...
Chúng ta không biết làm gì hơn ngoài việc cầu mong cho đám cháy không lan rộng hơn và cứu sống được hàng chục nghìn loài động/thực vật quý hiếm khác tại đây. Vì sau tất cả, CON NGƯỜI CẦN THIÊN NHIÊN CHỨ THIÊN NHIÊN CHẢ CẦN CON NGƯỜI.

Theo Dailymail

TOP