Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"

Chị T cho biết, nếu giới thiệu hàng Trung Quốc mà bán giá cao thì ít người mua bởi tâm lý của khách là chỉ mua hàng Mỹ, Nhật giá cao.

 

12/11/2019

Táo vàng của Trung Quốc hiện đang được bày bán la liệt gây sốt trên thị trường có giá dao động 200.000 - 300.000 đồng/kg. Điều đáng nói, không ít đầu mối trà trộn, gắn mác là táo vàng nhập khẩu từ Mỹ, Nhật để lừa người mua.

Để tìm hiểu rõ về loại quả này, ngày 9/11, trao đổi với Đất Việt, chị Nguyễn Hoàng L (24 tuổi, Hà Nội, hiện đang du học ở Trung Quốc) cho biết: "Tôi sang Trung Quốc du học đã được 2 năm nhưng mới thấy loại quả táo vàng này xuất hiện tại các siêu thị ở Trung Quốc. Giá loại quả táo vàng này không quá cao, chỉ khoảng 40.000-50.000 đồng/kg thôi. Trong siêu thị bày bán rất nhiều loại quả, quả táo vàng tôi thấy rất ít người lựa chọn".

Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: Giá cao khách mới tin - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Táo vàng Trung Quốc được rất nhiều người đặt mua vì tò mò muốn thử.

Theo chị L, không phải loại quả nào của Trung Quốc giá rẻ là bị phun thuốc hay ngâm rửa hóa chất nhiều. Càng những quả giá cao thì người dân nơi đây họ lại ăn rất ít.

"Ở với bạn là người gốc Trung Quốc nên tôi biết, mỗi lần đi siêu thị mua hoa quả dự trữ trong tủ, họ đều thích lựa những loại quả được bày bán nhiều tại các quầy hàng hoa quả. Những loại quả được bày bán nhiều thường là do nông dân trồng được mùa, bán giá rất rẻ và ăn cũng rất an toàn.

Tôi không hiểu sao quả táo vàng ở bên Trung Quốc họ đem về Việt Nam rồi gắn mác là táo Nhật, Mỹ để hét giá lên gấp 4-5 lần như vậy mà vẫn nhiều chị săn hàng đến như vậy. Tôi cũng nghe nói, quả táo vàng này là giống mới của Trung Quốc vì trước đây, không thấy nơi nào bán", chị L chia sẻ thêm.

Cũng theo chị L, quả táo vàng được bày bán ở Trung Quốc có màu vàng và nhiều đốm màu nâu, vị ngọt đậm, giòn.

Nói thêm về việc này, cùng ngày, chị Nguyễn Thị T (34 tuổi, Hà Nội, chủ buôn hoa quả nhập khẩu) cho biết, quả táo vàng đẹp mắt, hàng mới nên việc gắn tem, nhãn mác của Nhật, Mỹ khiến khách hàng tin tưởng hơn.

"Bán táo vàng giá 200.000 đồng đến 300.000 đồng nhưng nói là hàng Trung Quốc thì chắc khách Việt chả ai muốn mua. Bởi vậy, việc gắn mác là của Nhật, Mỹ, đẩy hẳn giá lên cao gấp 4-5 lần thì nhiều khách có tiền họ mới tin. Do đây là loại quả giống mới ở Trung Quốc nên dân buôn như chúng tôi cũng phải tranh thủ mà nhập về bán chứ.

Một vài năm nữa, loại táo này được bày bán tràn lan thì làm sao bán được giá đó. Tôi không rõ loại quả này có được phun, rửa hóa chất gì ở Trung Quốc không, chỉ biết hàng về Việt Nam tươi rất lâu, để táo trong thùng mấy ngày vẫn không bị đổi màu. Do hàng hiếm, khách đặt nhiều nên nói thật cũng chả có hàng mà bán đâu", chị T cho biết.

Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: Giá cao khách mới tin - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Loại táo này được quảng cáo, đây là loại táo mật ngọt lịm, thơm mùi vani, mật ong. Ảnh: VNN

Cũng theo chị T, giống táo vàng này được trồng ở tỉnh  Sơn Đông (Trung Quốc), quả táo để càng lâu thì càng ngọt như mật. Thông thường, 1kg có 5-6 quả, hàng mới hiếm rất hút người mua nên chỉ vừa mới thông báo hôm trước, hôm sau tổng đơn hàng đặt đã lên đến 40-50 kg rồi.

"Tôi buôn hoa quả đã lâu, hàng nhập khẩu trực tiếp tại Mỹ, Nhật cũng có nhưng không nhiều. Bởi hoa quả ở các nước đó giá rất cao, chưa kể chi phí vận chuyển. Trong khi đó, hàng Trung Quốc giá lại rất rẻ, màu sắc đẹp, để được lâu mà không sợ thối, hỏng nên chúng tôi bán cũng yên tâm.

Mặc dù không trực tiếp sống ở nước họ, nhưng nghe đầu mối bên kia giới thiệu nên chúng tôi vẫn yên tâm nhập hàng về. Hàng ít, màu sắc đẹp, giá 200.000 đồng đến 300.000 đồng cũng không phải quá cao nên những khách sành ăn họ vẫn thích lắm", chị T cho biết thêm.

Theo Thùy Dung

Đất Việt

TOP