Tổng thống Trump điện đàm với "tổng thống tự phong" của Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã có cuộc điện đàm với tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido để khẳng định lại sự ủng hộ bất chấp những chỉ trích của chính quyền Venezuela. 

trump guaido.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: NYPost)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Trump đã điện đàm với ông Guaido "để chúc mừng và khẳng định sự ủng hộ".

Người đứng đầu Nhà Trắng được cho là cũng đề cập đến các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm gây sức ép đối với chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro.

Mỹ là quốc gia đầu tiên công nhận ông Guaido, một lãnh đạo đối lập ở Venezuela, là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này. Bất chấp không ít chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, Mỹ tiếp tục áp lệnh trừng phạt tài chính lên chính quyền Tổng thống Maduro sau khi công nhận ông Guaido.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNN được phát sóng hôm 29/1, ông Guaido nói rằng, ông đã nhiều lần trao đổi với Tổng thống Trump và nhận được sự ủng hộ từ Washington. Ông Guaido cho biết thêm, Mỹ cam kết sẽ tiếp tục các hoạt động viện trợ cho Venezuela.

Khi được hỏi về phương án quân sự, ông Guaido nói, tất cả các phương án đều được để ngỏ nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Maduro. Ông Guaido trong tuần này đã từ chối đề nghị đối thoại của Tổng thống Maduro, ngược lại kêu gọi người biểu tình tiếp tục xuống đường.

Ông Guaido, 35 tuổi, là chủ tịch quốc hội Venezuela và là lãnh đạo phe đối lập với chính quyền của Tổng thống Maduro. Trước hàng trăm nghìn người ủng hộ tại Caracas hôm 23/1, ông Guaido đã tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi quân đội quay lưng với Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, quân đội Venezuela đã bác bỏ lời kêu gọi này và thề trung thành với ông Maduro.

TOP