Ý tưởng xanh: Làm đồ đựng thức ăn bằng lá cây

Lo ngại về vấn đề sử dụng hộp xốp gây ô nhiễm môi trường, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Naresuan, Thái Lan đã chế tạo ra một loại sản phẩm đồ gia dụng làm từ lá cây.

17/08/2019

Theo Bangkok Post, các giảng viên thuộc khoa kỹ thuật đã dành hơn 1 năm để phát triển quy trình cho ra dòng sản phẩm tự nhiên thay thế hộp xốp.

(Ảnh: Bangkok Post)

Qua nhiều lần thử nghiệm, nhóm nghiên cứu kết luận lá của cây tếch và cây banian là nguyên liệu tốt nhất để làm hộp đựng. Những chiếc bát có khả năng giữ nước mà không bị rò rỉ và chúng sẽ tự phân hủy trong tự nhiên khi bị bỏ đi.

Samorn Hiranpraditsakul – giáo sư khoa kỹ thuật công nghiệp cũng đã chia sẻ cảm hứng để sáng tạo nên những chiếc bát thân thiện với môi trường. Đó là sau khi cô tới thăm một ngôi đền ở phía Bắc Thái Lan, tại đây cô đã chứng kiến cảnh tượng những bát đĩa xốp với nguy cơ gây ô nhiễm môi trường được xếp thành những chồng khổng lồ.

Trước đó, người dân Ấn Độ cũng đã biết cách sản xuất các loại bát đĩa từ bẹ cau, bẹ cọ. 

Tại Ấn Độ, có hơn 400.000 ha Araca (một loại cây thuộc chi cau) được trồng rải rác, vậy nên lượng lá khô từ loại cây này trở thành phế phẩm nông nghiệp khổng lồ. Tuy nhiên, họ đã biết sử dụng đống phế phẩm này để sản xuất ra các mặt hàng hữu ích phục vụ cuộc sống hàng ngày. 

(Ảnh: hesjevik.me)

Với sự hỗ trợ của Eco Green Units, Ấn Độ có khoảng 2.500 cơ sở sản xuất loại bát, đĩa, mỗi cơ sở có thể sản xuất từ 70.000 đến 80.000 chiếc đĩa mỗi năm. Chính phủ Ấn Độ và cả chính quyền các bang rất chú trọng vấn đề môi trường nên khuyến khích người dân dùng những đĩa, chén bằng lá cây.

Dự án này đã được phát triển cách đây 10 năm nhằm phát triển kinh tế ở các vùng nông thôn nhằm hạn chế tác hại từ rác thải nhựa, đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Hồng Tâm, dkn

TOP