Hồ Titicaca trong thời hiện đại

BƯU THIẾP TỪ NAM MỸ TITICACA LẤP LÁNH DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI -THẦN INCA ĐÂU RỒI?

 

Nói đến du lịch Nam Mỹ thì nhiều người nhớ ngay đến ba chữ "ABC", tức bộ ba điểm đến hàng đầu ở châu lục này, Argentina, Brazil và Chilê. Thực ra Nam Mỹ còn có những điểm đến hấp dẫn khác, chẳng hạn như dòng sông Amazone, các nước Bolivia, Colombia... và không thể quên Peru.

 

Trong chuyến xuất du khám phá ba nước Nam Mỹ vào mùa Xuân 2020 cùng Du Lịch Hoàn Mỹ, bạn sẽ thăm Bolivia, Peru và Chile với rất nhiều địa chỉ tham quan thuộc hàng độc nhất vô nhị, điển hình là hồ Titicaca.

 

 

Với diện tích trên 8.370km, đây là hồ nước ở độ cao nhất thế giới (3.800m) mà tàu thuyền có thể đi lại được và cũng là hồ nước ngọt lớn thứ hai Nam Mỹ (lớn nhất là hồ Maracaibo).

 

Hồ Titicaca, theo tiếng thổ dân Quecha có nghĩa là núi có nhiều báo đen - ghép hai từ titi (báo đen, puma) và caca (núi), nằm vắt vẻo biên giới hai nước Peru và Bolivia nên du khách tìm đến đây thật thuận tiện, hoặc đến từ Peru (thành phố Puno) nếu ở hướng Đông hoặc từ Bolivia (thành phố Copacabana) nếu ở hướng Tây.

 

Hành trình bay xa đến từ Sài Gòn, bạn sẽ không thất vọng với cảnh quan thiên nhiên thật kỳ vĩ của hồ Titicaca quanh năm lấp lánh với màu xanh da trời của bầu trời xanh bao la và màu xanh đậm của mặt hồ nước có đóng khung bởi màu vàng, màu nâu lợt của hàng hàng lớp lớp lau sậy. Đó cũng là nguồn nguyên liệu chính mà người thổ dân dùng đan kết thành thuyền để di chuyển qua lại giữa các đảo (bên phần Peru là Amantani và Taquile, bên phần Bolivia là Isla del Sol, Islad de la Luna, Suriki), lều trú nắng và nhà trên đảo nhân tạo nổi trên mặt hồ. Quanh hồ là những ô đất trồng khoai, trái quinoa và cỏ cây nuôi sống các đàn bò, cừu, alpaca, llama.

Được cho là cái nôi của nền văn minh Inca (thần thoại Inca kể rằng Manco Capac, vị vua đầu tiên của dân Inca, chào đời tại hồ) và là nơi Inti, tức Thần Mặt trời đã sinh ra, hồ Titicaca trong thời hiện đại mỗi năm mỗi đón nhiều khách du lịch hơn vì chẳng mất bao lâu để họ có thể tận mắt chiêm ngắm những thành quách, đền đài xưa thật là xưa của người Inca. Chỉ riêng trên Đảo Mặt trời (Isla del Sol) đã có đến 108 vết tích kiến trúc cổ trơ gan cùng tuế nguyệt. Tọa lạc khá gần hồ còn là Tiwanaku, được gọi là "Stonehenge của châu Mỹ", một di tích đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Hình ảnh những phim về người Inca cử hành nghi lễ tạ ơn, hiên dâng cho Thần Mặt trời chắc chắn sẽ tái hiện trong ký ức của bạn khi đứng trước các di tích này.

 

Bạn đã nhận đủ thông tin hưng phấn đế quyết định mình phải một lần trong đời đến thăm Hồ Titicaca chưa? Mà đó là chưa kể đến những điều kỳ ảo khác tại Bolivia, Chilê, Peru!
Tour 16 ngày thăm ba nước Bolivia, Chile, Peru, khởi hành 26/03/2020. Liên hệ Du Lịch Hoàn Mỹ (Hotline tư vấn) 0938 336 336.
Vài con số dễ nhớ khi thăm hồ Titicaca:

 

*Diện tích 8.370km2; hồ nước bao la này được tạo nên bởi nguồn nước của trên 25 con sông và sông băng;
*Chiều dài từ bờ tây-bắc đến bờ đông-nam là 190km;
*Chiều ngang khúc rộng nhất đo được 80km;

 

,

 

,

 

,

 

,

 

*Độ sâu trung bình 107m nhưng ở một khúc phía đông-bắc có độ sâu đến 305m.
*Thời tiết vùng cao nguyên, mát lạnh quanh năm, trung bình 11,5 độ C, khi có gió trời lạnh hơn;
*Trên 530 chủng loài cá sống trong hồ, khoảng 90% trong số ấy là chủng loài không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới!
P.Nguyễn Dũng

TOP