Khám phá vương quốc hoa đỗ quyên

“Vương quốc hoa đỗ quyên” nằm dưới chân đỉnh Phanxipăng trên dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ. Nơi đây mới được các nhà khoa học Việt Nam phát hiện 30 loài cây đỗ quyên mọc tự nhiên trong rừng nguyên sinh ngàn tuổi.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Trị - giám đốc Sở Khoa học công nghệ tỉnh Lào Cai, một trong những nhà khoa học trẻ gắn bó nhiều năm với đề tài nghiên cứu sự đa dạng của nguồn gen động thực vật vùng núi cao trên dãy Hoàng Liên, đỗ quyên là một nhóm các loài cây cho hoa đẹp, đa tác dụng và có giá trị nhiều mặt.

z4kpntTO.jpg

Mấy năm gần đây hoa đỗ quyên đang tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách khi chinh phục đỉnh Phanxipăng, kết hợp khám phá các loài hoa đỗ quyên mọc tự nhiên và nở hoa tuyệt đẹp trên "nóc nhà Việt Nam”.

xcWcHcot.jpg

Hoa đỗ quyên nở rực rỡ trên đường lên đỉnh núi Phanxipăng

Rừng Hoàng Liên (Sa Pa) là địa danh phát hiện nhiều loài hoa đỗ quyên mọc tự nhiên nhất Việt Nam. Trên độ cao 1.800 - 2.200m so với mực nước biển, cây hoa đỗ quyên mọc tự nhiên ở đây rất đa dạng về kích cỡ gồm các cây kiểu khóm bụi mọc bám vào vách đá cheo leo đến những cây đường kính 20-25cm, cao tới 15-16m.

9rQhFNBS.jpg

Hoa của 30 loài hoa đỗ quyên phát hiện trong rừng Hoàng Liên khá đa dạng về màu sắc và kích thước. Trong đó kích thước hoa thường đạt từ 2-15 cm và hoa gồm có 5 màu chủ đạo là vàng, trắng, hồng, đỏ, tím.

 

FEcCyc5s.jpg

Đặc sắc hơn cả là có 6 loài cho hoa màu trắng, 7 loài cho hoa màu trắng hồng, 5 loài cho hoa màu trắng vàng, 4 loài cho hoa màu hồng đỏ, 6 loài cho hoa màu vàng, 2 loài cho hoa màu tím.

 

dOqLuaIb.jpg

Cây đỗ quyên nở hoa gần như quanh năm, nhưng mùa có nhiều loài cùng nở hoa và cũng là khi hoa đỗ quyên nở đẹp nhất là vào dịp giữa mùa xuân đầu mùa hè hằng năm.

 

g6gnkgki.jpg

Trên đường chinh phục đỉnh núi Phanxipăng đầu xuân, du khách sẽ gặp khá nhiều cây đỗ quyên nở hoa rực rỡ, nhất là đi qua khu rừng cảnh quan rất đẹp và có nhiều hoa quý mang tên “rừng hoa đỗ quyên” trên độ cao 2.200m.

 

hIa9mkEi.jpg

Đây là điểm đến khám phá không thể thiếu của nhiều du khách trẻ mỗi khi du xuân Tây Bắc.

 

shltTdcu.jpg

Xin giới thiệu chùm ảnh tuyệt đẹp của những cây đỗ quyên đại thụ nở hoa trên dãy Hoàng Liên hùng vĩ mà chúng tôi có dịp ghi lại được qua những chuyến đi.

 

FJirdRlJ.jpg

Cây đỗ quyên hoa trắng lớn mọc ở độ cao 2.200m so với mực nước biển trong vườn di sản ASEAN Sa Pa. 

Một số loài hoa đỗ quyên trong vườn quốc gia Hoàng Liên

JQsA0aXL.jpg

Cây đỗ quyên hoa đỏ trong vườn di sản ASEAN Sa Pa mọc ở độ cao gần 3.000m

HoanghungT/H

TOP