Khung cảnh ngoạn mục của 25 cây cầu ấn tượng nhất thế giới (P1)

Những cây cầu đá ở miền Bắc Hy Lạp hiện lên như những viên ngọc quý của nghệ thuật dân gian và hòa quyện hoàn hảo với môi trường xung quanh chúng.

Nếu một lần đến với nơi đây, chắc chắn tâm trí bạn sẽ như bị lạc vào khung cảnh huyền bí và quay ngược trở lại với thời kỳ của những nàng tiên hay những chú yêu tinh tinh nghịch.

Những cây cầu cổ kính này nằm đan xen giữa các con đường và những cây cầu hiện đại. Chúng được xây dựng bởi các thợ thủ công, những bậc thầy lão luyện với những phiến đá (hay còn gọi là Mastoroi trong tiếng Hy Lạp), những công nhân dày dặn kinh nghiệm và những nghệ sỹ trong việc chế biến đá và những người thường không hề được học một các bài bản về kiến trúc hoặc kỹ thuật.

Trong bộ sưu tập các công trình mang theo “hương vị của lịch sử” này, cây cầu có niên đại xa xưa nhất được xây dựng vào khoảng năm 500 sau Công Nguyên (SCN). Các Mastoroi biết cách xây dựng nên một cấu trúc tráng lệ và có sức sống mãnh liệt, một số cây cầu được đăng tải dưới đây hiện vẫn đang được sử dụng.

Trong đó, có một cây cầu rất đặc biệt, cầu đá Pasha. Nó là chiếc cầu duy nhất trong bộ sưu tập này không còn nguyên vẹn nữa. Đây là một trong những cây cầu đá lớn nhất từng tồn tại ở Hy Lạp (được xây dựng vào khoảng năm 1690) là một trong những cây cầu cổ bắc qua Aliakmon – dòng sông lớn nhất Hy Lạp, còn các cây cầu khác vẫn còn ở đó và được nâng đỡ bởi các dòng sông hoang dã ở nhiều địa điểm lịch sử khác nhau.

Cây cầu Pasha vẫn tồn tại nguyên vẹn ở đó cho đến Thế Chiến 2 (4/1941), khi đó liên quân Anh và New Zealand phải phá hủy các bệ cầu để ngăn không cho quân Đức qua sông. Cây cầu này là một biểu tượng anh hùng của thời chiến. Kể từ đó, các thế hệ sau không phục hồi được nó. Hy vọng rằng các thế hệ tương lai sẽ nhận ra giá trị của nó và khôi phục lại để vinh danh nó.

1. Cầu Palaiokarya ở Trikala (năm 1500)

Cầu-Palaiokarya

 

2. Cầu Kalogeriko, Ioannina (1814)

 

3. Cầu Katsogiannis, Grevena (1800)

 

4. Cầu Dotsiko, Grevena (1804)

 

5. Cầu Aziz Agha, Grevena (1727)

 

6. Cây cầu Palaiokarya đẹp ngoạn mục

 

7. Cầu Kastro, Grevena (trước 1850)

 

8. Cầu Klidonia, Ioannina (1853)

 

9. Cầu Gavou, Grevena (trước 1900)

 

10. Cầu Ziakas, Grevena (1900)

 

11. Cầu Pramoritsa, Grevena (1770)

 

12. Cầu Pylaia, Thessaloniki (500 sau CN)

Theo Bored Panda
Minh Phúc

 

>>> Khung cảnh ngoạn mục của 25 cây cầu ấn tượng nhất thế giới (P2)

TOP