7 sai lầm chết người khi học tiếng Trung

Bài viết đã đăng trên: 
giangchithienxuan.com

Ngày đăng: 17-09-2015

882 lượt xem

Nhiều bạn học tiếng Trung rất chăm chỉ trong một thời gian dài nhưng  vẫn không giao tiếp được, mà chẳng hiểu vì sao?
Tiếng Trung của mình không thể tiến bộ lên được.  Có thể bạn đã thực hiện đầy đủ các bước học tiếng Trung nhưng lại phạm phải những sai lầm chết người dưới đây. Thế là phí hoài công sức bao lâu đèn sách phải không?
Vậy thì trước khi bắt tay vào học tiếng Trung, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kĩ những sai lầm dưới đây để biết đường mà tránh nhé.

Bạn muốn có bí quyết ghi nhớ chữ  Hán không? Đọc bài viết:  Cách ghi nhớ chứ  Hán .

 

Những sai lầm mà bạn dễ mắc phải khi học tiếng Trung


1.  Bỏ qua việc học Bộ thủ

214 Bộ thủ như hệ thống chữ cái la tinh, vạn chữ tạo nên bởi 214 bộ thủ này, nhìn vào chữ Trung mà không nhớ mặt chữ sẽ chán ngay, không thể thành công trong học tiếng Trung được.
Học tiếng Trung khó nhất là Viết chữ Hán thuộc mặt chữ Hán.  Tuy khó nhất  là việc chữ Hán nhưng bạn đã thành công biết viết tốt thì việc học nhớ mặt chữ sẽ dễ dàng. cách học theo chiết tự (tức là tách chữ ra từng bộ) thì việc nhớ chữ trở nên vô cùng đơn giản, quan trọng hơn thế là bạn trở nên ngày yêu thích Chữ Hán Viết chũ Hán trở thành thú vui, viết chữ hán nâng thành nghệ thuật Thư Pháp ngày nào bạn cũng muốn viết chữ Hán thì động cơ học tiếng Trung nó tăng lên gấp bội. Thành công sẽ chắc chắn hơn.

2. Bỏ phát âm từ đầu.
Bạn cho rằng mình sẽ rèn luyện dần dần trong thời gian học. 

Các bạn cứ nghĩ rằng phát âm không quan trọng và rồi kiểu gì chả học được. Nhưng các bạn không nghĩ tới việc phát âm sai sẽ theo bạn cả chặng đường không?  Phát âm không đúng người nghe sẽ chẳng thể hiểu bạn đang nói gì và làm cho bạn chán nản thất vọng và bỏ bê việc học 99 % người học không thành công chính là việc nói mà người nghe không hiểu. Chưa nói tới trong tiếng Trung các âm bật hơi xuất hiện với tần số dày đặc, một từ bật hơi và một từ không bật hơi nó có sự khác biệt rõ rệt.

Rồi thêm cả “thanh 4 huyền thoại” nữa, mình chắc rằng những ai bắt đầu học tiếng Trung cũng phải đau đầu ngán ngẩm với cái thanh 4 này. Nhưng chỉ cần dành thời gian cho nó thêm chút ít thôi, bạn sẽ thấy yêu tiếng Trung ngay.

3. Chăm chăm học ngữ pháp và tư duy ngôn ngữ một cách máy móc.

Cho rằng ngữ pháp là nền tảng để nói tốt_Sai!

Đây là do ảnh hưởng của lối tư duy cũ. Khi học ngoại ngữ ở trường TH cấp I, II & cấp III, các thầy cô thường nhồi nhét cho các bạn bao nhiêu là cấu trúc ngữ pháp này nọ lọ chai, khiến cho bạn đến khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới vẫn bị áp đặt theo lối học đấy.

Điều này quả thật rất tai hại, nó kìm hãm bạn rất nhiều trong giao tiếp. Thử hình dung nếu một người nói chuyện với bạn mà cứ ậm à ậm ờ, rặn mãi mới ra nổi một câu thì bạn có muốn tiếp tục cuộc nói chuyện nữa không. Mình khuyên bạn chân thành, đừng cố làm điều này, bạn sẽ không tiến bộ được đâu.

Chăm chăm học ngữ pháp và tư duy ngôn ngữ một cách máy móc. Cho rằng ngữ pháp là nền tảng để nói tốt là một điều rất rất sai lầm. Chính vì vậy chúng ta trước giờ toàn học tử ngữ chứ không phải sinh ngữ.

Đọc sách thì biết mà giao tiếp thì tắc...

 4. Nhớ một lúc nhiều từ, phải có nhiều từ thì mới có thể giao tiếp được.

Đúng một nửa,  chỉ cần khoảng 1000 từ thông dụng là bạn đã có thể giao tiếp  được rồi. Bạn có thể để ý, ngay trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, việc giao tiếp diễn ra liên tục nhưng chúng ta cũng chỉ sử dụng những từ ngữ đơn giản và thông dụng.

Hay như trong công việc, mỗi ngành nghề đều có một số thuật ngữ chuyên ngành còn lại họ cũng chỉ cần sử dụng những từ ngữ đơn giản trong giao tiếp hằng ngày. Có nhiều bạn thường nhồi nhét một lúc bao nhiêu là từ, qua một ngày hai ngày là lại quên ngay.

Đầu tiên bạn hãy nắm thật vững những từ cơ bản đã, những từ phục vụ được cho mục đích giao tiếp hằng ngày ấy, sau đó mới dần dần học lên những từ cấp độ cao hơn, khi đã nắm vững cơ bản rồi các từ nâng cao cũng không là vấn đề lớn nữa. Học theo chủ đề (Topic) khi giao tiếp từ ngữ cảnh đó bật ra bật cụm từ ấy từ trong vô thức vậy là xong, khó không? Không khó rất dễ là đằng khác. 

5. Nghe nhiều thì sẽ nói tốt. 

Hẳn là các bạn thường thấy người ta nói rằng: “Nghe, nói, đọc, viết”. Các bạn học nghe rất nhiều, nào là nghe thụ động, nào là nghe chủ động,….

Đúng rồi! Nhưng sau một thời gian dài nghe các bạn vẫn chưa nói và giao tiếp được. Vậy sai ở đâu?

Đúng quy trình là “nghe” trước mà? Điểm sai chính là việc chỉ nghe mà không kết hợp với nói. Nghe nói phải kết hợp đồng thời mới mang lại hiệu quả.

Bạn nói đúng thì khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn.

6. Học theo hứng, hứng lên thì học, hết hứng thì bỏ đấy.

 

 

Học ngoại ngữ là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và xuyên suốt


Phải khẳng định rằng không có một cách thức nào giúp người học ngoại ngữ thành thạo, giao tiếp tốt chỉ trong 1 thời gian ngắn mà không cần sự cố gắng luyện tập cũng như học hỏi.

Tiếng Trung là một ngôn ngữ sống, yêu cầu người học phải luyện tập và sử dụng hằng ngày. Các phương pháp chỉ giúp chúng ta có định hướng học, cách luyện tập cũng như chỉ dẫn người học học tập hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức.

Đó chỉ là điều kiện cần còn điều kiện đủ chính là ở bản thân các bạn.

7. Phải Biết Quy Luật Vận Hành Của Não Bộ. 
   Có Một Phương Pháp Đúng

Có 300.000 từ và cụm từ trong Hán ngữ, nếu mỗi ngày bạn học 20 từ thì 41 năm bạn mới học được một ngoại ngữ. Chỉ vài tháng là bạn nghe nói khá tự tin khá thông thạo thì phải làm sao?

Thực ra từ dùng giao tiếp thông dụng chỉ khoảng 3000 từ, vậy thì 297.000 từ  chiếm 97% ngôn ngữ là không thông dụng,  từ thông dụng chỉ chiếm 3% một ngôn ngữ thôi. Nếu chỉ sử dụng trong giao tiếp đi tham quan du lịch thì 1000 từ là được rồi. Nhưng phải học theo chủ đề (Topic) các từ cụm từ thông dụng.

Vậy 1000  từ này phải học theo chủ đề, thì bạn đã tuân theo quy luật trất tự xếp sắp của não bộ.

Học như vậy sẽ nhớ lâu, rất khó quên khi thuộc những câu giao tiếp theo 1 ngữ cảnh nào đó. Vì nó tạo nếp nhăn dường mòn trong não. gặp đúng ngữ cảnh nó bật ra vô thức (không cần suy nghĩ, phản xạ tự nhiên vậy là thành công ví dụ toipic thời tiế chỉ vài chục câu với gần trăm từ thôi là bạn như  người Hán về thời tiết rồi, luyện sao cho khi nói không cần suy nghĩ không cần tìm từ, xếp câu vậy là thành công.

Hãy đi sâu thành công từng chủ đề nhỏ đơn giản một, học đâu sâu và thuần thục đấy. 
Như giao tiếp chào hỏi hãy thuần thục hỏi tên, tuổi ,địa chỉ, nhà mấy người, thời tiết nơi bạn đó sống ra sao, phong cảnh phong tục quê bạn ấy có gì ấn tượng. Vậy là giao tiếp được rồi phải không.

Trong trường hợp phổ dụng nhất, khi xuất nhập cảnh, thuê khách sạn, mua sắm vv...chúng ta phải biết mà luyện tập cho thuần thực, nghe hiểu và trả lời được khi vấn đáp là ta thành công, bây giờ đây đủ phương tiện thiện xảo để chúng ta học thành công mà không phải mất nhiều thời gian,  công sức và tiền bạc.

Vấn đề là bạn phải có mục tiêu. mục đích thật cháy bỏng của việc học ví dụ: để đi lao động, du lịch hay định cư nước ngoài thì sự thôi thúc rất mạnh mẽ ấy và tỷ lệ thành công cũng gần như 100%.

Bạn đã xác định được mục đích chưa có mãnh liệt không??? rất rất quan trọng.

Một vấn đề quan trọng nữa là phải học theo một bí quyết mà chỉ một tháng thôi bạn tự tin giao tiếp với người Trung Quốc đại lục,  chúng tôi sẽ giúp bạn. Học tiếng Trung dễ như chơi.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bí quyết này trong một thời gian ngắn thì các bạn sẽ tin giao tiếp được. Những năm qua chúng tôi hướng dần phương pháp này cho cả những người lớn tuổi chỉ thời gian ngắn là tự tin giao tiếp với người Trung Quốc. Qua kinh nghiệm chúng tôi đúc rút ra, soạn ra chương trình hướng dẫn này giúp cho nhiều người hơn nữa thu được thành công.

Trong giao tiếp với người Hoa, số người dùng  Hán ngữ hiện nay chiếm 1/5 dân số trên thế giới. 
Chúng tôi sẽ cung cấp và hướng dẫn cho các bạn một phương pháp tốt.

Chúc các bạn thành công.

Bạn hãy theo dõi chương trình: Hán Ngữ Topic 117 
Youtuble: tamnhinrong_Channel
Web: tamnhinrong.org/Hán Ngữ

Biên soạn: Nguyen Duc Tuan.

TOP