Nuôi dạy trẻ: Những điều nên dạy trẻ trước tuổi 12 mà cha mẹ cần biết

Ở lứa tuổi 9-10 là lứa tuổi trẻ em có nhiều thay đổi, không còn nhỏ để luôn bên cha mẹ, cũng chưa đủ trưởng thành để quyết định mọi thứ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ những kỹ năng cơ bản để giúp trẻ hoàn thiện bản thân.

Nếu con không hiểu, con hãy đặt câu hỏi ngay lập tức

Hãy cho con bạn biết rằng trên đời này không ai thông minh đến nỗi có thể hiểu được tất cả mọi thứ. Đặt câu hỏi là việc hoàn toàn bình thường. Điều đó tốt hơn so với việc giả vờ rằng con hiểu mọi thứ. Người xưa có câu: “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” – Hãy nói với con bạn điều đó

Kiến thức quan trọng hơn điểm số

Đôi khi, bố mẹ trở nên tức giận với những điểm số con đạt được không như mong đợi. Tuy nhiên, điểm số cao không có nghĩa là con bạn đã hiểu được bài vở một cách trọn vẹn. Nên dạy con mình rằng kiến thức mà con tiếp thu được mới là quan trọng nhất và cũng nên an ủi, chia sẻ mỗi lúc con đạt số điểm không mong muốn.

Bố mẹ luôn lắng nghe và chia sẻ

Hãy cho con biết rằng người luôn sẵn sàng giúp đỡ và hi sinh vô điều kiện cho con không ai khác ngoài bố mẹ. Nên chứng tỏ cho con thấy bạn có thể tin cậy được và chắc chắn rằng chúng có thể chia sẻ với bố mẹ những điều thầm kín, tế nhị nhất.

Dạy con cách kiếm tiền và sử dụng tiền

Bạn có thể dạy cho con một số kỹ năng tài chính cơ bản ngay khi chúng học đếm. Đến năm 12 tuổi, trẻ có thể tiết kiệm tiền từ khoản trợ cấp hàng tuần, nhận thức được chi phí cơ bản của bản thân và gia đình và có thể đưa ra quyết định về chi tiêu, tiết kiệm hợp lý.

Nếu được dạy thói quen tính toán chi tiêu từ nhỏ, sau này khi sống tự lập hoặc sống xa gia đình, trẻ sẽ dễ dàng trong việc cân bằng tài chính cho bản thân

Quản lý thời gian

Nên dạy cho con cách lên kế hoạch, đặt danh sách ưu tiên để làm việc hiệu quả. Hướng dẫn cho con một số công cụ có thể giúp chúng quản lý thời gian tốt hơn như đặt chuông điện thoại, lịch, viết ghi chú…

Làm công việc nhà

Trẻ nhỏ cũng có thể làm được nhiều việc vặt ngay từ khi còn nhỏ như: rửa chén, quét nhà, lau nhà, phơi quần áo,… Tùy từng độ tuổi cụ thể mà các bậc phụ huynh lựa chọn các công việc nhà phù hợp để hướng dẫn con làm.

Sơ cứu cơ bản

Các kỹ năng sơ cứu cơ bản sẽ giúp con bạn an toàn khi chúng bị thương mà xung quanh không có ai, ví dụ khi bị bỏng nhẹ hay bị té trầy xước da, bạn có thể dạy trẻ tự rửa nước sạch hoặc dán băng cá nhân.

Với những bé từ 10-12 tuổi, bạn có thể dạy bé những kỹ năng cao hơn như: cầm máu, xử lý khi côn trùng đốt,… Ngoài ra, bố mẹ nên dạy con ghi nhớ số điện thoại người thân và số điện thoại xe cấp cứu để liên hệ khi cần.

Tìm đường

Ngày nay, bạn có thể dùng các ứng dụng trực tuyến để hướng dẫn con. Trẻ nhỏ vẫn có khả năng ghi nhớ đường nếu được hướng dẫn đúng cách. Đến năm 12 tuổi, con bạn sẽ có thể tự đi lại một mình, đọc các ký hiệu bản đồ và tự định hướng đường đi.

Lê Châm (Tổng hợp)

TOP