Phương pháp "siêu tốc" giúp bạn học kiến thức 3 tháng chỉ trong vòng một tuần

Học tùy hứng có thể khiến bạn cảm thấy tốt vào hôm nay, và dĩ nhiên, bạn có thể hiểu hơn về những sự việc hoặc chủ đề mà bạn chọn, nhưng nếu nó không trực tiếp giúp bạn tiến bộ hoặc trực tiếp hành động, bạn sẽ nhanh chóng quên mất.

Học là cả một cuộc hành trình. Một quá trình vui vẻ và tuyệt vời. Việc học xuyên suốt cả cuộc đời thậm chí còn tốt hơn nữa. Nó như một chiếc chìa khóa mở ra những ý tưởng mới và tạo nên sự tiến bộ.

Học những kỹ năng, ý tưởng và khái niệm mới nên là một trong những công cụ bạn sử dụng để có thể thành công. Nếu bạn có cách tiếp cận tốt hơn, bạn có thể có được ích lợi lớn. Đồng thời, bạn sẽ nâng cao cơ hội duy trì và phát triển tinh thần.

Tập trung vào việc học-lúc-cần

Có hai cách để học bất kỳ thứ gì: "Học để đề phòng" và "học vì cần".

Học vì cần là tiếp cận với kiến thức chỉ khi bạn thực sự cần đến nó.

Học để thu thập kiến thức phòng hờ có thể được dùng đến trong tương lai.

Những thứ bạn học trong trường là để phòng khi bạn cần đến chúng sau này. Và khi bạn đi làm, bạn học thêm nhiều thứ hơn vì bạn cần đến.Sự khác biệt giữa học để dành và học khi cần giống như sự khác nhau giữa luyện tập và cố gắng. Bạn không thể chạy marathon bằng việc cố gắng. Người đầu tiên cố thử đã chết đấy. Bạn phải luyện tập để chạy được. Bạn không thể nói rằng bạn sẽ chạy 26 dặm và chẳng cần chuẩn bị trước gì cả.

Nền giáo dục hiện đại được xây dựng dựa trên việc học để dành. Kiến thức ở trường học giúp ta chuẩn bị cho tương lai, nhưng chúng ta không tiếp thu mọi thứ chúng ta học được trong cuộc sống hằng ngày.

Liệu bạn có nhớ những mốc thời gian trong môn lịch sử bạn học hồi trung học? Không có khả năng đó, trừ khi bạn vừa xem lại gần đây. Bạn không có lỗi.

Não bộ tự tối ưu hóa giúp bạn nhận lấy những thông tin liên quan. Hãy xem nó như là một cơ chế thu gom rác chạy đều trong não bộ của bạn, giúp bạn quên đi những thứ không thường xuyên sử dụng. Các mảnh kiến thức có xu hướng được chôn giấu dưới hàng lớp ký ức mới mà chúng ta hình thành và sử dụng mỗi ngày. Có thể bạn sẽ quên đi phần lớn những gì đã học bởi xu hướng mờ nhạt do thiếu sự ứng dụng trừ khi bạn liên tục làm mới kiến thức đó. Sự lặp lại là một cách để ra dấu cho bộ não rằng có điều gì đó quan trọng cần được giữ lại.

Khi bạn áp dụng việc học khi cần cho vấn đề hiện tại của bạn, bạn sẽ học được điều mới mẻ, khiến quá trình trở nên nhanh hơn và lưu giữ thông tin tốt hơn. Nó thay đổi mọi thứ.

Cách tiếp cận rất đơn giản như sau:

1. Chọn ra kỹ năng của bạn, hoặc điều bạn muốn học dựa trên mục tiêu hiện tại

2. Học khái niệm

3. Luyện tập và áp dụng kỹ năng đó vào cuộc sống

Nếu bạn muốn học gì đó thật nhanh, hãy đắm mình và ngay lập tức thực hành những gì bạn đang học. Mục tiêu tiếp cận những ý tưởng mới, nguyên tắc, giải pháp và mẹo vặt chỉ khi bạn cần nó để giải quyết vấn đề nhanh và thông minh hơn.

Học khi cần cho bạn sự tiện lợi, khả năng tiếp cận, sự liên quan và hiệu quả. Tôi liên tục sử dụng việc học-lúc-cần để khởi động các dự án và khóa học, viết các bài đăng và sách. Tôi thấy rằng đó là cách tiếp cận tốt hơn để ghi nhớ và lưu giữ kiến thức mới.

"Những người học-lúc-cần" chỉ tiếp thu nội dung liên quan trực tiếp đến công việc trước mắt. Họ ngay lập tức áp dụng kiến thức vào các bài đăng trên blog, hội thảo trên web, video, những khóa huấn luyện ngắn để hoàn thành dự án kế tiếp và sau đó chuyển đến công việc tiếp theo.

Nếu có gì đó thú vị có khả năng có ích trong tương lai xuất hiện, họ bỏ nó sang một bên vào các công cụ như Pocket, Evernote,… để dễ dàng tìm đến sau này.

Học cách để đạt được mục tiêu trước mắt

Biết được thứ bạn cần để biết để giải quyết vấn đề, đạt được mục tiêu hoặc trở thành một phiên bản tốt hơn, quý giá hơn của chính mình. Sự nghiệp thành công là biết được điều gì sẽ cải thiện cuộc sống của bạn, cách để biết được điều đó, biết được bao nhiêu, và khi nào thì biết được.

Mọi người có thể học nhanh hơn và tốt hơn khi sự thành công công việc hoặc dự án tiếp theo phụ thuộc vào nó. Đó là lý do mọi người học đi đôi với hành nhanh hơn vì kiến thức đó được áp dụng gần như ngay lập tức.

Học-lúc-cần sẽ cung cấp nội dung cần thiết đúng lúc. Khi bạn xác định một lỗ hổng kiến thức trong quá trình giải quyết vấn đề, bạn sẽ bị cuốn theo cảm giác muốn tìm hướng giải quyết.

Học ngay lúc cần cho bạn cảm giác nắm quyền kiểm soát. "Những người học-lúc-cần" tập trung vào những mục tiêu trước mắt và tìm kiếm thông tin hoặc thành thạo kiến thức trong hoàn cảnh của mục tiêu. "Việc học-lúc-cần" có thể thực sự thay đổi bạn hoàn thành được bao nhiêu với bạn học được bao nhiêu.

Học tùy hứng có thể khiến bạn cảm thấy tốt vào hôm nay, và dĩ nhiên, bạn có thể hiểu hơn về những sự việc hoặc chủ đề mà bạn chọn, nhưng nếu nó không trực tiếp giúp bạn tiến bộ hoặc trực tiếp hành động, bạn sẽ nhanh chóng quên mất.

Sử dụng việc học như một phần của quá trình hoàn thành mọi việc, và bạn sẽ làm gia tăng đáng kể tỷ lệ duy trì của mình.

Với bất kỳ dự án hay công việc nào, hãy chia nhỏ nó ra và những công việc được chia ra sẽ giúp bạn đạt được thành quả lớn hơn, sử dụng việc học-lúc-cần để giúp bạn có được điều đó nhanh hơn và học những điều mới trong cả quá trình.

Học lúc cần thiết là cách tốt hơn để hoàn thành mọi thứ và giải quyết vấn đề trong công việc. Khi kỹ thuật học được cải thiện, quá trình học-lúc-cần sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ học tốt hơn khi có một nhu cầu rõ ràng, cấp thiết phải sử dụng kiến thức đó vì trí óc của bạn sẽ trở nên gắn kết hơn.

Sự cân bằng rất quan trọng nếu bạn quyết định học hỏi lâu dài. Trong khi bạn tập trung vào những thứ ngay lập tức mang lại lợi ích cho cuộc sống và công việc thì bạn cũng có thể học những thứ có khả năng sẽ hữu dụng với bạn trong tương lai.

Mộc Dương, Theo Nhịp Sống Kinh Tế/MED

TOP