Mức lương cho kỹ sư AI tại Việt Nam có thể lên đến hơn 500 triệu đồng/năm, cao nhất trong tất cả các nhóm kỹ sư IT

Sự thiếu hụt nhân sự trong mảng công nghệ thông tin, đặc biệt là về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam khiến mức lương của kỹ sư trong lĩnh vực này có thể lên tới 500 triệu/năm.

Báo cáo thị trường IT và tình hình nhân lực IT tại Việt Nam do TopDev thực hiện gần đây đã đưa ra một thông tin khá bát ngờ: Mức lương trả cho kỹ sư trí tuệ nhân tạo có thể lên tới hơn 500 triệu đồng/năm, cao nhất trong tất cả các nhóm kỹ sư công nghệ thông tin hiện nay.

Mức lương cho kỹ sư AI tại Việt Nam có thể lên đến hơn 500 triệu đồng/năm, cao nhất trong tất cả các nhóm kỹ sư IT - Ảnh 1.

Theo TopDev, trong 5 năm gần đây, công nghệ AI được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá đã đạt mức hoàn thiện sau một quãng thời gian phát triển nhất định. Riêng tại thị trường Việt Nam, các "ông lớn" trong nước như FPT, Viettel, VNG… đều đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống. Bên cạnh đó, hàng trăm startup cũng đã và đang ứng dụng những AI trực tiếp vào sản phẩm của mình với những cái tên như Cinnamon AI Labs, Elsa Speak, Abivin, InfoRe…

Tuy nhiên, sự phát triển của làn sóng AI trong khi nhân lực trong nước vẫn chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng đẩy mức lượng kỹ sư AI tại Việt Nam lên con số trên. Mức lương này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm sắp tới.

Cũng theo kết quả khảo sát, không chỉ trong lĩnh vực AI, mà tình trạng thiếu hụt nhân sự luôn là một bài toán nan giải cho thị trường IT nói chung, dù xu hướng lương và phúc lợi đang tăng mạnh cho ngành này. Mức lương trung bình các doanh nghiệp sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm lên tới hơn 1.300 USD/tháng nhưng vẫn không tìm được ứng viên.

Nhiều chuyên gia dự báo năm 2019 Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 70.000 đến 90.000 nhân sự IT.

Mức lương cho kỹ sư AI tại Việt Nam có thể lên đến hơn 500 triệu đồng/năm, cao nhất trong tất cả các nhóm kỹ sư IT - Ảnh 2.

Vì quá trình tuyển dụng khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn phải phụ thuộc lớn vào các nguồn tuyển dụng không chính thống và thông qua các mối quan hệ cá nhân của mình. Tuy nhiên một bộ phận đang hướng đến những phương pháp tuyển dụng mới với tầm nhìn dài hạn hơn như làm thương hiệu doanh nghiệp (Employer Branding), nhằm tạo sự ảnh hưởng và lan tỏa hình ảnh của mình đến những ứng viên tốt nhất trong cộng đồng lập trình, thay vì các hình thức cũ như trước đây.

Nhật Anh, Theo Trí Thức Trẻ

TOP