Mỹ-Trung 'đốp chát' kịch liệt tại WTO

Hai đại diện của Mỹ và Trung Quốc vừa có màn đấu khẩu kịch liệt tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ.

18/12/2018  tại Thụy sĩ

Đại sứ thương mại Mỹ Dennis Shea lên án "các hành xử cạnh tranh bất công bằng" của Trung Quốc làm tổn hại các công ty và lao động nước ngoài, vi phạm các quy định của WTO.

Mỹ-Trung 'đốp chát' kịch liệt tại WTO

Đại sứ thương mại Mỹ tại WTO Dennis Shea. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Trung Quốc Zhang Xiangchen lập tức có phản ứng mạnh mẽ. Ông chỉ trích các mức thuế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lên các mặt hàng thép và nhôm cho phép chủ nghĩa bảo hộ dưới vỏ bọc lo ngại an ninh quốc gia.

Theo hãng tin Reuters, những lời lẽ gay gắt được hai bên đưa ra vào lúc mở đầu buổi họp kín đánh giá các chính sách thương mại Mỹ, sự kiện được tổ chức 2 năm một lần tại WTO và sẽ tiếp tục đến ngày 19/12.

Đại sứ Shea cho rằng, hệ thống giải quyết tranh cãi của WTO đang chệch xa khỏi hệ thống mà các thành viên đã nhất trí" và Cơ quan Phúc thẩm đi quá xa trong một số diễn giải pháp lý. Phía ông Zhang phản bác rằng bằng cách ngăn chặn lựa chọn các thẩm phán, Washington đang đẩy hệ thống vào trạng thái tê liệt.

Nhằm thúc đẩy cải tổ tại WTO, đội ngũ của Tổng thống Trump đã từ chối cho phép chỉ định mới người vào Cơ quan Phúc thẩm, tòa án tương mại hàng đầu thế giới, một tiến trình cần có sự đồng thuận của các thành viên. Kết quả là, tòa án này đang bị thiếu thẩm phán, và sẽ không thể ban hành những phán quyết mang tính ràng buộc trong các tranh chấp.

Bác bỏ ý kiến chỉ trích rằng cách tiếp cận của Mỹ là "đơn phương và bảo hộ", Đại sứ Shea mô tả nền kinh tế nước ông thuộc diện "mở và cạnh tranh nhất trên thế giới" với các mức thuế thấp nhất toàn cầu. Ông tố Trung Quốc theo đuổi "các chính sách công nghiệp phi thị trường cùng các thói quen cạnh tranh không lành mạnh khác", nhằm hỗ trợ các ngành nội địa trong khi hạn chế hoặc phân biệt đối xử với các hãng nước ngoài cùng hàng hóa và dịch vụ của họ.

 

Mỹ-Trung 'đốp chát' kịch liệt tại WTO

Đại sứ thương mại Trung Quốc WTO Zhang Xiangchen. (Ảnh: Reuters)

Quan chức này không nhắc đến tranh cãi về thép và ôtô vốn đã đẩy hai cường quốc thế giới đến bên bờ một cuộc chiến tranh thương mại lớn. Tuy nhiên, ông bênh vực cuộc điều tra "Mục 301" của Mỹ với kết luận hồi tháng 3, rằng hành xử của Bắc Kinh liên quan đến chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và đổi mới là phân biệt đối xử.

Về Mục 301, Đại sứ Zhang công kích các biện pháp của Mỹ làm tăng mạnh thuế quan và "đưa thế giới trở lại bóng ma của chủ nghĩa đơn phương vốn đã nằm im nhiều thập niên".

Đại sứ Shea cho biết, Mỹ cam kết làm việc với những thành viên có cùng chí hướng để giải quyết những lo ngại về hoạt động của WTO. "Cải cách là cần thiết để tổ chức này tiếp tục đứng vững", ông nhấn mạnh. Đại sứ Trung Quốc hưởng ứng lời kêu gọi này, nhưng tuyên bố "nếu mái nhà bị dột thì chúng ta hãy cùng nhau sửa, chứ đừng đập nó ra rồi phơi dưới mưa bão".

Theo Thanh Hảo vnn

TOP