Thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan đề xuất cả nước đi làm 4 ngày/tuần, mỗi ngày chỉ 6 tiếng

Thủ tướng Phần Lan nói: "Tôi tin rằng mọi người xứng đáng có được nhiều thời gian hơn dành cho gia đình, người thân, sở thích của bản thân và các khía cạnh khác của cuộc sống".

08/01/2020

Kết thúc kỳ nghỉ Giáng sinh kéo dài, mọi người trên khắp thế giới bắt đầu dừng các hoạt động vui chơi hưởng thụ và quay lại văn phòng để làm việc. Tuần đầu tiên khi mới kết thúc kỳ nghỉ lễ, thủ tướng mới nhậm chức của Phần Lan đã đưa ra một thông báo gây sốc đối với mọi người dân ở đây với triển vọng đem đến một tuần làm việc với số giờ ít đi nhưng hiệu quả hơn.

Sanna Marin, 34 tuổi, đề xuất cả đất nước Phần Lan sẽ tuân theo luật mới một tuần làm việc chỉ 4 ngày và mỗi ngày 6 tiếng. Marin nói: "Tôi tin rằng mọi người xứng đáng có được nhiều thời gian hơn dành cho gia đình, người thân, sở thích của bản thân và các khía cạnh khác của cuộc sống. Đây có thể xem như là bước tiến lớn của chúng ta trong công cuộc cân bằng giữa việc đi làm và cuộc sống hàng ngày".

Thế nhưng chi tiết cụ thể về đề xuất thì nữ thủ tướng trẻ nhất Phần Lan này vẫn chưa công bố.

Sanna Marin trở thành nữ thủ tướng thứ 3 ở Phần Lan và là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới vào tháng 12

Phần Lan từ lâu đã là một đất nước ủng hộ lịch trình làm việc linh hoạt. Năm 1996, chính phủ đã đưa ra một đạo luật cho phép nhân viên có thể thay đổi giờ làm của họ sớm hơn ba giờ hoặc muộn hơn so với yêu cầu của chủ lao động.

Kể từ khi nhậm chức và trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới vào tháng 12, Marin đã đưa ra chương trình nghị sự đó. Marin là người phụ nữ thứ ba đứng đầu chính phủ Phần Lan, cô ngồi ở vị trí lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội Phần Lan và lãnh đạo chính phủ với 5 đảng liên minh.

Thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan đề xuất cả nước đi làm 4 ngày/tuần, mỗi ngày chỉ 6 tiếng - Ảnh 2.

Vào tháng 11 năm 2019, Microsoft Nhật Bản tiết lộ rằng chương trình chạy thử "một tuần làm việc bốn ngày" đã giúp tăng 40% năng suất

Ý tưởng chuyển đổi giảm giờ làm của Phần Lan không phải là ý tưởng đầu tiên. Trước đó vào năm 2015, nước láng giềng Thụy Điển đã thử nghiệm một tuần làm việc mỗi ngày kéo dài 6 giờ ở Gothenburg. Kết quả cho thấy mức độ hạnh phúc của mọi người đều tăng lên nhưng đối mặt với nó là gánh nặng cho nền kinh tế. Năm 2000, Pháp cũng đã giảm tuần làm việc tiêu chuẩn xuống từ 39 tiếng đồng hồ xuống còn 35 giờ.

Các công ty trên khắp thế giới cũng từng ủng hộ ý tưởng giảm số giờ làm việc trong tuần xuống. Vào tháng 11/2019, Microsoft Nhật Bản tiết lộ rằng chương trình chạy thử "một tuần làm việc bốn ngày" đã giúp năng suất tăng lên đến 40%. 

Năm 2018, sau khi áp dụng thành công 1 tuần làm việc có 4 ngày trong vòng 2 tháng, một công ty ở New Zealand đã gọi chương trình này là sự thành công giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Duy Thắng, theo CNBC, TTT

 

TOP