Lịch Sử Mỹ Thuật Hội Họa Thế Giới-Phần Cuối-X: Mỹ Thuật Tạo Hình Nga

Nghệ thuật tạo hình Nga chia làm hai thời kỳ : 
- Mỹ thuật cổ (từ TK 10 – TK 17 ).
- Mỹ thuật cận hiện đại (các TK 18-19-và 20 ).
Đỉnh cao của nền mỹ thuật Nga là ở thế kỷ 19
.

1. Mỹ thuật cổ Nga

Nhìn chung, các sáng tác mỹ thuật đều dựa vào thánh kinh, chịu ảnh hưởng của Thiên chúa giáo. Riêng hội họa còn chịu ảnh hưởng các công thức “Icôn Bidăngtin”. Mặt khác, các nghệ sĩ cổ Nga muốn tìm một cuộc sống thực, một nét gì của nước Nga, con người Nga. Họ hướng tới tư tưởng yêu nước.

Hình internet

Nguồn gốc ban đầu của NTTH cổ Nga là người Ucraina, người Bạch Nga là dân tộc Đông-Xlavơ, với tượng thờ thần Iđônlơ bằng đá.
Cuối TK 10, dân tộc Đông-Xlavơ có quốc gia phong kiến đầu tiên, gọi là nước Nga Kiép, có quan hệ với đế quốc Bidăngtin; từ đó tiếp thu đạo Thiên chúa. Sang TK 12, quốc gia Kiép tan rã, nhưng nghệ thuật tạo hình không có gì thay đổi. Đến TK 13, Nôvơgrốt khởi sắc lại, nhất là nghệ thuật Icôn. Tại Nôvơgrốt và Pxcốp, đã có hội họa hoành tráng và phương pháp thể hiện mới, gần gũi với hiện thực Nga. Các nghệ sĩ có : Phêôphan Gréc, Anđré Rublép…

Hình internet

Thế kỷ 15, Maxcơva trở thành trung tâm chung của Nga, cũng là lúc nước Nga đủ điều kiện thuận lợi để giao tiếp với các nước phương Tây và phương Đông. Giữa TK 15, Maxcơva là trung tâm của các nhà thờ công giáo phương Đông. Điện Cremli ở Maxcơva là một trong những kiểu thức kiến trúc mới. Vào TK 16, nhiều công trình kiến trúc tôn giáo được xây, nổi bật nhất là nhà thờ Pôcrốpxki (1554-1560 ). Đến TK 17, Nga xảy ra nhiều biến động lớn :
- Sát nhập hai dân tộc Ucraina và Nga, quan hệ chủ nghĩa tư bản ra đời .
- Nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra đòi giải phóng chế độ nông nô.
- Tôn giáo cũng nổi loạn, chống chế độ hà khắc của nhà thờ.
Giai đoạn nầy xuất hiện nghệ thuật tranh chân dung,một N.thuật mới ở Nga.

2. Nghệ thuật tạo hình cận hiện đại Nga 

Nền mỹ thuật cuả thế giới trải qua các giai đọan khác nhau, hình thành nên các trào lưu nghệ thuật phong phú và đa dạng. Thành tựu vĩ đaị cuả mỹ thuật nhân loại được đánh dấu bởi sự ra đời của phong trào văn hóa – nghệ thuật  Phục Hưng ( Renaisance) vào thế kỷ XV, mở ra một bước tiến vượt trội trong việc khẳng định tầm tư tưởng và thẩm mỹ mang tính thời đại. Sau đó, cuộc tìm kiếm- cách tân mỹ thuật hiện đại cuả  thế giới phải kể đến sự gợi mở từ  các họa sĩ trường phái lãng mạn, và đóng vai trò quan trọng là hệ thống tác phẩm của thiên tài nghệ thuật Delacroix, ông ta “ sử dụng các nét vẽ thể hiện và nghiên cứu của mình các hiệu ứng quang học của màu sắc sâu sắc”, chính những giá trị tiêu biểu đó, tạo nền tảng cho các họa sĩ trường phái Ấn tượng - họ đã nghiên cứu và thể nghiệm rất thành công trong tác phẩm, đánh dấu một cuộc cách tân vĩ đại trong sáng tạo nghệ thuật.

Hình internet

Đầu TK 18, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hội họa thoát dần khỏi tôn giáo, tiếp nhận thực tế cuộc sống với những hình ảnh anh hùng ca mang nét của CN hiện thực. Vào nửa sau TK 18 nhiều nhà văn , ký giả, bác học lên tiếng chống lại chế độ chuyên chế nông nô của Sa hoàng. Một điểm mới nữa của mỹ thuật Nga vào cuối thế kỷ 18 là sự phát triển dòng nghệ thuật dân gian với hai họa sĩ tầm cỡ M.Sibanốp và I.A.Ecmenhép. Đồng thời cũng xuất hiện loại tranh phong cảnh ở bước đầu . Đến TK 19, đời sống nghệ thuật thuộc Viện hàn lâm ở Pétécbua, năm 1883 mở thêm trường Mỹ thuật ở Maxcơva. Điêu khắc cũng phát triển mạnh với khuynh hướng thể hiện tính dân tộc, tính nhân dân và hiện thực chủ nghĩa. 
Năm 1870, một số họa sĩ thành lập nhóm mang tên“Nhóm họa sĩ lưu động”
như I.N.Crămxcôi, I.E.Répin, Lévitan, Siskin…Cuối TK 19.

Tothanh T/H

TOP