Việt Nam rộng cửa vào vòng loại cuối World Cup

Cánh cửa vào vòng loại cuối World Cup 2022 đang mở toang với Việt Nam, nhưng là rộng đến thế nào, và thầy trò HLV Park Hang-seo cần bao nhiêu điểm nữa?

15/11/2019

Việt Nam rộng cửa vào vòng loại cuối World Cup: Thắng Thái Lan là xong béng - Ảnh 1.

Ngày 19/11 tới đây, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ đón tiếp Thái Lan tại Mỹ Đình. Trong khi tinh thần của các cầu thủ Việt Nam đang lên cực cao sau trận hạ gục UAE - đối thủ từng được đánh giá cao nhất bảng, trong khi đó Thái Lan hẳn phải cần thời gian để gượng dậy sau trận thua đau đớn trước Malaysia, đội tuyển Việt Nam chiếm quá nhiều ưu thế trước "đại kình địch" ở Đông Nam Á này.

Nếu thắng Thái Lan trong trận đấu trên sân Mỹ Đình, cửa nhất bảng của Việt Nam sẽ sáng rực rỡ. Khi đó, chỉ cần thắng nốt Malaysia và Indonesia - điều kiện hoàn toàn nằm trong khả năng, là thầy trò HLV Park Hang-seo có thể "kê cao gối ngủ", mà không cần phải quan tâm đến kết quả trận lượt về với UAE.

Việt Nam rộng cửa vào vòng loại cuối World Cup: Thắng Thái Lan là xong béng - Ảnh 2.

Thắng Thái Lan là đội tuyển Việt Nam hoàn thành 95% nhiệm vụ.

Lịch thi đấu đang rất ủng hộ đội tuyển Việt Nam sau trận thắng đầy tính quyết định trước UAE tối qua. Tháng Ba sang năm, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ làm khách trước Malaysia, sau đó đón tiếp đội bóng Indonesia - đội bóng từng thua 1-3 ở Bali trên sân nhà vào tháng Sáu, trước khi bước vào trận đấu cuối cùng gặp UAE. Nếu cứ giữ phong độ này, họ sẽ đoạt vé bằng ngôi nhất bảng trước hẳn 1 vòng đấu.

Nhược bằng hòa Thái Lan, Quang Hải và các đồng đội phải có được hai chiến thắng trước Malaysia và Indonesia, cánh cửa đi tiếp bằng ngôi nhất bảng vẫn cực kỳ rộng mở với họ, khi chỉ cần cầm hòa trước UAE là đủ.

Giờ tính đến phương án xấu, nếu như thầy trò HLV Park Hang-seo không thể chiếm được ngôi đầu bảng, mà rơi vào vòng tranh chấp vị trí nhì bảng xuất sắc để đi tiếp, họ sẽ cần tối thiểu thêm bao nhiêu điểm nữa.

Việt Nam rộng cửa vào vòng loại cuối World Cup: Thắng Thái Lan là xong béng - Ảnh 3.

"Giải quyết gọn" Malaysia và Indonesia hoàn toàn nằm trong tầm tay của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á, điểm số đủ để đưa một đội bóng lọt tiếp vào vòng trong từ vị trí nhì bảng là 17. Đấy chính là trường hợp của UAE và Trung Quốc.

Đội tuyển Việt Nam đang có được 10 điểm sau 4 trận đã đấu. Bởi thế thầy trò ông Park cần thêm 7 điểm nữa, trên tổng số 12 điểm tối đa để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong trường hợp thắng được Thái Lan trên sân nhà, phần còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, có thể nói "đã xong" với đội tuyển Việt Nam khi chỉ cần kiếm đủ 4 điểm trong 3 trận đấu còn lại.

Nhược bằng thua Thái Lan, hai trận thắng trước Malaysia và Indonesia sẽ là điều kiện cần, và điều kiện đủ là không thua UAE trong lượt đấu cuối.

Nhìn lại, còn đường mà đội tuyển Việt Nam đang đi thuận lợi như đội tuyển Thái Lan 4 năm về trước. Bốn năm trước, Thái Lan hòa 2 trận với đối thủ mạnh nhất - Iraq, và thắng tất cả các trận còn lại. Giờ đây, thầy trò HLV Park Hang-seo cũng đã thắng được UAE và hòa Thái Lan. Giờ đây, chỉ cần thắng Thái Lan trong trận tái đấu, là sẽ nắm đến 95% vé đi tiếp, thậm chí là 90% sẽ đoạt ngôi nhất bảng.

Ngô Trà, theo TTT

TOP