Ăn ốc sên có thể chết người

 

ANTĐ - Ngày 31-7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) lên tiếng cảnh báo trước tình trạng người dân ăn ốc sên vì nghe đồn có khả năng chữa bệnh, làm đẹp. Thực tế, công dụng chữa bệnh đâu chưa thấy mà nhiều người đã bị viêm não, thậm chí tử vong vì ăn ốc sên.

Ăn ốc sên có thể chết người ảnh 1
Một  trường hợp cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do ăn ốc sên

 

Thời gian gần đây, các cơ sở điều trị của ngành y tế tại Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh đã phải tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có ca tử vong do sử dụng ốc sên làm thức ăn. Tiêu biểu là trường hợp của một nữ bệnh nhân 47 tuổi (ở Châu Đốc, tỉnh An Giang) đã tử vong do ăn ốc sên. Bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày, nghe người quen chỉ cách ăn ốc sên để trị bệnh này. Sau mấy ngày ăn liên tục, bệnh nhân này bị đau đầu dữ dội, từ từ rơi vào hôn mê và mất tri giác. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng từ ốc sên. 


 

Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân bị viêm màng não do ăn ốc sên cho biết bị bệnh đau khớp, nghe nói ăn ốc sên sẽ bù đắp chất nhờn cho khớp nên bắt ăn để trị bệnh. Trong khi đó, ốc sên sống tự nhiên trong các vườn cây, ăn lá cây và bị nhiễm kí sinh trùng (giun tròn A. cantonensis), vì thế, khi ốc sên được chế biến ở dạng gỏi, tái, ấu trùng giun tròn không chết mà xâm nhập đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính, làm xuất hiện bệnh lý cấp tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người ăn. Biểu hiện của bệnh là sốt nhẹ, vừa, từ 37,8-39 độ C, phát ban, ngứa, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn nhiều, có thể mờ mắt, mù mắt, cứng gáy, rối loạn tim mạch, khó thở, có khi liệt thần kinh trung ương, rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức, hôn mê và tử vong. “Đến nay chỉ có những nghiên cứu về sự nguy hiểm của ốc sên, chứ chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh ốc sên có những công dụng thần kỳ như đồn thổi”, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định.


 

Để chủ động phòng chống bệnh viêm não, viêm màng não do bị nhiễm giun A.cantonensis khi ăn ốc sên, Bộ Y tế khuyến cáo: Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái ốc sên với bất kỳ lý do gì. Không nên ăn các thức ăn chế biến từ ốc, tôm, cua, cá sống hoặc chưa được nấu chín kỹ... dưới mọi hình thức; tránh ăn thức ăn sống đã bị ốc hoặc sên làm nhiễm bẩn, rửa sạch rau để loại bỏ các loài nhuyễn thể nhiễm ấu trùng gây bệnh. Đồng thời, người dân cần thực hiện vệ sinh môi trường, diệt chuột ở khu dân cư sinh sống để cắt đứt vòng đời sinh học của giun A.cantonensis, phòng tránh nguy cơ gây mắc bệnh cho người. Nếu đã ăn các loại thức ăn từ ốc sên hoặc tôm, cua ốc chưa nấu chín mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như: sốt, đau đầu, buồn nôn… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

TOP