Bệnh sốt do virus: Những nguyên nhân và triệu chứng cần để ý

Sốt do virus bao gồm nhiều bệnh truyền nhiễm do virus, thường có đặc điểm chung là gây tăng nhiệt độ cơ thể hơn mức bình thường. Hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra biện pháp chữa trị bệnh.

Sốt do virus khá phổ biến ở trẻ em và người cao tuổi do hệ miễn dịch của họ kém hơn người thường. Người mắc bệnh sẽ có các dấu hiệu như đau nhức cơ thể, phát ban trên da và đau đầu. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại thuốc và các bài thuốc gia đình có thể giúp chữa chứng bệnh này.

Pháp Luân Công môn khí công của Phật gia.

Nguyên nhân

Bệnh sốt do virus là căn bệnh truyền từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch trong cơ thể của người bệnh.

Khi người bệnh ho, hắt hơi, ngáp hay nói chuyện, họ sẽ phát tán các hạt chất lỏng chứa vi khuẩn bệnh từ cơ thể mình. Các loại vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường mũi hoặc đường miệng nếu bạn ở gần người bệnh. Thường bệnh sẽ bộc phát hoàn toàn sau 16–48 giờ tính từ thời điểm nhiễm bệnh.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh sốt do virus thường giống với các loại bệnh khác nên việc hiểu rõ để phân biệt là vô cùng cần thiết, từ đó mới có cách chữa trị kịp thời. Bạn cần chú ý khi:

 • Thường xuyên bị sốt cao một cách bất ngờ;
 • Bị sốt kèm với ớn lạnh;
 • Uống thuốc không hết sốt;
 • Bị sốt trong thời gian dài.

Các triệu chứng khác bao gồm đau nhức quanh khu vực khớp, nôn mửa, sưng vùng mặt và phát ban. Bạn nên đi khám ngay khi có bất kỳ triệu chứng nào như trên.

Chẩn đoán của bác sĩ

Các bác sĩ thường sẽ nghe kỹ triệu chứng của bạn rồi mới đưa ra kết luận. Nhưng nhiều trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để loại trừ khả năng bạn đang mắc phải các loại bệnh khác như sốt xuất huyết, sốt rét, thương hàn, sốt chikungunya…

Bạn cũng sẽ được yêu cầu xét nghiệm máu khi bác sĩ cần phân biệt rõ các loại sinh vật gây bệnh, nghĩa là phân biệt xem bạn bị sốt do vi khuẩn hay virus.

Điều trị bệnh sốt do virus

Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ và ăn các loại thức ăn nhẹ được làm nóng như súp cho đến khi cảm thấy khỏe hơn. Còn nếu bạn đang có những triệu chứng nặng như sốt cao, đau nhức cơ thể nhiều thì bạn nên đi khám bác sĩ để được cho thuốc giúp giảm nhẹ triệu chứng.

Nhiều người có khuynh hướng tự uống các loại thuốc hạ sốt, giảm đau và kháng sinh khi bị bệnh, nhưng nếu chỉ sốt nhẹ thì bạn chưa cần dùng tới. Hơn nữa thuốc kháng sinh không thể trị được sốt virus, vì thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi trùng trong cơ thể chứ không thể diệt virus. Thế nên càng uống thuốc kháng sinh thì bạn sẽ càng bị chua bao tử và rối loạn dạ dày, còn các trường hợp nặng hơn có thể gây hại đến gan và thận.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh sau khi chẩn đoán bạn bị sốt virus thì đó là để phòng trường hợp bạn mắc thêm các chứng bệnh khác trong quá trình điều trị. Khi uống thuốc theo toa, bạn nên uống hết thuốc kể cả khi đã cảm thấy khỏe hơn. Lý do là ngưng uống kháng sinh giữa chừng sẽ khiến cơ thể hình thành các loại vi khuẩn kháng kháng sinh. Điều này gây hại không chỉ cho bạn mà còn cho những người xung quanh có thể bị lây bệnh.

Khi đã nhiễm bệnh do virus, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra các kháng thể chống loại virus đó, vì thế không ai có thể tái nhiễm bệnh do cùng một loại virus gây ra. Các kháng thể này tiêu diệt virus trước khi cơ thể bị nhiễm bệnh lần nữa. Thế nên nếu bạn bị tái phát bệnh sốt virus thì có khả năng bạn đã bị nhiễm một loại virus khác.

Cuối cùng, bạn phải nhớ không nên phớt lờ bệnh sốt, không tự uống thuốc và phải đi khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng như sốt cao và ớn lạnh, sốt không giảm kể cả khi đã uống thuốc, sốt trong thời gian dài và sốt theo từng giai đoạn không liên tục.

Các bài thuốc gia đình

Các bài thuốc gia đình phổ biến có thể trị được sốt virus bao gồm:

 • Trà rau mùi
 • Nước cần tây sắc
 • Lá húng quế
 • Tinh bột gạo
 • Hỗn hợp gừng khô
 • Nước tỏi.

Cách ngừa bệnh

Người bị sốt nên chú ý hơn về vệ sinh cá nhân. Một số bước cơ bản để phòng ngừa các loại bệnh tương tự bao gồm:

 • Rửa tay thường xuyên
 • Tránh nơi đông người
 • Tránh dùng tay chạm mặt (miệng và mũi) trước khi rửa tay.

Khi đang bị cảm, sốt hoặc ho, bạn nên tránh nơi đông người đồng thời dùng khăn tay che miệng khi ho, hắt hơi hoặc ngáp. Những hành động này không chỉ giúp giảm lượng vi trùng/vi khuẩn bạn phát tán ra xung quanh mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc thêm các chứng bệnh khác.

Các bài viết  chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

*********************************

Lợi ích của khí công nâng cao sức đề kháng phong chông virus cúm 

" Thiền định

Có một loại thiền định gọi là tĩnh tọa. Từ thời cổ, Nho gia, Đạo gia, và các nhà sư Phật giáo đều rất chú trọng đến thời gian ngồi tĩnh lặng. Họ không suy nghĩ và thanh lọc tâm ý bằng thiền định. Y học hiện đại công nhận rằng thiền định có thể nâng cao sự chú ý và giúp giảm bớt áp lực rất hữu hiệu, và thậm chí có thể chữa trị các bệnh nan y. Càng ngày càng nhiều người Tây phương tập thiền và đã hưởng được nhiều ích lợi từ thiền định.

Năm 1979, bác sĩ Jon Kabat-Zinn, giám đốc Trung tâm Giảm Áp lực và Trung tâm Tĩnh lặng tại Trung tâm Y học của Đại học Massachusetts, có nói chuyện về tĩnh tọa. Ông đã nói về những bài học mà ông học đựơc trong 10 năm kinh nghiệm tại bệnh viện với hơn 4.000 người đã theo học một khoá học 8 tuần theo Chương trình Giảm Áp lực và Thư thả tại Trung tâm Y học của Đại học Massachusetts. Bác sĩ Kabat-Zinn định nghĩa sức mạnh của tĩnh tọa là “một phương pháp có hệ thống mở ra nhiều cách để điều khiển và nâng cao trí tuệ trong đời sống của chúng ta, dựa trên căn bản sức mạnh bên trong cho việc thư thả, chú tâm, ý thức và trí tuệ”. Loại thiền định này có thể được sử dụng để chữa trị các bệnh tật như nhức đầu, cao huyết áp, đau lưng và bệnh tim.

Tất cả các chứng bệnh này có liên quan đến áp lực hay stress, và đã trở thành một thử thách to lớn vì rất nhiều người đang sống với nhiều hoạt động và áp lực luôn luôn đè nặng.

Những người không bệnh hoạn có cần thiền định không? Qua những nghiên cứu với các thầy tu, những người thiền định suốt đời, các chuyên gia thấy rằng thiền định giúp nâng cao khả năng nhận thức. Nếu bạn là người luôn luôn nghĩ về quá khứ và luôn luôn lo lắng về những gì đang xảy ra trong tương lai, thì thiền định có thể có ảnh hưởng đến việc nhận thức về sự việc của bạn và cho bạn có một tâm trí vui vẻ trong một thời gian rất dài. Nếu thiền định chừng một tiếng đồng hồ trong 8 tuần, những người thiền định sẽ có một hệ thống miễn dịch mạnh và có một bộ não phát sinh nhiều ý niệm tốt.

Người Đông phương và Tây phương có các cách nhìn khác nhau về thiền định. Thiền định là không liên quan đến tôn giáo tại Hoa Kỳ. Người Mỹ coi thiền định như là cách để luyện tập bộ não, thay vì hướng dẫn tâm trí. Họ nghĩ rằng sự thông minh của một người có thể được tập luyện cũng giống như tập thể dục. Chúng ta có thể huấn luyện tâm trí để giải quyết các vấn đề tình cảm, ổn định sự chú ý và giảm bớt sự quên, bị lạc hướng trong quá trình suy nghĩ của chúng ta.

Văn hóa cổ truyền Đông phương chú trọng đến học thuyết rằng con người là một phần của tự nhiên và tâm và vật là tương hỗ với nhau. Ngoài thiền định, người Đông phương xem trọng việc nâng cao tâm tính, đạo đức và làm việc tốt. Khi tâm trí một người thuần khiết và tĩnh lặng, thân và tâm sẽ đạt lên đỉnh cao nhất.

Trong những năm gần đây, Pháp Luân Công, môn tập nhấn mạnh về Chân, Thiện, Nhẫn trong đời sống, đã lớn mạnh trên khắp thế giới và đặc biệt chú tâm đến thiền định để đạt được tâm trí tĩnh lặng.

Những người mới bắt đầu có thể theo cách đơn giản này: ngồi trên một cái gối với hai chân bắt tréo và giữ lưng cho thật thẳng. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể dựa lưng vào cái gì đó. Thư thả toàn thân và nhắm mắt lại. Thở chậm. Khi trong tâm nổi lên nhiều ý nghĩ, bạn hãy cố quên nó và giữ vững đừng để bị nóng giận. Nếu bạn thấy khó tập trung, cũng được. Đừng nản chí. Bạn phải vui vẻ vì bạn đã xác định được những vấn đề riêng tư của bạn. Bạn chỉ cần giữ tâm ý của bạn lại. Hằng ngày tập luyện như thế, các ý nghĩ của bạn sẽ bớt từ từ và sẽ giảm dần. Giữ tâm trí từ bi và vui vẻ trong đời sống hằng ngày cũng giúp bạn giữ gìn tâm trí được tốt."

Pháp Luân Công một môn khí công của phật gia xin giới thiệu mọi người tìm hiểu tại:  phapluan.org

 

PHÁP LUÂN ĐẠI PHÁP HẢO

CHÂN THIỆN NHẪN HẢO ! 

Theo chanhkien.org

 

 
TOP