Công an Hà Nội làm rõ vụ mua bán thận giá 450 triệu đồng/quả

Chiều 17-10, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ mua bán thận liên quan đến nhiều người.

26/10/2018-00:10

Dương Văn Lộc tại cơ quan công an (Ảnh: do cơ quan công an cung cấp)

Cụ thể, theo Công an quận Long Biên, cuối tháng 9, qua nắm bắt tình hình địa bàn đã phát hiện tại nhà anh Nguyễn Tuấn Tài (35 tuổi, quê ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), tạm trú tại ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, có hiện tượng một số người tụ tập với biểu hiện nghi vấn, liên quan đến việc mua bán nội tạng người.

Cơ quan công an đã tổ chức kiểm tra, xác minh tại ngôi nhà kể trên và phát hiện gần 10 người. Trong đó, qua phân loại xác định 3 người liên quan trực tiếp đến vụ mua bán thận là Dương Văn Lộc (31 tuổi, quê ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Dương Ngọc Hoàng (29 tuổi quê ở thị xã Sông Công, Thái Nguyên) và Hoàng Xuân Trường (26 tuổi, ở huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

Quá trình điều tra xác định, bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, quê ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) có chồng bị bệnh thận, phải cắt bỏ 2 quả thận. Do có nhu cầu cần ghép thận nên khoảng tháng 7 mới đây, bà Nga lên mạng xã hội tìm hiểu, thì có một người tên là Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch) để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Bà Nga đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Bà Nga đồng ý và yêu cầu Tuấn cho gặp người bán thận.

Khoảng 2 ngày sau, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến gặp bà Nga tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Trong đó, Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nga.

Khi gặp bà Nga, Lộc tự giới thiệu tên là Bảo. Sau khi “đánh giá” sơ bộ người bán thận, bà Nga đồng ý mua. Sau đó, Lộc đưa Trường đi làm các thủ tục, xét nghiệm để tiến hành ghép thận cho chồng bà Nga. Hai bên thống nhất sẽ giao tiền mua thận sau khi ông Hoàng được mổ ghép thận.

Ngày 17.8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt Đức và đến ngày 20.8 được mổ lấy thận cho chồng bà Nga. Ngay sau đó, bà Nga đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc.

Số tiền này, Lộc khai đã đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới; Tuấn khai chia cho 1 người tên là Huy (hiện chưa xác định nhân thân) 20 triệu đồng vì Huy có “công” giới thiệu Tuấn với Lộc.

Sau đó, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới; đồng thời chuyển, thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường, như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý…

Quá trình Trường nằm viện sau mổ bán thận, Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng chăm sóc với tiền công 3 triệu đồng. Ngoài số tiền 450 triệu đồng đưa cho Lộc, bà Nga cho thêm Trường 20 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe.

Tại cơ quan công an, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bên cạnh đó, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3 đến khi bị bắt, còn môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Ngoài ra, Lộc đang thuê Dương Ngọc Hoàng với giá 6 triệu đồng/tháng để sử dụng trang cá nhân đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận.

Với mỗi trường hợp bán thận thành công, Hoàng được Lộc trả công từ 3 - 5 triệu đồng. Căn cứ vào tài liệu chứng cứ trong hồ sơ nhận thấy, Lộc có hành vi môi giới mua bán thận của anh Trường cho bà Nga để hưởng lợi, có dấu hiệu của tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người, quy định tại điều 154 bộ luật Hình sự.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng đồng phạm, mở rộng điều tra, xử lý hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật.

Hoanghung T/H theo thanhnien

Bài Mới

TOP