Gội đầu mỗi ngày có tốt cho tóc hay không?

Tóc và da đầu của bạn có thể đang dần dần bị hư tổn do gội đầu sai phương pháp. Vậy vấn đề đặt ra là bao lâu thì nên gội đầu. Nhiều người có thói quen gội đầu hàng ngày, nhưng thực ra không cần thiết phải gội mỗi ngày. Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn cần tùy theo loại tóc và da đầu mà xác định số lần gội cho phù hợp. 

08/11/2018 

Đối với phụ nữ, mỗi tuần nên gội đầu bao nhiêu lần. Có lẽ sẽ có nhiều đáp án khác nhau. Vậy đáp án chính xác là gì. Hãy cùng tham khảo một số thông tin dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn giúp cho mái tóc luôn óng mượt và chắc khỏe.

Sau khi gội đầu tóc lại bết dính thì làm thế nào?

Thông thường, sự hiện diện của bã nhờn trên da đầu cung cấp một lớp bảo vệ cần thiết để giữ cho da không bị mất đi độ ẩm và khô quá nhanh. Tóc và da đầu bị bết dính là do thành este của axit glycerin có trong chất béo của da đầu. Nếu toàn bộ tóc được gội kỹ bằng nước ấm trong khi gội đầu, este glyceride sẽ bị cuốn trôi và tóc sẽ không còn hiện tượng bết, dính nữa.

Sau khi gội đầu xong, dội nước vào tóc càng lâu càng tốt?

Sau khi gội đầu, nên xả nước lên tóc và đầu trong khoảng thời gian lâu gấp đôi so với thời gian gội đầu. Nên xả đủ để bạn cảm thấy sạch sẽ, thông thoáng, không còn bọt hoặc dầu gội, dầu xả, đảm bảo làm sạch toàn phần vì chất kiềm trong dầu gội vướng vào tóc có thể sẽ làm tổn thương tóc.

Thường xuyên rụng tóc sẽ dẫn đến hói đầu?

Theo quy luật sinh trưởng và phát triển tự nhiên của tóc, mỗi ngày sẽ có khoảng 100 – 200 sợi tóc rụng một cách tự nhiên. Do đó, dù khi chải đầu và phát hiện có nhiều tóc rụng thì cũng không có nghĩa là bạn đang bắt đầu bị hói.

 Tuy nhiên, nếu trong nhóm tóc rụng có cả những sợi tóc mới mọc và sợi rụng ngắn hơn tóc thì có thể cần phải chú ý. Hiện tượng này là rụng tóc không tự nhiên, có thể do da đầu không sạch, lỗ chân lông bị ngăn chặn làm cho tóc bị bệnh và chức năng dẫn máu nuôi tóc bị suy yếu.

Gội đầu thường xuyên sẽ khiến tóc rụng ngày càng nhiều?

Về cơ bản thì sẽ không phải như vậy. Bản thân việc gội đầu sẽ không làm rụng tóc, nguyên nhân khiến cho tóc rụng nhiều là do các nhân tố như hormone, nội tiết, tinh thần, v.v. Tóc khỏe mạnh bình thường, sẽ không bị rụng do gội đầu nhiều.

tóc dài

Ảnh minh họa từ Shutterstock

Gội đầu hàng ngày sẽ khiến tóc dễ bị khô, gãy?

Đúng vậy. Gội đầu nhiều sẽ khiến cho lớp sừng ở da đầu bị tổn thương, khi dùng máy sấy để sấy tóc sẽ khiến cho da đầu bị tổn thương nhiều hơn, tóc sẽ dần trở nên sạm, không sáng bóng, bên cạnh đó còn bị khô và dễ gãy.

Gội đầu hàng ngày, gàu sẽ ngày càng nhiều?

Không hẳn là như vậy. Vi khuẩn hoặc da dầu bị chất hóa học kích thích, tóc thiếu vitamin A đều có thể dẫn đến nhiều gàu. Tuy nhiên, lượng gàu nhiều ít không nhất định có liên quan đến tần suất gội đầu.

Mùa đông nên gọi đầu 3 đến 4 lần mỗi tuần, mùa hè nên cách một ngày gội một lần

Tuy nhiên, đối với người làm việc ngoài trời trong thời gian dài và người lao động trí óc, có thể tăng số lần gội đầu thích hợp, ngoài ra còn cần thường xuyên chải tóc để thúc đẩy tuần hoàn máu ở đầu.

Gội đầu hàng ngày không những không giúp bảo vệ tóc mà còn làm tổn thương đến tóc

Bởi vì gội đầu sẽ tẩy sạch dầu tiết ra bởi các tuyến bã nhờn, do đó da đầu và tóc mất đi màng bảo vệ tự nhiên, từ đó không tốt cho sức khỏe của tóc.

Hoanghung T/H

TOP