Tăng huyết áp tối đa và tối thiếu cái nào nguy hiểm hơn. 

 

Trong thì tâm thu mạch co tăng huyết áp có khi lên đến 200-220 mmHg người bệnh vẫn ở trạng thái bình thường.

 

    Hình internet

Nhưng tăng huyết áp tối thiểu chỉ tới 140-145 mm Hg thì đã xảy ra tai biến. Như lưới đánh cá khi người ta tung ra  cá to quẫy mạnh thì lưới có thể sẽ bị rách mà cá thoát ra được, khi lưới chập lại hai ngựa kéo cũng không thể đứt. Cũng giống như lưới đánh cá vậy, mạch máu được cấu tạo là do các tế bào cơ trơn gắn lại với nhau bằng tổ chức liên kết nó dạng như những hạt thóc xếp xít lại với nhau. Khi tăng huyết áp tối đa ở thì tim co, mạch co lại nó sẽ trở nên rất chắc chắn.

 

    Hình internet

Khi ở thì tâm trương mà tăng huyết áp  lúc này tim dãn, mạch dãn mà  áp lực máu lên thành mạch mà cao thì mạch sẽ dễ bị đứt rách. Nó xảy ra tai biến ở vị trí mao mạch, vì thành mạch ở đây rất nhỏ và mỏng manh. Mao mạch nhỏ hơn tóc hàng chục lần.
Trên lâm sàng tăng huyết áp tối thiểu nếu từ 140-145 mm Hg là xảy ra tai biến: Đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Chính vì thế mà theo dõi huyết áp tối thiểu là rất cần thiết trong chẩn đoán phòng và trị bệnh tai biến trong bệnh tim mạch. Trong bệnh cao huyết áp thì khi mà huyết áp tối thiểu tăng cao sẽ nguy hiểm hơn tăng cao huyết áp tối đa.
Nguồn interthienxuan.vn

Bài Mới

TOP