Lý giải của Đông Y về virus corona và cách phòng ngừa

Chúng ta đều biết, sự “nhạy cảm” thường là vì yếu đuối mà sinh ra. Tế bào “nhạy cảm” với virus là vì nó yếu. Do đó, cần làm cho tế bào mạnh lên. Nhưng để có điều đó, thì cần một nội môi [1] sạch sẽ và chế độ dinh dưỡng đầy đủ. 

14/03/2020

Hiểu thế nào về Virus 

Về mặt sinh học, virus nào cũng chưa được công nhận là một “con”, tức là không có khả năng sinh tồn độc lập ở môi trường. Nói ngắn gọn, virus không phải là một “dạng sống”, mà chỉ như một loại “Mã di truyền” được nhét vào trong một lớp vỏ protein, hệt như một tờ giấy viết vài dòng hướng dẫn nhét vào trong một cái chai thủy tinh rồi nút kín lại. Nó có khả năng tồn tại ở trong môi trường nhất định. Khi lớp vỏ protein bị phá vỡ, thì nó bị hủy. Nếu lớp vỏ protein vẫn còn, thì nó vẫn tồn tại.

Cúc trúc virus

Cúc trúc virus. (Ảnh qua Babad)

Tuy nhiên nó chỉ được gọi là tồn tại thôi, chứ không hề “sống”, tức là nó không có khả năng lớn lên, cũng không có khả năng sinh sản, cũng không có khả năng tiêu thụ bất kỳ năng lượng nào. Y hệt như cái chai chứa tờ giấy có chữ bên trong, được nút kín lại vứt ở ngoài môi trường.

Bao quanh Virus là một lớp vỏ protein, có các vòi gọi là Thụ thể, hay Chìa khóa. Bên trong nó chứa DNA hay RNA, là đoạn mã di truyền. Để dễ hình dung, thì đoạn mã di truyền ấy chỉ giống như mấy dòng chữ hướng dẫn.

Khi một virus tiến nhập vào cơ thể người hay động vật, thì nó sẽ lang thang khắp nơi theo dòng chảy của máu và các loại dịch… Thụ thể của nó giống như các ăng-ten, sẽ liên tục tìm kiếm một tế bào phù hợp để xâm nhập vào bên trong. Trên bề mặt tế bào, cũng có cơ chế thụ thể, nên khi hai thụ thể này “bắt sóng” được nhau, thì tế bào liền “mở cửa” cho virus vào bên trong nó, hoặc cho phép virus “bắn” vào trong tế bào đoạn mã di truyền DNA hay RNA.

Đến khi virus (hoặc đoạn mã di truyền DNA hay RNA) đã vào bên trong tế bào thì nó liền “chiếm quyền điều khiển” bộ máy sinh hóa của tế bào để sao chép thành nhiều virus. Nên nhớ: nó chỉ tạo ra thật nhiều bản sao thôi. Chính bộ máy sinh hóa của tế bào đã “làm theo chỉ dẫn” của mã di truyền virus mà tạo ra các bản sao của virus.

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt virus

Thực tế có 2 loại virus: Loại nhân bản thật nhiều và loại chỉ “viết thêm” một chút vào bộ mã di truyền của vật chủ.

Trong đó, loại 1 sẽ phá vỡ tế bào vật chủ và giải phóng ra môi trường bên ngoài tế bào vô số các virus mới, và lại đi nhiễm vào các tế bào cùng loại khác. Phương thức tồn tại này gọi là Ly giải. 

Còn loại chỉ “viết thêm” vào bộ mã di truyền thì không phá vỡ tế bào. Nó sẽ được tế bào lưu giữ, và mỗi lần phân chia, sẽ sao chép bộ mã ấy. Như vậy, sẽ có vô số tế bào bị nhiễm, mà không hề gây ra bệnh tật gì. Chỉ tới khi nào đủ điều kiện kích hoạt được “ghi” trong bộ mã, thì nó mới phát sinh sự tàn phá tế bào. Lúc đó, lập tức hàng loạt tế bào có thể phát sinh biến dị, gây ra những tổn thương diện rộng tức thời. Phương thức tồn tại này gọi là Phân giải.

Nhưng dù là phương thức nào, thì sau khi tế bào bị nhiễm rồi, sẽ phát động cơ chế miễn dịch để vô hiệu hóa sự lây nhiễm và chống lây nhiễm. Về cơ bản, các tế bào sẽ “báo động” và hệ miễn dịch sẽ tới để “nhận diện” virus, “nhận diện” tế bào bị nhiễm. Sau khi nhận diện xong, sẽ kích hoạt chế độ “không tiếp nhận”, và “thực bào”. Tế bào sau đó sẽ không tiếp nhận “tín hiệu thụ thể” nữa, và virus sẽ không lọt vào trong được. Khi không lọt vào trong được, thì gọi là bị “vô hiệu”. Còn các tế bào đã bị virus lọt vào trong rồi thì bị “nuốt” bởi Đại Thực Bào, và hệ miễn dịch đã hoàn thành xong quá trình “tự chữa”. Từ nay, virus sẽ bị nhận diện, và cơ thể miễn dịch hoàn toàn với chủng virus đó.

Không có bất kỳ thuốc nào thật sự hiệu quả để chữa bệnh khi virus đã xâm nhập tế bào. Thuốc kháng sinh cũng không thể diệt được virus, vì nếu diệt virus thì bằng như diệt tất cả tế bào. Một số thuốc giúp “tẩy rửa” phần vật chất virus sau khi chúng bị vô hiệu còn tồn tại bên trong thân thể, làm thân thể cảm thấy “thoải mái” hơn một chút. Các bệnh do virus gây ra thường đều do cơ thể tự chữa được (nếu có thể chăm sóc tốt để đủ sức khỏe trong thời gian hệ miễn dịch đang chiến đấu).

Ngoài ra, khi hệ miễn dịch chiến đấu chống virus, thường sinh ra nhiệt độ. Nhiệt độ tăng lên sẽ làm giảm sức tấn công của virus (chứ không thể diệt nó). Nhưng tăng quá cao thì ảnh hưởng tới hệ thần kinh và cơ, gây co giật và có thể tử vong. 

Do vậy, rất cần các biện pháp hạ sốt trong thời gian này. Nên nhớ, nhiệt độ là cần thiết của hệ miễn dịch, nên không thể hết sốt được nếu hệ miễn dịch chưa xử lý xong. Còn nếu xong rồi, thì sốt cũng sẽ tự hết, không cần hạ sốt.

Khi virus ly giải tế bào, thì sẽ có tế bào bị chết, và giải phóng ra các hóa chất làm cho cơ thể mệt mỏi, đau yếu. Lúc này, nước sẽ đóng vai trò giảm đau tốt, nếu tiêu thụ đủ lượng. Cũng có thể dùng các thuốc giảm đau, hạ sốt để tránh khó chịu. Nhưng nước vẫn là thứ rất quan trọng để thanh tẩy các hóa chất độc hại ra ngoài cơ thể.

Nước là thứ rất quan trọng để thanh tẩy các hóa chất độc hại ra ngoài cơ thể. (Ảnh qua MSN)

Thực tế, phòng bệnh là một việc khó với virus, vì chúng rất nhỏ, và có thể trôi nổi trong không khí ở các điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp. Nếu độ ẩm cao, thì virus sẽ bị rớt xuống đất. Nếu nhiệt độ cao, hay phơi ra ánh nắng mặt trời có tia cực tím (UV) thì chúng bị hủy. Cho nên, cứ mùa Đông lạnh giá, độ ẩm thấp (hanh khô), thì virus cúm corona cực dễ phát tán và lây nhiễm. Đó là vì sao, mùa Đông hanh heo là mùa của các loại cúm.

Tuy nhiên lại có bằng chứng cho thấy nhiều người dù ở trong ổ dịch nhưng vẫn không dính virus?

Điều chủ yếu là vì thân thể họ có tế bào khỏe mạnh, với màng bảo vệ tốt, không dễ bị “mở khóa” bởi virus. 

Chúng ta đều biết, sự “nhạy cảm” thường là vì yếu đuối mà sinh ra. Tế bào “nhạy cảm” với virus là vì nó yếu. Do đó, cần làm cho tế bào mạnh lên. Nhưng để có điều đó, thì cần một nội môi sạch sẽ và chế độ dinh dưỡng đầy đủ. 

Trong đó Đông Y xem trọng yếu tố Vệ khí (khí bảo vệ) và Dinh khí. Khí bảo vệ là bên ngoài. Nếu nó yếu, thì bất kể thứ gì cũng có thể xâm phạm vào trong. Cho nên, cần có vệ khí sung mãn. Vệ khí này cũng gọi là Dương khí. Nếu là bên ngoài, cũng gọi là Phế vệ, vì phế biểu lý với da lông, lớp bảo vệ bên ngoài.

Dương khí sung mãn không gì bằng tập luyện khí công. Khí công có thể giúp toàn thân thông kinh hoạt lạc, khí huyết sung mãn, nội môi sạch sẽ không chỗ bế tắc. Một gợi ý là Pháp Luân Công với hàng trăm triệu người đạt được trạng thái thân thể gần như miễn nhiễm với virus.

Các học viên Pháp Luân Công thiền bài công pháp số 5. (Ảnh qua Tĩnh Tuệ)

Đông Y cũng nói tới Chính khí. Một khi Chính khí mạnh, thì tà khí không xâm phạm nổi. Mà Chính khí gồm có 2 phần. Phần thực thể, là việc ăn uống, rèn luyện. Phần tinh thần, thuộc về tu dưỡng tâm tính. Nếu có một tâm tính thuần khiết, ít phiền não, thì sẽ đạt được Chính khí sung mãn, là điều kiện dự phòng tốt nhất cho cơ thể chống lại tà khí bên ngoài, trong đó có virus.

Cũng nên biết, con đường nhiễm của Corona là đường hô hấp, cho nên bịt miệng mũi là biện pháp rất quan trọng khi đi ra ngoài.

Và không nên quên một điều: mỗi loại virus chỉ phù hợp với một loại tế bào. Vì thế, corona chỉ có tác động tới phổi. Do đó chỉ cần chăm chút cái phổi cho tốt, thì corona cũng không thành vấn đề.

ĐÔNG Y TRỊ SỐT VIÊM PHỔI DO VIRUS

Hàng năm trên thế giới có từ 4-6 triệu người bị cúm A, B, C và C. tử vong 450-650.000 người. Mỹ cũng có hàng vạn case tử vong mỗi năm.

Đại dịch cúm Corona Vũ Hán đang lan nhanh, và đã gây ra khá nhiều cái chết.

WHO đã nâng mức cảnh báo toàn cầu.

Chúng tôi những người trong ngành y chuyên nganhỳ về bệnhy truyền nhiễm thấy rằng phối hợp đông tây y phòng và điều trị thì sẽ hạn chế tối đa thiệt hại do virus cúm gây ra kể cả nCoV.

Trong dông y từ thế kỷ thứ 3 Trương Trọng cảnh, và Hải Thượng Lãn Ông đã bàn luận rất rõ khi cảm trúng hàn tà.  

             BIỆN CHỨNG LUẬN TRỊ

Cúm (Influenza) là thứ bệnh tật đã được biết từ lâu trên thế giới, do các loại virus gây ra. Điều đặc biệt: chúng xuất hiện rất nhiều ở mùa Đông lạnh giá và khí trời âm u, còn xuất hiện khá ít ở Mùa hè và khí trời quang đãng, nhiều nắng.

Về chữ nghĩa, Influenza (cúm) là từ tiếng Anh có gốc tiếng Ý (influenza di freddo), nghĩa là Influence of the cold (ảnh hưởng của sự lạnh giá). Từ lâu, người ta đều biết, mùa dịch của cúm là mùa lạnh giá. Vì sao lại thế?

Y học Đông Phương phân ra Âm và Dương. Virus gây ra bệnh cúm thuộc về Âm Hàn, còn gọi là Bệnh độc. Người xưa không có phương tiện để quan sát, nên gọi việc nhiễm cúm là Cảm nhiễm khí Hàn Tà. Bởi vì Phế ố Hàn, nên các chứng Hàn Tà thường dễ tổn thương vào Phổi, tức nói rộng ra là hệ hô hấp.

Để chống lại Hàn Tà, thì cần dùng Ổn ấm là được. Nói thì dễ vậy, nhưng để trị được nó, thì còn khá nhiều chẩn đoán, xem nó đã nhiễm tới kinh nào, mạch nào. Hễ có thể chẩn ra nơi bệnh đang trú ngụ, thì đều có thể trị được. Muốn chẩn thì căn cứ vào cảm giác của người bệnh và thầy thuốc để phán đoán.

 Ví như, cảm giác ớn lạnh, thì Hàn Tà đang trú ngụ ở Túc Thái Dương (Bàng Quang)- Túc Thiếu Âm (Thận) , đến khí phát sốt, thì khí nó đã chạy qua Thủ thiếu âm (Tâm) – Thủ thái dương (Tiểu Trường), co giật thì đã sang tới Quyết âm - thiếu dương, ho khó thở, đau đầu thì đã tới Thủ Thái âm (Phế)- Thủ Dương minh (Đại Trường)....

Căn cứ vào chứng trạng để dùng Châm cứu hoặc thuốc đưa tới đó chữa. Cái này có thể xem trong Thương Hàn Luận của danh y Trương Trọng Cảnh.

Các nhà nghiên cứu phương Tây thấy rằng chính sự thiếu hụt ánh sáng mặt trời và tiếp xúc ánh sáng mặt trời vào mùa Đông, khí trời u ám là nguyên nhân mang tính thời vụ của các loại dịch cúm do virus. Họ thấy rằng vì thiếu hụt ánh sáng ở mùa Đông, nên lượng Vitamin D được tổng hợp qua da không đủ, dẫn tới hệ miễn dịch bị suy yếu trầm trọng vào mùa Đông. Chính sự suy yếu theo thời vụ này của hệ miễn dịch do thiếu Vitamin D làm cho sức bảo vệ tế bào yếu kém, là là một nguyên nhân để virus có thể dễ dàng tấn công. Xét về sự khác biệt trong cách gọi của Đông - Tây, có thể chính Vitamin D là biểu hiện của Dương khí - Vệ khí chăng?

Chưa hết, phần lớn các loại virus cúm đều có sức phát tán, tồn tại và kích hoạt ở nhiệt độ thấp (từ 15 độ C trở xuống) và độ ẩm thấp, trái lại đều bị vô hiệu hoặc có sức phát tán rất thấp ở nhiệt độ cao và độ ẩm cao (Từ 32 độ C trở lên, thì chúng bị vô hiệu và sức phát tán rất thấp).

Đây chính là 2 yếu tố xảy ra đồng thời vào mùa Đông, đặc biệt ở những nơi khí trời âm u. Trung Quốc lâu nay nổi tiếng về ô nhiễm, bầu trời luôn trong tình trạng thiếu ánh sáng. Có lẽ, đây là yếu tố để Trung Quốc trở thành nơi dễ bị Corona nhất.

Đối với đại dịch cúm Corona Vũ Hán, không có gì phải sợ, bất quá cũng coi nó cũng chỉ là một loại cúm mà thôi. Dù tính chất có lây lan nhanh, cũng chủ yếu ảnh hưởng tới những người có hệ miễn dịch yếu kém. Đối tượng chủ yếu là người già, người mang một số bệnh mãn tính, dễ bị mắc thêm chứng khác (bội nhiễm). Cơ bản mà nói, hệ miễn dịch sẽ phản ứng với sự tấn công của virus, và sau đó sẽ vô hiệu chúng trong một thời gian nhất định. Với Corona, khoảng 10 ngày thì sẽ tự khỏi. Nhưng trong thời gian 10 ngày đó, cần chăm sóc tốt để tránh bội nhiễm, tránh lây lan, chống mệt mỏi, nhất là khi cơ thể phát sốt để phản ứng tạo miễn dịch nếu nhiệt cao quá sẽ ảnh hưởng tới hệ thống duy trì sự sống của cơ thể, siêu vi chưa có thuốc kháng sinh đặc trị. Chữa triệu chứng vượt qua được giai đoạn toàn phát thì thành công.  

Điều phiền phức nhất khi hệ miễn dịch của con người phản ứng chữa trị virus là nó tạo ra chất sinh nhiệt (pyrogen). Chất này sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng lên để xử lý virus. Nhưng nếu quá cao, sẽ gây ra hiện tượng co giật, các vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng. Đông Y gọi là Nhiệt cực sinh phong (rung, giật). Do đó, cần chú ý hạ nhiệt cho cơ thể.

Đến đây, có thể nhìn ra cách để xử lý cúm corona Vũ Hán rồi!

II. Phương pháp cứu thất huyệt huyền diệu:

Đông y phương pháp cứu ngày nay rất ít người nghiên cứu sâu và áp dụng trong điều trị bệnh. theo chúng tôi khi bị sốt siêu vi thì cứu làm hồi phục lửa tam muội là yếu tố quyết định cho việc chữa triệu chứng của bệnh sốt siêu vi.  Cơ thể chỉ sốt hhẹ hoặc không sốt thì việc trị bệnh cúm coi như thành công. 

Chúng tôi có phương cách dùng đông y cứu trên 7 huyệt gia 5 huyệt nếu bệnh nhập kinh Thái âm rối loạn tiêu hóa. giai đoạn toàn phát này trên bệnh nhân sốt siêu vi đều cho kết quả thành công cao, rất đáng tin cậy.

Bệnh nhận nhanh chóng cắt sốt chỉ sau khi cứu xong một lần.

(video kèm chúng tôi sẽ hướng dẫn phương pháp cứu trên các huyệt này. Trực quan đầy đủ, người bnình thường cũng có thể làm cho người bệnh tại nhà được). 

III. Thuốc bồi bổ khí huyết hồi phục chính khí. Cân bằng âm dương thủy hỏa.

Chúng tôi có một toa gồm 18 vị thuốc thượng phẩm của thảo dược, chế thành bột ngày dùng 8 gram, chia 3 lần. uống từ 3-4 tuần trong giai đoạn hồi phục.

IV. Chăm sóc người bệnh trong quá trình hồi phục.

1. Đảm bảo đủ Vitamin D trong điều kiện kém ánh sáng mùa Đông. Cách tốt nhất là ăn các thực phẩm giàu vitamin D như: Tôm, Vỏ trứng gà, Lòng đỏ trứng gà, nước cam, nấm, sữa đậu nành, sữa bò, ngũ cốc, bột yến mạch.

2. Làm ấm thân thể, giữ cho thân thể đủ nước, cổ đủ ấm và đủ ẩm.

3. Tập luyện khí công để bồi bổ Dương khí, Vệ khí. Khi Vệ khí vững chắc, thì sẽ không dễ cảm nhiễm khí Hàn tà, và dù có ở chung với người bị nhiễm cúm cũng không sao. Pháp Luân Công là một gợi ý hàng đầu.

4. Vitamin C có thể giúp nâng cao thêm một chút hệ miễn dịch trong thời gian này.

5. Thực hành tốt các khuyến cáo y tế để tránh lây lan.

6. Không nên quá hoảng loạn, bởi vì hoảng loạn sẽ thương Thận, càng dễ cảm nhiễm Hàn Tà.

Dùng phương pháp cứu và thuốc đông y

I/ Phương pháp dùng ngải cứu, cứu bảy huyệt kinh Thủ Dương minh và kinh Túc Thái Dương. Bệnh vào kinh Túc Dương minh gia thêm 5 huyệt.

Mồi Ngải nhung tẩm 21 vị thuốc gia thêm xạ hương dùng cho bệnh nhân nCoV. 

Cách cứu: cách gừng

Thời gian thực hiên thao tác 15-20 phút /1 bệnh nhân.

Có video hướng dẫn thực hành riêng kèm theo.

Sau cứu bệnh nhân hết sốt ngay. Hầu hết chỉ cần cứu 1 lần có bệnh nhân sốt kéo dài cả tháng cũng không cần cứu lần thứ hai.

Các bệnh sốt do vi rus, vi khuẩn gây viêm phổi viêm phế quản đều hiệu quả,

Dùng thuốc bột BCK_ bổ chính khí cân bằng âm dương tuấn bổ khí huyết. dùng ngày 1 thìa càfe ngày 2 lần, thời gian dùng từ 2 tuần đến 4 tuần.

Kinh nghiệm lâu năm trị cảm cúm viêm phổi sốt do siêu vi. Hiện nay có dịch nCoV2019 Vũ Hán chúng tôi có nguyện ước được đưa phương pháp này ra hỗ trợ các bệnh nhân trước khi có vacxin. Chúng tôi nghĩ rằng nó cũng có thể có hiệu quả.

Phần phụ lục: huyệt sử dụng trong tài liệu

Kinh là những đường rãnh, ví như những con sông đi theo một chiều nhất định. Lạc là đường ngang cùng với kinh dương như một cái lưới bọc lấy cơ thể, bảo vệ cơ thể.  bịnh tà khí xâm nhập đến kinh, nếu không trị hết nó sẽ vô lạc, lạc trị mà ko hết thì bịnh sẽ vào kinh âm.

Do vậy, châm cứu là cách trị trưc tiếp còn uống thuốc là cách trị gián tiếp. Châm cứu là thông qua các huyệt vị- những điểm nhậy cảm trên cơ thể con người, để đem khí vào bồi bổ các đường kinh (bổ) hoặc rút bớt khí ra (tả) một cách trực tiếp.

Còn uống thuốc, khi uống vào thì nó cũng biến thành khí đi theo các đường kinh và có tác dụng bổ tả như châm cứu. Tuy nhiên, châm cứu chỉ chữa được bước đầu các bịnh tà khí nhập ( chỉ chữa được Kinh bịnh mà ko chữa được Khí và Lạc  bịnh một cách triệt để). Người học Đông y thì nên học thuốc trước rồi học châm cứu sau để 2 thứ bổ xung cho nhau.

Kinh thái dương bàng quang ( hàn thủy) là bản, kinh thủ thái dương tiểu trường là ngọn.

Nguyên tắc chữa bệnh:

Bệnh chữa bản trước tiêu sau (tức là chửa gốc bênh trước, ngọn bệnh sau, khi cấp chữa tiêu trước bản sau.

SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP CỨU

DỤNG CỤ:

1. Bột nhưng ngải cứu tẩm 21 vị thuốc

2. Gừng tươi 

3. Dao cắt gừng.

4. Bật lửa

THAO TÁC

Phòng bệnh thoáng không dùng điều hòa , quạt.

Tứ thế bệnh nhân thoải mái, cứu huyệt tư thế ngồi cứu trên kinh dương minh đại trường, và nằm cứu các huyệt trên kinh dương minh bàng quang.

Cắt gừng dày 4-5mmm. dùng tăm nhọn xuyên 21 lỗ trên miếng gừng.

Vê tráng nhung ngải to bằn hạt lạc hình nón. xoa bột cay spy lên trên da vùng huyệt dặt gừng có tráng ngài lên đốt ngảy cháy đến mức nóng già thì bốt gừng ra, nang75 mỗi huyệt cứu 3 trang vừa cứu 2 tráng nhẹ cứu 1 tráng. 90 % bệnh nhân chúng tôi chỉ cứu mỗi huyệt một tráng là một liệu trình / một lần cứu là khỏi sốt. ngày cứu một liệu trình.

Sau khi cứu xong cho bệnh nhận ăn bát cháo giải cảm , nấu thịt heo nạc băm nhỏ cho hành tăm nhiều là tía ,  rau mùi (ngò ) rau sương sông (ngò gai) , 1-2 lòng đỏ trừng gà.

Bệnh nhân cần tránh gió tránh nước 6-8 giờ sau khi cứu.

DÙNG THUỐC:

Bột thuốc BCK bổ chính khu tà dùng 15-30 ngày.

Trong mùa cúm mọi người cũng nên dùng bột này . khi âm dương quân bình khí huyết xung vương thì intechferol đầy dủ sẽ diệt virus cúm có nhiễmcúm  thì diễn biến bệnh cũng nhẹ.  

 Phương pháp phối hợp đông tây y-Chữa cúm do virus trở nên đơn giản, hiệu quả & an toàn tại nhà.

LUYỆN TẬP

Người bị cúm nên luyện tập khí công ngồi thiền rất hiệu quả nâng cao sức đề kháng đối cới virus cúm.

Chúng tôi đang luyện Pháp luân Công, xin giới thiệu và đề xuất môn khí công cổ truyền này với mọi người.

TRONG PHÒNG BỆNH HAY TRONG GIA ĐÌNH MÙA CÚM PHÁT TRIỂN

Nên xông tinh đầu; nồi nước lá bạc hà kinh giới, xả, là buổi, lá hoặc dốt nhang trầm nhang ngải cứu nồi xông dấm cũng là 1 cách tốt.

Nên nhỏ mũi bằng nước tỏi cho mọi người trong mỗi gia đình ngày 1-2 lần. 

DINH DƯỠNG

Ăn đầy đủ chất đủ lượng calory, đầy dủ vitamin.

 Chính khí mạnh mẽ âm dương thủy hỏa quân bình thì vô bệnh, ăn dũ ngũ màu ngũ vị , nhiều rau vì tong rau có nhiều sinh tố. 

Hiện nay là cúm mùa đang  có hàng vạn người bị cúm A, B, C và D virus cúm thông thường. 

Cho nên không từ vùng dịch về thì cứ bình tĩnh dùng phương pháp chúng tôi phổ biến chữa trị tại nhà. chỉ  người 65 tuổi trở lên, và những người cúm mà có bệnh mãn tính như viêm phổi tắc nghẽn, hen phế quản mãn, tiểu đường ...và người cúm ho sốt đến từ vùng dịch tễ thì mới cần đến cơ sở y tế chăm sóc xn điều trị....  

[1] Nội môi là dịch ngoại bào (môi trường trong) bao bọc và cung cấp các chất cần thiết cho sự tồn tại, phát triển và sinh sản của các tế bào trong cơ thể.

Theo BS Nguyen Duc Tuan HVQY 

TOP