Một vài muỗng này hằng ngày, ngăn sự tích tụ chất độc trong não

Nghiên cứu mới từ Mỹ phát hiện ra rằng sự tích tụ một chất độc hại là protein tau trong não, có thể ngăn ngừa dễ dàng bằng cách bạn chế biến thức ăn.

03/12/2019

Giáo sư - tiến sĩ Domenico Praticò từ Khoa Dược – Vi sinh học và Trung tâm Dịch thuật y khoa thuộc Trường Y khoa Lewis Katz - Đại học Temple (Mỹ) và các cộng sự đã phát hiện ra một số hợp chất trong dầu oliu có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer – căn bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất và không thuốc chữa.

Một vài muỗng này hằng ngày, ngăn sự tích tụ chất độc trong não - Ảnh 1.

Thêm dầu oliu vào món ăn sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự tích tụ chất độc hại trong não gây Alzheimer.

Thứ mà các hợp chất thần kỳ đó – các polyphenol dồi dào trong dầu oliu – tác động vào chính là protein tau. Sự tích tụ của protein tau và một thứ độc hại khác là amyloid đã được chứng minh là gây bệnh Alzheimer. Bản chất thật của chúng vốn là 2 protein có vai trò khá quan trọng trong hoạt động của các tế bào nào.

Tuy nhiên chúng có nhiều khả năng hoạt động sai lầm, rồi "dính" lại với nhau, biến thành các khối tích tụ nguy hiểm, phá vỡ các quá trình thông thường của hoạt động não bộ và giết chết các tế bào não.

Thí nghiệm trước đó trên động vật đã cho thấy dầu oliu nguyên chất giúp giảm các dấu hiệu suy thoái thần kinh sớm của Alzheimer.

Phân tích sâu hơn, các nhà khoa học xác định được rằng một chế độ ăn có bổ sung dầu oliu đã tăng cường khả năng tự làm sạch của não bộ, giúp nó tự loại bỏ các chất thải độc hại của các tế bào não hiệu quả hơn, đồng thời duy trì sự toàn vẹn của các kết nối thần kinh trong não.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Aging Cell.

Đây là một phát hiện được giới y khoa hoan nghênh, bởi việc thêm một vài muỗng dầu oliu vào món ăn vốn rất dễ làm. Trong khi đó, dù các nhà khoa học khắp thế giới nỗ lực liên tục, vẫn chưa có một loại thuốc điều trị Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ nào khác thực sự ra đời.

Nhóm bệnh nan y, không thuốc chữa này đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây tử vong của nhân loại, và dự báo nó có thể leo nhanh lên các thứ hạng cao hơn chỉ trong vài thập kỷ.

Anh Thư, theo The Medical News Today, The Sun

TOP