Chính phủ Hồng Kông ra “Luật Cấm che mặt”, người vi phạm có thể bị phạt 1 năm tù

Phong trào phản đối Dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đón một làn sóng mới sau ngày 1/10, để nhanh chóng kiểm soát tình hình, chính phủ Hồng Kông hôm nay (4/10) đã chính thức công bố “Luật Cấm che mặt”.

Tương lai, cảnh sát Hồng Kông có quyền yêu cầu người tham gia hoạt động biểu tình bỏ che mặt, nhưng có ngoại lệ. Điều luật này sẽ được thực thi bắt đầu từ thứ Bảy (5/10), người vi phạm sẽ đối mặt với mức phạt cao nhất là 25.000 Đô la Hồng Kông hoặc bị phạt tù 1 năm. 

Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Carrie Lam

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc họp báo công bố “Luật Cấm che mặt” chiều ngày 4/10. (Ảnh từ cắt từ video)

Chính phủ Hồng Kông triệu tập hội nghị đặc biệt sáng ngày 4/10

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, chính phủ Hồng Kông vẫn luôn nghiên cứu các phương án khác nhau để làm dịu hoạt động biểu tình bao gồm đề xuất lệnh cấm đi lại ban đêm của “Luật khẩn cấp” và “Luật an ninh công cộng”, v.v. Tuy nhiên việc thực thi lệnh cấm đi lại vào ban đêm chưa thể đạt được nhận thức chung trong nội bộ chính phủ Hồng Kông, do đó cuối cùng họ đã quyết định áp dụng “Luật Cấm che mặt”với tương đối nhiều đồng thuận.

Sau ngày 1/10, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã có cuộc họp kín liên tiếp 2 ngày với Cục trưởng Cục Tư pháp Trịnh Nhược Hoa, Cục trưởng Cục An ninh Lý Gia Siêu, để chuẩn bị cho việc trích dẫn “Luật Khẩn cấp”.

Có nhân sĩ trong chính phủ Hồng Kông và nhân sĩ phe kiến chính tiết lộ, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mở hội nghị hành chính đặc biệt vào hôm nay, và sau hội nghị sẽ công bố dùng quyền hạn được trao trong “Luật khẩn cấp” để chế định “Luật Cấm che mặt”.

Khoảng 9 giờ sáng, nhiều kênh truyền thông Hồng Kông đã trực sẵn và nhìn thấy một số thành viên Hội nghị Hành chính đã đến Văn phòng trưởng đặc khu, dự đoán là đến tham dự Hội nghị hành chính đặc biệt và thảo luận về “Luật Cấm che mặt”. Bên cạnh đó, bên ngoài Văn phòng Trưởng đặc khu và trụ sở chính phủ đều có nhiều cảnh sát chống bạo động phòng bị.

Hội nghị hành chính là cơ quan cao nhất trợ giúp Trưởng đặc khu tiến hành các quyết sách trong chính phủ Hồng Kông, do Trưởng đặc khu chủ trì và tự bổ nhiệm thành viên, thông thường mỗi tuần sẽ họp 2 lần. “Luật cơ bản Hồng Kông” quy định, trước khi Trưởng đặc khu muốn tiến hành bất cứ quyết sách nào, đều cần phải trưng cầu ý kiến tại Hội nghị hành chính.

Dựa vào quy định của “Luật khẩn cấp” (Pháp lệnh Quy định trường hợp khẩn cấp), Trưởng đặc khu Hồng Kông có thể cùng với Hội nghị hành chính, khi cho rằng tình trạng trở nên khẩn cấp, sẽ ký bất cứ quy định nào được cho là phù hợp với lợi ích của công chúng, quy định này sẽ tiếp tục có hiệu lực đến khi Trưởng đặc khu cùng Hội nghị hành chính tuyên bố xoá bỏ.

Người biểu tình che mặt sẽ phải đối diện mức phạt lên đến 1 năm tù

Khoảng giờ 3:00 chiều (giờ Hồng Kông), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng Cục trưởng Cục Tư pháp tổ chức họp báo chính thức công bố “Luật Cấm che mặt”. Sau khi Hội nghị hành chính thông qua “Luật Cấm che mặt”, cần phải được đăng trên Công báo chính phủ (Hong Kong Government Gazette) thì mới có hiệu lực, người dân cũng có thể đề xuất đánh giá tư pháp.

Nếu “Luật Cấm che mặt” được thực thi, các cuộc diễu hành mít tinh dù có được cảnh sát phê chuẩn thông báo không phản đối, người tham gia đều không được che mặt, bao gồm cả đeo khẩu trang.

Nhưng nếu vì lý do tôn giáo cần che mặt, truyền thông tác nghiệp tại hiện trường biểu tình buộc phải đeo mặt nạ phòng độc, hoặc do nguyên nhân y tế, đều là những lý do hợp lý có thể được miễn trừ.

Theo nguồn tin từ chính phủ Hồng Kông cho biết, “Luật Cấm che mặt” sẽ được thực thi vào thứ Bảy (5/10), người vi phạm có thể sẽ đối mặt với mức phạt cao nhất là 25.000 Đô la Hồng Kông (khoảng hơn 3.000 USD) hoặc bị phạt 1 năm tù.

Nghị viên Hội đồng lập pháp: “Cách làm ngu ngốc!”

Nghị viên Hội đồng lập pháp Hồng Kông Phạm Quốc Uy cho rằng, cách làm của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga là “ngu ngốc”, chính phủ dùng một luật tà ác khác để chuyển dịch góc nhìn, không hồi đáp 5 yêu cầu của người dân, tin rằng người dân Hồng Kông sẽ không từ bỏ các yêu cầu của mình, nhưng lại lo lắng xung đột sẽ nghiêm trọng hơn. Ông cũng cho biết, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cần nhìn rõ hình thế xã hội, không nên đổ thêm dầu vào lửa.

Cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Hồng Kông Hà Tuấn Nhân chia sẻ với tờ Epoch Times cho biết, ảnh hưởng của việc thông qua “Luật khẩn cấp” vô cùng sâu rộng, “Luật Cấm che mặt” chỉ là bước đầu trong việc khởi động quyền của “Luật khẩn cấp”. Một khi “Luật khẩn cấp” được thông qua, Trưởng Đặc khu Hồng Kông và Hội nghị Hành chính sẽ có nhiều quyền lực hơn, đây cũng là điều mà quốc tế vô cùng quan tâm. Tiếp sau đó có thể là sẽ yêu cầu báo chí đóng cửa, có thể đóng băng công ty, thậm chí là tài chính và tài sản cá nhân, có thể bắt bớ nghi phạm, khiến cho hoàn cảnh ở Hồng Kông hoàn toàn thay đổi, Hồng Kông có thể sẽ trở thành một xã hội mà cảnh sát có quyền vô hạn.

Ông Hà Tuấn Nhân nói, Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính quốc tế, thậm chí là khu thuế quan độc lập theo Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông, là thành phố hưởng tự trị cao độ trong thể chế ‘một quốc gia, hai chế độ’, và địa vị này của Hồng Kông bị phá hoại hoàn toàn. “Do đó không nên coi nhẹ bước đầu tiên này, đây có thể là bước đầu tiên khiến Hồng Kông đi đến tử vong.”

VuhoanghiepT/H

Tin mới nhận cần kiểm chứng lại: Theo Trithucvnnet

Tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời khác, tiếp quản chính vụ Hồng Kông và chuẩn bị cho bầu cử dân chủ.

Hôm thứ Sáu (4/10), Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga dẫn dụng “Pháp lệnh quy định trường hợp khẩn cấp” để công bố “Luật Cấm che mặt”. Sau đó, tại hơn 10 khu vực ở Hồng Kông đã xảy ra xung đột kịch liệt. Chuyên gia cho rằng, “Luật Cấm che mặt” chỉ là để trải đường cho “Luật khẩn cấp”, người Hồng Kông đã không thể rút lui. Ngày 4/10, người biểu tình Hồng Kông ở nhiều khu vực tuyên đọc “Tuyên ngôn Chính phủ lâm thời Hồng Kông”, tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời và đối kháng với chính phủ Hồng Kông do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát.

Sau khi bà Carrie Lam tuyên bố “Luật Cấm che mặt”, người biểu tình Hồng K ông đã thành lập Chính phủ Lâm thời. (Ảnh: Secret China)

Tuyên ngôn tuyên bố, hiện tại chính phủ Hồng Kông đã hoàn toàn bị Bắc Kinh kiểm soát, đối với 5 yêu cầu của người dân coi như không nhìn thấy, liên tiếp tước đoạt quyền lợi của người dân, chính phủ đã mất đi tính hợp pháp, do đó tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời khác, tiếp quản chính vụ Hồng Kông và chuẩn bị cho bầu cử dân chủ. 

Toàn văn “Tuyên ngôn chính phủ lâm thời Hồng Kông”

Trong tiến trình văn minh nhân loại, lật đổ cái cũ để xây dựng cái tốt đẹp hơn là việc tất nhiên, đây cũng là điều căn bản trong tiến hoá của nhân loại. Nếu chính phủ cũ không được thành lập bởi nhân dân, không được cai trị bởi nhân dân, không được hưởng thụ bởi nhân dân, thì nhân dân lập chính phủ của nhân dân cũng là lẽ tất nhiên. Hiện nay, chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã không được người dân Hồng Kông lập nên, cai trị, hưởng thụ, cho nên hôm nay chúng tôi tuyên cáo thành lập Chính phủ lâm thời Hồng Kông.

“Mọi người sinh ra đều bình đẳng, trời trao cho toàn nhân loại một số quyền không thể bị tước đoạt, bao gồm quyền sống, quyền tự do, quyền tôn nghiêm và quyền truy cầu hạnh phúc”, đây là những chân lý và nguyên tắc mà chúng tôi vẫn luôn tán đồng và không thể chà đạp. Nhân dân vì để không tước đoạt và không bị tước đoạt, đã bắt đầu thành lập pháp luật và chính phủ để đảm bảo quyền lợi tự thân và quyền của người khác. Tất cả quyền lực của chính phủ, đều bắt nguồn từ quyền lực mà người dân trao cho. Nếu chính phủ phá hoại nguyên tắc nói trên, thì người  dân có quyền tuyệt đối lật đổ và thành lập chính phủ mới.

Hiện nay, chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông chịu sự kiểm soát của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và ĐCSTQ, ngoảnh mặt làm ngơ trước 5 yêu cầu của người Hồng Kông, liên tiếp tước đoạt quyền lợi của người dân, không lập pháp có lợi cho người dân, ngược lại còn tước đoạt tự do của người dân hơn nữa. Chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông hôm nay lại qua mặt Hội đồng Lập pháp chế định “Luật Cấm che mặt”, với ý đồ ngăn chặn quyền lợi được tụ tập của người dân, không đếm xỉa đến ý nguyện của tuyệt đại đa số người dân Hồng Kông. Chúng tôi cho rằng chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã mất đi sự công nhận và trao quyền của người dân, do đó, hôm nay chúng tôi tuyên bố chính phủ khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã mất tính hợp pháp của họ, Trưởng đặc khu hành chính, các sở trưởng, cục trưởng lập tức mất quyền mà chức vụ của họ trao cho.

Chính phủ lâm thời Hồng Kông tuyên bố:

  • Các cơ quan ban đầu thuộc Chính phủ khu hành chính đặc biệt Hồng Kông sẽ quy về Chính phủ Hồng Kông lâm thời quản lý.
  • Trưởng đặc khu hành chính, sở trưởng, cục trưởng, phó cục trưởng và thủ trưởng và phó thủ trưởng các cơ quan lập tức rời chức vụ và để trống chức vụ đến khi Chính phủ lâm thời Hồng Kông uỷ nhiệm.
  • Các cơ quan lập tức dừng tất cả các chính sách mới do Chính phủ khu hành chính đặc biệt Hồng Kông ban hành từ năm 2018, nhân viên các cấp bảo lưu chức vụ của mình, và duy trì vận hành thường ngày của các cơ quan, đến khi có thông báo khác.
  • Chính phủ lâm thời Hồng Kông có nhiệm kỳ 5 năm hoặc đến khi đề cử, tổng tuyển cử chính phủ và người đứng đầu chính phủ (tùy theo thời gian nào ngắn hơn). Chính phủ lâm thời Hồng Kông cần 1 năm để chuẩn bị tuyển cử tính từ khi thành lập, và hoàn thành tuyển cử trong 3 năm.
  • Người đứng đầu Chính phủ lâm thời Hồng Kông và quan chức ủy nhiệm lâm thời của các bộ ngành, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, suốt đời sẽ không được đảm nhiệm bất cứ chức vụ nào trong chính phủ Hồng Kông hay các cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cũng như đảm nhiệm vai trò là những người ra quyết sách hưởng lương.
  • Các điều luật trong “Luật pháp Hồng Kông” tạm thời bảo lưu, cho đến khi Chính phủ lâm thời Hồng Kông công bố luật pháp mới.
  • Giải tán Hội đồng lập pháp Hồng Kông, trong 3 tháng sẽ tiến hành bầu cử Hội đồng lập pháp lâm thời, trong 1 năm sẽ tiến hành bầu cử lại Hội đồng lập pháp. Nghị viên Hội đồng lập pháp lâm thời sẽ có 70 ghế. Trong đó khu bầu cử Đảo Hồng Kông và Tây Cửu Long có 12 ghế, Đông Cửu Long 10 ghế, khu bầu cử Tây Tân Giới và Đông Tân Giới có 18 ghế.

TOP