Công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo vây quanh Đại sứ quán Mỹ ở Philippines

Một công ty Trung Quốc đã trúng hợp đồng 1 tỷ USD bồi đắp đảo nhân tạo ở khu vực vịnh Manila. Khi các công trình hoàn tất, những đảo này sẽ nằm bao quanh Đại sứ quán Mỹ tại Philippines.

Công ty Công trình Cảng Trung Quốc (CHEC) đã trúng được hợp đồng 1 tỷ USD xây đảo nhân tạo trong dự án mở rộng khu phức hợp Mall of Asia của tập đoàn SM Prime Holdings tại Manila. Việc xây dựng đã được “bật đèn xanh” vào năm tới.

CHEC là một trong số các công ty xây dựng Trung Quốc đang thực hiện ít nhất 5 dự án xây đảo nhân tạo ở vịnh Manila. Một khi các dự án hoàn tất, toàn bộ khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Philippines có mặt giáp vịnh Manila sẽ bị các đảo nhân tạo bao quanh, theo báo Nikkei.

CHEC là công ty có liên quan tới vụ bê bối hối lộ trong dự án đường cao tốc ở Bangladesh năm ngoái. CHEC cũng là công ty con thuộc Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC). CCCC là bên đã biến các bãi đá và bãi san hô ở Biển Đông thành các tiền đồn quân sự và hàng hải phi pháp của Bắc Kinh.

Chủ tịch của SM Prime Jeffrey Lim tuyên bố hôm 6/12 rằng họ đã chọn xong cố vấn và nhà thầu thực hiện kế hoạch.

Các hoạt động bồi đắp, quân sự hóa trái pháp luật quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông đang gây gia tăng căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên,Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như đã tạm gác vấn đề này sang một bên và có dấu hiệu xích lại gần Trung Quốc, dù Manila cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Khu vực đảo nhân tạo sắp được xây dựng sẽ là nơi đặt các trung tâm mua sắm, khách sạn, văn phòng và cơ sở giải trí. Kế hoạch này nhằm giải quyết tình trạng thiếu quỹ đất ở Manila cũng như sự gia tăng bùng nổ của du khách Trung Quốc và ngành sòng bài trực tuyến nở rộ thu hút hàng chục nghìn lao động Trung Quốc qua làm việc.

Năm 2009, Ngân hàng Thế giới (WB) từng ra lệnh cấm công ty CCCC và mọi đơn vị thành viên tham gia vào các dự án xây dường do WB cung cấp tài chính trong 8 năm vì cáo buộc có “hành vi gian lận” trong một dự án làm đường ở Philippines. CCCC đã bác bỏ cáo buộc và được cho đang tìm đường để tiếp tục quay trở lại Philippines.  

CCCC cũng là một trong những nhà đầu tư đang quan tâm tới dự án sân bay 10 tỷ USD ở phía nam Manila.

HoanghiepT/H

TOP