Lãnh đạo Mỹ -Triều tổ chức hội đàm kín tại vùng phi quân sự

Sau khi có cuộc gặp gỡ lịch sử tại biên giới hai miền Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã ngồi xuống trong một cuộc hội đàm song phương tại vùng phi quân sự.

30/6/2019

Trump – Kim đồng ý tái khởi động đàm phán trong 'ngày lịch sử'

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in đã phát biểu trước báo chí sau khi hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi qua biên giới trở về Triều Tiên.

Ông Trump chính thức mời Kim Jong Un đến Nhà Trắng

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời. Hôm nay là một ngày huyền thoại, lịch sử”, ông Trump phát biểu, đồng thời trích lại lời ông Kim nói rằng: “Chỉ cuộc gặp gỡ này thôi cũng đã mang tính lịch sử rồi”.

“Rất nhiều vấn đề đã xảy ra”, ông Trump nói về mối quan hệ Mỹ - Triều. “Khi tôi lên nhậm chức, tất cả còn là một đống hỗn loạn nảy lửa, nhiều điều tồi tệ đang diễn ra”.

Ông cho biết rằng “trong hai năm rưỡi qua chúng ta đã có hòa bình, mà không cần kí kết gì cả, chỉ dựa vào các mối quan hệ”.

Trump – Kim đồng ý tái khởi động đàm phán trong 'ngày lịch sử'
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trước báo chí sau khi cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Đàm phán sẽ tái khởi động với Triều Tiên, được dẫn đầu bởi đặc phái viên Steve Biegun, ông Trump cho biết. Các thương lượng đã tạm dừng lại kể từ cuộc thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2/2019.

“Chúng tôi vừa có một cuộc gặp gỡ rất, rất tốt với Chủ tịch Kim”, ông Trump phát biểu trước báo giới sau khi tạm biệt ông Kim ở biên giới Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã đồng ý rằng mỗi nước sẽ chỉ định một đội ngũ đàm phán. Đội ngũ này sẽ làm việc để đưa ra các chi tiết trong cuộc đàm phán trong vòng 2 đến 3 tuần tới, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, nhưng khẳng định ông không muốn vội vàng đưa ra một thỏa thuận.

“Tốc độ không phải là mục tiêu, chúng tôi muốn xem liệu có thể đạt được một thỏa thuận thực sự tốt và đầy đủ hay không”, ông Trump nói. “Không ai biết mọi chuyện sẽ diễn biến như thế nào”.

Tổng thống Trump cho biết các lệnh trừng phạt sẽ vẫn được áp dụng đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông để ngỏ khả năng nới lỏng bớt các lệnh này trong các cuộc đàm phán sắp tới. Ông cho biết: “Vào một thời điểm nào đó trong cuộc đàm phán, nhiều thứ có thể sẽ diễn ra”.

Ông Trump cũng xác nhận với báo giới rằng trong cuộc hồi đàm, ông đã gợi ý về việc ông Kim đến thăm Washington. Tổng thống nói với ông Kim rằng: “Ở thời điểm thích hợp, anh sẽ qua thăm”, và rằng ông Kim có thể đến “bất cứ lúc nào ông ấy muốn”.

Ông Trump cho biết ông chắc chắn sẽ gia hạn lời mời và rằng “một lúc nào đó”, chuyến viếng thăm này sẽ diễn ra.

Trump – Kim đồng ý tái khởi động đàm phán trong 'ngày lịch sử'
Cái bắt tay lịch sử tại biên giới hai miền Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã “mang lại hi vọng cho 80 triệu người dân bán đảo Triều Tiên”.

“Qua cuộc họp hôm nay, tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, tôi tin rằng chúng ta vừa vượt qua một ngọn đồi lớn trong tiến trình đó. Vậy nên, 80 triệu người dân trên bán đảo Triều Tiên đã được mang đến hi vọng trong ngày hôm nay”, ông Moon phát biểu trước báo giới.

Mở đầu cuộc hội đàm, ông Kim cho biết ông đã rất “bất ngờ” với lời mời của ông Trump trên Twitter vào ngày hôm qua (29/6). Nhà lãnh đạo cũng cho biết ông và ông Trump có một “mối quan hệ tuyệt vời”.

“Nếu không phải nhờ mối quan hệ tốt đẹp ấy, chúng tôi đã không thể thực hiện cuộc gặp đột xuất này”, ông Kim cho biết, nói thêm với ông Trump rằng: “Tôi đã rất muốn gặp lại ông”.

“Mối quan hệ tuyệt vời này trong tương lai nữa, tôi hi vọng nó có thể sẽ là nền móng cho những thứ tốt đẹp hơn trong tương lai mà mọi người sẽ không dự đoán được. Và đây sẽ là một nguồn lực rất kỳ bí mà sẽ cho phép chúng ta vượt qua rất nhiều khó khăn tồn tại trong quá khứ” – ông Kim phát biểu trong cuộc họp.

Lãnh đạo Mỹ -Triều tổ chức hội đàm kín tại vùng phi quân sự

Lãnh đạo Mỹ -Triều tổ chức hội đàm kín tại vùng phi quân sự

Trước khi ông Trump bước qua biên giới, ông Kim đã nói: “Nếu ông bước qua đường kẻ này, ông sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên”. Ông Kim còn khẳng định với Tổng thống Mỹ: “Việc này sẽ ghi dấu ấn trong lịch sử chính trị quốc tế”.

Sau khi ông Trump bước qua, nhà lãnh đạo nói: “Tổng thống Trump vừa bước qua đường phân cách biên giới. Việc này khiến ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm đất nước của chúng ta. Chỉ nhìn vào hành động này thôi, đây là một biểu hiện của việc ông ấy sẵn sàng bỏ qua quá khứ không may và mở ra một tương lai mới”.

Khi ngồi cạnh ông Kim trong buổi hội đàm, ông Trump cho biết ông “rất tự hào vì đã bước qua vạch kẻ phân cách”. Một lần nữa, ông cảm ơn ông Kim vì đã đến gặp ông và nói thêm rằng: “Khi tôi báo tin trên mạng xã hội, nếu ông ấy không đến, báo chí sẽ làm tôi bẽ mặt”.

Ông Trump cho biết vì ông Kim đã đến, nên hình ảnh của cả hai nhà lãnh đạo trước truyền thông sẽ là rất tốt.

“Đây có thể là một khoảnh khắc lịch sử, và tôi nghĩ nó thực sự là như thế đấy”, ông Trump nói. “Tôi nghĩ mối quan hệ mà chúng ta đã gây dựng được có ý nghĩa to lớn với rất nhiều người”.

Ông Trump và ông Kim đã hội đàm trong khoảng 50 phút, khoảng thời gian lâu hơn nhiều so với dự kiến của ông Trump trước đó, khi ông cho biết hai vị lãnh đạo gần như sẽ chỉ gặp mặt và trao đổi một cái bắt tay.

Lãnh đạo Mỹ -Triều tổ chức hội đàm kín tại vùng phi quân sự

Lãnh đạo Mỹ - Hàn đã đi theo tiễn nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến tận biên giới

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un quay trở về Triều Tiên sau cuộc hội đàm, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in đã đi cùng ông đến tận biên giới để nói lời tạm biệt.

Ông Kim cho biết: “Việc chúng tôi giờ đây có thể gặp nhau bất cứ lúc nào, tôi nghĩ đây là thông điệp mà cuộc gặp gỡ này sẽ mang lại”.

HoanghungT/H

TOP