“Ồn ào” quanh vụ bức tâm thư Chủ tịch đảng Cộng Hòa quận Nye Nevada


 12/01/2021 -23:17
Sự kiện Capitol ngày 6/1 tại Hoa Kỳ không chỉ có ý nghĩa như một cuộc bạo loạn thường thấy bên ngoài, mà còn hơn thế nữa: Đó chính là vấn đề gian lận bầu cử tại Hoa Kỳ đã được đối xử hoàn toàn khác biệt giữa hai phe. Một bên lờ đi và phủ nhận sự tồn tại của nó. Tất nhiên, cuối cùng họ phủ nhận không nổi, ban đầu nói là hoàn toàn không có, sau đó nói có tồn tại nhưng không thành quy mô lớn, và cuối cùng nói rằng có tồn tại nhưng không đủ ở mức thay đổi kết quả bầu cử. Bên còn lại cho rằng gian lận bầu cử là có tồn tại và có rất nhiều, và họ quyết định sử dụng con đường luật pháp hợp Hiến để giải quyết vấn đề. Họ đã theo đuổi vấn đề này từ tòa án tiểu bang, từng cấp, từng bước cho đến Tối Cao Pháp Viện, và cuối cùng ngày 6/1 là đến tận Quốc Hội. Sự vụ Capitol cùng với phán quyết của Quốc Hội Hoa Kỳ đã kết thúc phần giao tranh đó, phần giao tranh dựa vào các cơ quan công cộng nắm luật pháp ở Hoa Kỳ. Nhưng mâu thuẫn kia đã kết thúc chăng?


(Ảnh cắt từ video)
Thực tiễn cho thấy mâu thuẫn kia vẫn chưa kết thúc. Một bên tiếp tục sử dụng những phương pháp khiến lòng người không phục, để chèn ép phía bên kia, mà điển hình nhất là bịt miệng đối phương và đang biến xã hội Hoa Kỳ từ một quốc gia tự do ngôn luận sang xu thế truyền thông một chiều, thậm chí đẩy mạnh hành động bôi nhọ hình ảnh Tổng thống Donald Trump cùng việc đòi phế truất ông, dù nhiệm kỳ thứ Nhất của ông chỉ còn lại vài ngày. Và bên kia, những người nhìn nhận TT Trump là một trong những tổng thống xuất sắc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, thì đương nhiên không phục. Họ vẫn tiếp tục các nỗ lực của mình bằng các cách khác nhau để giữ gìn những giá trị truyền thống cốt lõi mà họ tin tưởng, như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tin vào Thiên Chúa, tin vào hòa bình, v.v.


Dưới đây là trích đoạn một bức tâm thư của ông Chris Zimmerman, Chủ tịch Ủy ban Trưng ương Đảng Cộng hòa của Hạt Nye, tiểu bang Nevada, khích lệ những người cùng chí hướng với ông, và cũng là phản ánh tâm tư của nhiều người Mỹ hiện nay.

Ngay sau khi bức thư từ một quận Nye xa xôi ở Nevada này được công bố, phe cánh tả đã tiến hành một loạt các phản đối, như viết bài chỉ trích và thậm chí gửi thư yêu cầu FBI điều tra về tội kích động bạo lực. Còn luật sư phía bên kia tuyên bố rằng bức thư ngỏ này không có nhân tố nào là kích động bạo lực, và là đúng luật, và được bảo vệ bởi Tu chính án số #1. Bức thư viết:

Khi viết bức thư này hôm nay, tôi chắc nó sẽ đến vào lúc các bạn đang trĩu nặng tuyệt vọng trong lòng, hoặc hoang mang như lạc lối tại mê cung thăm thẳm. Mong sao khi đọc xong lá thư này, bạn sẽ đứng lên với niềm tin kiên định để hòa nhập với hàng triệu người cùng ủng hộ Ngài tổng thống và cùng nhau bước tiếp 4 năm nữa.

Xin nói rõ: Ông Trump sẽ làm tổng thống thêm 4 năm nữa. Biden sẽ không phải tổng thống. Vâng, tôi biết đây là thông điệp gây sốc trong những ngày điên rồ này.

Nhiều người nói với tôi những câu như, “Vậy là xong rồi…”, và “Ông Trump đã nhận thua rồi…” Không có từ nào kiểu này được nói cả. Hãy quay lại và nghe cho kỹ toàn bộ các video. Tổng thống Trump thậm chí còn không hề đề cập đến tên của Biden ở chỗ nào cả. Không có chỗ nào ông nhận thua. Ông chỉ nói sẽ có chuyển giao hòa bình cho một chính quyền mới, và đây mới chỉ là khởi đầu. Những cụm từ này quan trọng cần lưu ý. Chính thế, chúng ta sẽ có một chính quyền mới gồm phó tổng thống và nội các mới, vì những người hiện tại đã hoàn tất sự phản bội của họ. Tôi sẽ đề cập chi tiết vấn đề này ngay dưới đây.

Chúng ta nên nhớ rằng trong hơn 4 năm qua, Donald Trump đã đi trước mọi người 5 bước mặc dù luôn luôn có những nỗ lực nhằm đẩy ông lệch khỏi quỹ đạo, luận tội ông, hoặc ngăn trở ông. Ví như, đầu giờ sáng đêm bầu cử, ông thông báo rằng ông “không muốn phiếu bầu bơm vào lúc 4 giờ sáng.” Điều gì đã xảy ra chỉ trong vài giờ ngắn ngủi gần như chính xác lúc 4 giờ sáng? Một cuộc đổ phiếu khổng lồ đã diễn ra. Nghĩa là ông đã biết trước điều đó. Đấy là một thách thức công khai với kẻ thù quốc gia chúng ta mà tổng thống gửi đến họ. Cũng vậy, hãy xem lại sự cố 6/1 tại điện Capitol ở Washington DC.

Tổng thống Trump đã tham gia phát biểu muộn, và sau đó nói về một loạt các điều đã được nhấn mạnh lại với đám đông hơn 500.000 người, nhưng điều này đã tạo ra một vấn đề. Các bạn thấy đó, nếu Tổng thống Trump phát biểu đúng giờ và ngắn gọn, thì đám đông MAGA (Make America Great Again) sẽ có mặt tại tòa nhà thủ đô cùng với bè đảng Antifa và có khả năng bị kéo vào cuộc xung đột vì vô tình và sự hỗn loạn bởi quy mô của đám đông. Vì Trump nói trễ và nói dài, đám đông MAGA được bảo vệ và tách biệt khỏi các nhóm Antifa. [1] Rõ ràng là những thành viên Antifa cải trang chiếm hơn 95% người có mặt trong tòa nhà. Một lần nữa, TT Trump đã phản công theo phong cách đi nhiều bước trước họ. Đây rõ ràng là một sự kiện được dàn dựng nhằm đổ tội cho những người ủng hộ Trump và chụp mũ Trump để Quốc hội sử dụng Tu chính án Thứ 25 nhưng nó đã thất bại. Đừng bận tâm đến vô số video cho thấy cảnh sát mở cửa cho Antifa (họ không cần đấu tranh để được vào) và sau đó dẫn họ đi khắp tòa nhà.

Tôi nói rằng đây chỉ là hai trong số nhiều ví dụ cho thấy tổng thống của chúng ta không hề ở trong một cuộc chiến tuyệt vọng.

Bây giờ bạn có thể hỏi, “Tại sao TT Trump chưa bắt ai hết? Tại sao phải đi cho hết con đường luật pháp đến tận Quốc hội?” Có nhiều nguyên nhân: Thứ nhất, TT Trump kiên quyết tuân thủ luật pháp và Hiến pháp. Ông ấy cho mọi người, bất kể họ dơ bẩn thế nào, một cơ hội để làm điều đúng đắn (đôi khi có những cảnh báo như cuộc điện đàm gần đây với Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia). Ông ấy thúc đẩy các vụ kiện qua các tòa án, ông trình bày bằng chứng với các nhà lập pháp, và ông thậm chí còn bảo phó tổng thống hãy làm điều đúng đắn. Nhưng với sự phản bội của Pence và Quốc hội, hành động phản quốc giờ đã hoàn tất và không ai có thể nói rằng Trump đã không cho họ cơ hội trước khi quá trình kết thúc. Thứ hai, để tát cạn đầm lầy, bạn phải biết những ai là sinh vật đầm lầy. Họ có thể trà trộn rất giỏi trong đám đông. Nhưng sự kiện sai lầm ở Capitol đã vạch trần những kẻ phản bội cuối cùng dù họ là ai bất kể đảng phái. Trump đã khiến họ phải lộ diện khỏi nơi ẩn náu…

Vậy, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Tôi không có thông tin cụ thể nhưng tôi có thể cung cấp các mốc quan trọng cho bạn theo dõi trong những ngày sắp diễn ra. Các bạn có thể sẽ gặp các tình huống như:

Hệ thống phát sóng khẩn cấp được kích hoạt. Ủy ban Thông tin Liên bang (FCC) mới đây đã công bố một biên bản ghi nhớ về các yêu cầu theo luật Liên bang để gửi thông điệp từ tổng thống đến công chúng.
 


Thông báo của FCC

 
Sự hỗn loạn. Chúng ta đang trong một trận chiến cho nền cộng hòa chống lại giới tinh hoa đang nỗ lực thực hiện cuộc đảo chính mà họ cáo buộc Tổng thống Trump đang làm. Trong trận chiến, sẽ có thông tin bị sai lệch nhưng cần biết rằng các kế hoạch đang được thực hiện.
Các vụ bắt giữ cấp cao diễn ra trong 12 ngày tới tại bất kỳ thời điểm nào. Bạn có thể thức dậy vào một buổi sáng và phát hiện ai đó tại văn phòng cấp cao không còn ở đó nữa.
Đây sẽ là một chuyến đi gập ghềnh cho đến cuối cùng. Đây không phải là một chương trình truyền hình nơi mà mọi thứ được giải quyết trong vòng 45 phút.
Những bằng chứng bom tấn được công bố từ bây giờ cho đến ngày 20/1.
Có thể xảy ra một số gián đoạn hoặc ngắt kết nối internet: Facebook, Twitter, Instagram, và Gmail có thể sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn không thiết lập những hình thức giao tiếp thay thế khác từ bây giờ, thì tốt nhất là bạn nên bắt đầu thiết lập nó ngay cả khi chỉ để kiểm tra những người hàng xóm bên cạnh bạn.
Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.
Sắc lệnh hành pháp từ năm 2018 và/hoặc Đạo luật Phục sinh được ban hành. Điều này KHÔNG có nghĩa là thiết quân luật. Hãy nhớ rằng chúng ta đã ở trong tình trạng khẩn cấp kể từ năm 2018, điều này cho phép tổng thống có nhiều quyền hành động.
Những điểm trên có thể diễn ra không theo thứ tự nói trên và có thể lặp lại nhiều lần. Tôi đã theo dõi rất sít sao, nhiều điều đã đang diễn ra hoặc đã được nói ra. Hãy nhớ rằng ông Trump đã và sẽ không bỏ cuộc. Ông đã tuyên thệ khi nhậm chức sẽ bảo vệ Hiến Pháp khỏi kẻ thù trong và ngoài nước, rất nghiêm túc. Đó là tại sao ở Washington DC họ hoảng sợ vậy: Họ biết ông Trump sẽ chiến đấu khi Quốc Hội đổi mới.

Tôi đã nói điều này trước rồi, nhưng nó đáng được nhắc lại. Không một ai trong chúng ta sẽ có thể tin nổi những gì mà bây giờ chúng ta đều hiểu, nếu không nhờ ông Trump và đội ngũ của ông đã dày công dành thời gian để chỉ ra cho công chúng. Muốn làm sao chỉ ra rằng Quốc Hội nghĩ gì về bạn? Thì ông đã nhấn mạnh rằng dự luật cứu trợ nạn dịch chỉ có 600 đô-la cho một người Mỹ, trong khi giành hàng tỷ cho nước ngoài (trang trải chi phí, rửa tiền). Cần chỉ ra sự thông đồng với ĐCSTQ ở mọi tầng trong chính phủ? Ông đã mang các đơn kiện gian lận bầu cử đến trình từng bước đủ từ tầng thấp nhất lên đến tận Tối cao Pháp Viện. Làm sao chỉ ra cho công chúng thấy rằng bầu cử bị thao túng hàng bao nhiêu năm trời? Thì trình ra công khai đủ loại bằng chứng. Thậm chí tuần này chúng ta còn chứng kiến lời khai hữu thệ tận Italia rằng người hợp đồng bảo an của hãng Leonardo SpA đã từ tận Italia mà thông qua vệ tinh để thao túng phiếu bầu ở Mỹ. Máy của Dominion Voting System đã chủ động đưa số liệu sang Đức, Serbia, Trung Quốc, Iran, và giờ là cả Roma nữa. Hủ bại đã lớn hơn rất nhiều những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng được, và trước đây không ai trong chúng ta có thể tin nổi điều ấy. Chính vì thế nên phải mất thời gian lâu đến vậy.

Giờ thì công chúng Mỹ đã tỉnh ra rồi, và gánh lấy trách nhiệm vốn bị lãng quên từ lâu rằng phải yêu cầu các quan chức được bầu ra ấy chịu trách nhiệm. Tôi từng nghe rất nhiều người các bạn tức giận thế nào khi chứng kiến họ thẳng thừng thờ ơ trước sự thật và công lý.

Khi những ngày đó đến, hãy duy trì liên lạc lẫn nhau và cố gắng giúp đỡ hàng xóm hiểu những gì đang diễn ra. Hãy tắt tivi đi vì họ đã thể hiện cho thấy, họ rõ ràng định hướng sai lệch truyền thông để duy trì việc kiểm soát tư tưởng của bạn. Đừng tuyệt vọng mà hãy cầu nguyện cho đất nước chúng ta, cho TT Donald Trump và những người ủng hộ ông, và cho sự thống hối của quốc gia được khơi dậy trên toàn quốc.

Trong 12 ngày tới sẽ có nhiều điều để kể lại cho con cháu nghe! Lại một năm 1776 nữa!


 
Ông Zimmerman chỉ ra rằng ông nói đến 1776 là muốn nhắc tới câu sau:

“We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness.”

“Chúng ta vững tin rằng sự thật tự nó chính là bằng chứng, rằng mọi người đều được sáng tạo ra một cách công bằng, rằng họ được Đấng Sáng Thế tạo ra với những quyền bất khả xâm phạm, trong đó có quyền được Sống, Tự Do, và truy cầu Hạnh Phúc.” — Trích Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ 1776.

Ghi chú:


[1] Nhóm gây rối ở điện Capitol bắt đầu là 12:40 (theo Washington Post: “first wave of protesters arrived at the Capitol about 12:40pm”); trong khi đó, TT Trump tổ chức mít-tinh ở một địa điểm lân cận cách khoảng 45 phút đi bộ và kết thúc bài phát biểu vào 1:11 chiều.

[2] Toàn văn nguyên bản bức thư này (nguyên bản 8/1 và sau đó có thêm một số bổ sung 10/1): https://nyegop.org/2021/01/10/a-letter-from-the-chairman/.

Thanh Sơn

Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự  cho phép của Trí Thức VN.

Bài Mới

TOP