Tòa án Pennsylvania xử Trump thắng, nhiều phiếu bầu vô danh bị loại

13/11/2020 -11:30

(VTC News) - Thẩm phán Tòa án Pennsylvania vừa ra phán quyết ủng hộ đơn kháng cáo của ông Trump và không công nhận các phiếu bầu thiếu thông tin nhận dạng cử tri theo quy định.

Tòa án phúc thẩm Pennsylvania vừa tuyên bố ủng hộ đơn kháng cáo của Tổng thống Donald Trump về tính hợp pháp của việc kiểm phiếu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử hôm 3/11. Theo đó, vụ kiện liên quan đến lá phiếu của những cử tri không thể xác minh danh tính.

Theo luật Pennsylvania, các cử tri có thể xác minh tính xác thực của họ trong vòng 6 ngày kể từ ngày bầu cử, tức là cho đến ngày 9/11. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Pennsylvania là Kathy Boockvar đã gia hạn đến ngày 12/11.

Tòa án Pennsylvania phán quyết rằng bà Kathy Boockvar, với tư cách là bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung Pennsylvabia, không có thẩm quyền chỉ đạo thay đổi thời hạn để xác minh danh tính của một số cử tri", Thẩm phán Mary Hannah Leavitt đưa ra phán quyết hôm 12/11.

 

Tòa án Pennsylvania xử Trump thắng, nhiều phiếu bầu vô danh bị loại - 1

Tòa án phúc thẩm Pennsylvania vừa tuyên bố ủng hộ đơn kiện của Tổng thống Donald Trump.

Theo Philadelphia Inquirer, Thẩm phán Mary Hannah Leavitt đã yêu cầu ủy ban bầu cử các hạt thuộc Pennsylvania không kiểm các lá phiếu bầu không hợp lệ trên. Trong một phán quyết hôm 5/11, tòa án cũng đã yêu cầu tách riêng các phiếu bầu này cho đến khi có phán quyết tiếp theo.

Tuy nhiên, Fox News gọi phán quyết mới đây của Tòa án Pennsylvania là chiến thắng tư pháp của ông Trump, song có ý nghĩa "không đáng kể". Fox News nêu ra rằng chỉ có một số lượng nhỏ các lá phiếu bị loại bỏ. Theo đó, số phiếu bầu này không được tính vào số phiếu chính thức, và kết quả Joe Biden vẫn dẫn trước Trump 54.000 phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày 3/11. Theo số liệu sơ bộ, chiến thắng thuộc về Joe Biden. Các phương tiện truyền thông lớn nhất của Mỹ đã công bố chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố rằng cuộc bầu cử “còn lâu” mới kết thúc, và có ý định bảo vệ chiến thắng của mình trước tòa.

************************************************

TT Trump cáo buộc phần mềm Dominion đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu cho ông

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (12/11) đã cáo buộc Hệ thống bỏ phiếu Dominion “XÓA 2,7 TRIỆU PHIẾU BẦU CHO TT TRUMP TRÊN TOÀN QUỐC”.

TT Trump đã tweet dẫn lời phóng viên thường trú tại Nhà Trắng Chanel Rion của kênh One America News Network (OANN), rằng: “BÁO CÁO: DOMINION ĐÃ XÓA 2,7 TRIỆU PHIẾU BẦU CHO TRUMP TRÊN TOÀN QUỐC. PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CHO THẤY 221.000 LÁ PHIẾU Ở PENNSYLVANIA ĐÃ CHUYỂN TỪ BẦU CHO TRUMP SANG CHO BIDEN. 941.000 PHIẾU BẦU CHO TRUMP ĐÃ BỊ XÓA. CÁC TIỂU BANG SỬ DỤNG HỆ THỐNG BỎ PHIẾU DOMINION ĐÃ CHUYỂN 435.000 PHIẾU BẦU CHO TRUMP SANG CHO BIDEN.”

Ngay sau đó, Twitter đã kiểm duyệt bài đăng này với một ghi chú quen thuộc: “Tuyên bố về gian lận bầu cử đang bị tranh chấp.”

Trên thực tế, Công ty phần mềm Dominion, đã trở thành chủ đề gây tranh cãi bởi có không ít thông tin cho rằng họ có mối liên hệ mật thiết với phía Đảng Dân chủ và các nhà vận động hành lang.

Rất nhiều người, bao gồm cả một số nhà lập pháp, đã chỉ trích phần mềm Dominion vì đã không ngăn chặn được sự cố và các lỗi bất thường khác xảy ra trên các máy bỏ phiếu. Dominion cũng mua Hệ thống bỏ phiếu Sequoia vào năm 2010, điều này đã làm dấy lên nhiều nghi vấn trước cáo buộc hệ thống này có liên quan đến gian lận trong cuộc bầu cử năm 2014 ở Venezuela.

Bà Jenna Ellis, cố vấn của TT Trump, đã đăng trên Twitter rằng tiểu bang Texas đã từ chối sử dụng hệ thống bỏ phiếu của Dominion do “các vấn đề an ninh”.

Minhphuong T/H

 

Bài Mới

TOP