Lực lượng Nga đến Venezuela bảo vệ Tổng thống Maduro khỏi bị đảo chính

Các nhà thầu quân sự tư nhân Nga được cho là đã đến Venezuela để bảo vệ an ninh cho Tổng thống Nicolas Maduro khỏi bị đảo chính và bị bắt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Sputnik

Reuters hôm 25.1 đưa tin, các nhà thầu quân sự Nga có liên hệ với nhóm Wagner đã đến Venezuela trong vài ngày qua để bảo đảm an ninh cho ông Maduro. Một nguồn tin nói với Reuters, ít nhất có khoảng 400 lính của nhà thầu quân sự Nga ở Venezuela.

Sau khi lãnh đạo Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido, tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23.1, các quan chức Nga đã đề nghị hỗ trợ toàn diện cho Tổng thống Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo khác của EU và Canada đã công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela và ủng hộ vị trí của phe đối lập Venezuela.

Cũng trong ngày 25.1, Nga lên tiếng đề nghị làm trung gian điều giải cho chính phủ và phe đối lập Venezuela.

Hãng thông tấn RIA đưa tin Nga nói sẵn sàng đứng ra điều giải cho tất cả các phe phái chính trị hành động có trách nhiệm.

Giám đốc Vụ Châu Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Shchetinin đã đưa ra đề nghị làm trung gian điều phối hòa giải này.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Mátxcơva nói rằng ông Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela chứ không khải nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela là vi phạm luật pháp quốc tế.Trước đó, hôm 24.1, Nga chỉ trích Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela là tổng thống lâm thời là “sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của một quốc gia khác và áp đặt quyền bá chủ của Mỹ”.

“Mỹ tiếp tục chính sách gây sức ép từ bên ngoài và can thiệp vào các vấn đề của các quốc gia có chủ quyền. Bây giờ đến lượt Venezuela. Không giống như bảo vệ nền dân chủ chút nào.

Thay vì thế, điều đó giống như sự áp đặt mạnh mẽ bá quyền của Mỹ và loại bỏ các chế độ không mong muốn” - TASS dẫn lời ông Leonid Slutksy, Chủ tịch Uỷ ban các vấn đề quốc tế, Duma quốc gia Nga, cho biết hôm 24.1.

Theo Lao Động

TOP