Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc Pedro Chirinos đã quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro và chính thức ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido của phe đối lập. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, Cố vấn quốc gia Mỹ John Bolton ngày 20/2 thông báo trên tài khoản Twitter về việc tùy viên quân sự Venezuela ở Liên Hợp Quốc đã quyết định "đổi phe" giữa lúc quốc gia Nam Mỹ này chìm sâu trong khủng hoảng.

"Tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc, Đại tá Pedro Chirinos chính thức công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela", ông Bolton viết.

Trong một đoạn video được ông Bolton chia sẻ, ông Chirinos trong trang phục quân đội và đứng trước cờ Venezuela và cờ Liên Hợp Quốc nói: "Tôi công nhận và ủng hộ chính phủ lâm thời do ông Juan Guaido đứng đầu"

Tuy nhiên, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, ông chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ phái đoàn Venezuela tại Liên Hợp Quốc về sự thay đổi trong phái đoàn.

Trong một động thái bị chỉ trích là vi hiến, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, hôm 23/1 đã tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi quân đội nước này phế truất Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro. Ông Guaido đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ và hàng chục quốc gia khác.

Trong khi đó, các nước trong đó có Nga, Trung Quốc, Mexico vẫn tuyên bố lập trường ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro. Quân đội Venezuela cũng nhiều lần khẳng định trung thành với ông Maduro.

Theo Sputnik

TOP