Nhân viên Triều Tiên trở lại văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc

Các nhân viên Triều Tiên trở lại văn phòng để làm việc "như bình thường" chỉ ba ngày sau khi Bình Nhưỡng thông báo rút khỏi nơi này.

Quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên trong lễ khai trương văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong tháng 9/2018. Ảnh: AP.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo một số nhân viên Triều Tiên hôm nay trở lại và có "ca làm việc như bình thường" tại văn phòng liên lạc giữa hai nước tại thành phố Kaesong của Triều Tiên, theo AFP.

"Phía Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức thảo luận tại văn phòng liên lạc trong sáng nay và sẽ tiếp tục các hoạt động tại văn phòng như bình thường", thông báo cho biết thêm, song không đề cập lý do Triều Tiên rút nhân viên về hay trở lại văn phòng.

Động thái diễn ra chỉ ba ngày sau khi Triều Tiên thông báo với Hàn Quốc rằng họ sẽ rút các nhân viên tại văn phòng liên lạc chung giữa hai nước "theo lệnh của một chỉ huy cấp cao". Văn phòng này được mở hồi tháng 9/2018 khi quan hệ giữa hai miền trở nên gần gũi hơn. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng bày tỏ mong muốn đóng góp cho quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên bằng cách thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế liên Triều. Tuy nhiên, việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không đạt thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội cuối tháng trước làm dấy lên những nghi ngờ về tương lai của quá trình đàm phán.

Trong bài phát biểu đầu năm nay, Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng có thể xem xét "biện pháp khác để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của quốc gia" nếu Mỹ kiên quyết không nới lỏng các lệnh trừng phạt. Giới chuyên gia cho rằng việc Bình Nhưỡng rút khỏi văn phòng liên lạc không có nghĩa là các nỗ lực đàm phán đang sụp đổ, mà có thể là chiến thuật nhằm gây áp lực để Seoul và Washington nhượng bộ.

HoanghungT/H

TOP