Philippines căng mình chống siêu bão, ít nhất 3 người chết

Chính phủ Philippines xác nhận, ít nhất 3 người đã thiệt mạng sau khi siêu bão Mangkhut đổ bộ vào miền bắc nước này rạng sáng nay, 15/9 mang theo gió giật dữ dội và mưa lớn như trút.

Theo báo Guardian, những trận gió giật dữ dội, lên tới 300 km/h tiếp tục quần thảo ở các tỉnh miền bắc đảo Luzon, Philippines vào sáng 15/9, khiến lực lượng phòng chống thiên tai rất khó đánh giá được tổn thất và số trường hợp thương vong vì siêu bão. Nhiều khu vực trong vùng ảnh hưởng đã bị cắt điện và các hệ thống liên lạc.

Philippines căng mình chống siêu bão, ít nhất 3 người chết
Siêu bão Mangkhut bắt đầu đổ bộ vào phía bắc đảo Luzon thuộc Philippines lúc 2h30 sáng 15/9. Ảnh: AP

Trong một buổi họp báo tại Manila chiều 15/9, Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines thông báo một tin xấu là, ít nhất 2 người tham gia công tác ứng phó thiên tai đã thiệt mạng trong các vụ lở đất do siêu bão Mangkhut gây ra. Nhà chức trách ngay sau đó xác nhận thêm một trường hợp tử vong nữa vì thiên tai.

Philippines căng mình chống siêu bão, ít nhất 3 người chết
 Tỉnh Cagayan trên đảo Luzon là nơi bị siêu bão tấn công đầu tiên. Ảnh:AP

Ricardo Jalad, lãnh đạo cơ quan phòng vệ dân sự Philippines cho biết, các trường hợp thiệt mạng ban đầu là ở vùng núi Cordillera trên đảo Luzon. Nơi này hiện đã xảy ra tới 41 vụ lở đất.

Siêu bão Mangkhut càn quét tỉnh Apayao, giáp tỉnh Cagayan lúc gần 6 giờ sáng 15/9. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana, tại thị trấn Baggao thuộc tỉnh Cagayan, nơi Mangkhut bắt đầu đổ bộ vào Philippines, siêu bão đã quật đổ 3 tháp điện.

Truyền hình địa phương cũng cho phát đi các hình ảnh siêu bão thổi bay các mái nhà và hủy hoại nhiều nông trại.

Lực lượng cứu hộ đã gấp rút khắc phục sự cố tại sân bay Tuguegarao ở tỉnh Cagaya sau khi Mangkhut tàn phá nơi này.

Philippines căng mình chống siêu bão, ít nhất 3 người chết
Ở đông bắc thành phố Tuguegarao, thủ phủ tỉnh Cagaya, nhiều du khách phải ngủ trong nhà hàng của khách sạn sau khi phòng của họ bị mưa bão phá hủy. Ảnh: AP

Nhà chức trách khuyến cáo nguy cơ xảy ra các vụ lở đất, lũ quét nghiêm trọng và nước dâng cao tới 6 mét khi những trận mưa lớn, không ngưng nghỉ có thể khiến nước sông tràn bờ từ Chủ nhật, 16/9. Nhiều đập ngăn nước đã phải mở cửa xả lũ, dẫn đến nhiều cảnh báo nữa về nạn ngập lụt, đặc biệt ở miền trung Luzon, vựa lúa của Philippines.

Các chuyên gia đánh giá, siêu bão Mangkhut tương đương với bão hủy diệt cấp 5 ở Đại Tây Dương. Nó mạnh và nguy hiểm hơn nhiều so với siêu bão Florence đang tấn công vùng đông nam nước Mỹ. Ước tính có tới 5,2 triệu người đang sinh sống trong các vùng thuộc phạm vi càn quét của Mangkhut.

Philippines căng mình chống siêu bão, ít nhất 3 người chết
Ảnh: AP

Ngoài việc cho sơ tán hàng chục ngàn người, chính quyền địa phương đã xúc tiến các biện pháp khẩn cấp đối phó siêu bão. Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh cấm quân nhân nghỉ phép trong những ngày bão đổ bộ, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức trách gom gạo nhập khẩu trái phép đang bị giữ ở các cảng để phục vụ công tác cứu trợ.

Ngoài ra, ông Duterte yêu cầu các quan chức nội các đến từ phía bắc, giúp giám sát công tác ứng phó thảm họa nếu cần. Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, ông Duterte nói hiện còn quá sớm để tìm kiếm sự trợ giúp từ nước ngoài.

Philippines căng mình chống siêu bão, ít nhất 3 người chết

Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Philippines cho hay, sáng 15/9, tâm bão đã hướng đi ra biển từ tỉnh Ilocos Norte, rìa tây bắc nước này. Siêu bão cũng bắt đầu suy yếu, với các cơn gió giật 170 km/h và tối đa là 260 km/h. Tốc độ di chuyển của bão cũng giảm đôi chút xuống còn 30 km/h.

Mangkhut dự kiến sẽ đi vào biển Đông và tiếp cận vùng duyên hải phía nam Trung Quốc trong ngày 16/9, theo Đài quan sát Hong Kong. Các cư dân ở đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang tích trữ nhu yếu phẩm như cá và rau, cũng như các đồ dùng cần thiết để chuẩn bị đương đầu với siêu bão. Một số người dân cũng gia cố nhà cửa và làm thanh chắn ngăn nước tràn vào nhà họ, phòng mưa lớn gây ngập lụt.

Tuấn Anh nguồn VNE

TOP