Quan chức ngoại giao nhiều nước bỏ ra ngoài khi Ngoại trưởng Venezuela phát biểu

Các nhà ngoại giao rời hội nghị của Liên Hợp Quốc vì cho rằng chính phủ Venezuela hiện nay là bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: Twitter.

Hàng chục quan chức ngoại giao Mỹ, Canada, Mỹ Latin và một số nước châu Âu hôm nay đã rời khỏi phòng họp để phản đối khi Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza lên phát biểu tại hội nghị của Ủy ban Phòng, chống Ma túy Liên Hợp Quốc (CND) ở Vienna, Áo, theo AFP.

"Các thành viên phái đoàn Venezuela ở đây hôm nay đại diện cho chính phủ bất hợp pháp của Nicolas Maduro (Tổng thống Venezuela) nên không thể xem phát biểu của họ đại diện cho nhân dân Venezuela", người phát ngôn Phái đoàn Tổ chức quốc tế của Mỹ cho biết trong một tuyên bố sau khi rời phòng họp.

Trong bài phát biểu của mình, Arreaza nói rằng nạn ma túy chỉ có thể được giải quyết đa phương và "các bước kinh tế đơn phương" của Mỹ đã gây thiệt hại hàng tỷ USD cho quốc gia này.

"Ngày nay, mô hình đa phương về các vấn đề quốc tế đang bị đe dọa và tình hình ở Venezuela là một ví dụ. Chính phủ Mỹ đã đe dọa nhân dân chúng tôi bằng một cuộc gây hấn quân sự, sử dụng vũ lực vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc", Arreaza nói.

Nhiều nhà ngoại giao Mỹ Latin và châu Âu cũng bỏ ra ngoài vào cuối tháng trước khi Arreaza phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ. Ngoại trưởng Venezuela khi đó kêu gọi đàm phán trực tiếp giữa Maduro và Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc khủng hoảng của đất nước.

Cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela càng trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1 và liên tục kêu gọi biểu tình, gây sức ép để Maduro phải từ chức. Guaido được hơn 50 nước công nhận là lãnh đạo hợp pháp, trong khi Maduro nhận được sự ủng hộ từ quân đội và Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số nước khác.

Venezuela bị mất điện trên diện rộng suốt một tuần qua, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Maduro cáo buộc tình trạng mất điện là một phần trong âm mưu "phá hoại" của Mỹ song Washington phủ nhận.

Theo Huyền Lê vnepress

TOP