Quốc hội Nga thông qua dự thảo cho phép Putin tái tranh cử

Quốc hội Nga thông qua dự thảo hiến pháp sửa đổi, mở đường cho Putin tái tranh cử và có thể tại vị đến năm 2036.

12/03/2020

Trong phiên thảo luận hôm nay, cũng là phiên thảo luận cuối cùng, Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) nhất trí thông qua dự thảo hiến pháp sửa đổi do Tổng thống Putin đề xuất với tỷ lệ 383 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 43 phiếu trắng.

Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) vài giờ sau đó thông qua dự thảo với tỷ lệ 160 phiếu thuận, một phiếu chống và ba phiếu trắng.

Dự thảo sẽ được phê duyệt nếu 2/3 trong số 83 nghị viện khu vực của Nga đồng ý và được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc vào tháng 4.

Putin hồi tháng một đề xuất  một loạt sửa đổi hiến pháp Nga trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Moskva, nhằm phân bổ lại quyền lực từ quốc hội đến tổng thống. Khi đó, Putin liên tục khẳng định việc sửa đổi không nhằm kéo dài quyền lực của ông.

Tại cuộc họp của Hạ viện hôm qua, Phó Chủ tịch Duma quốc gia Valentina Tereshkova bất ngờ đề xuất dỡ bỏ các hạn chế đối với tổng thống đương nhiệm, thiết lập lại các nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0. Điều này cho phép Putin có thể tái tranh cử hai nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2024.

"Giống như bất kỳ công dân nào, Tổng thống có quyền ra tranh cử sau khi hiến pháp sửa đổi có hiệu lực", bà nói. Tereshkova giải thích rằng việc trao cơ hội cho Tổng thống đương nhiệm được bầu lại sẽ "là yếu tố giúp ổn định xã hội Nga".

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại phiên họp của Duma quốc gia, Moskva ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại phiên họp của Duma quốc gia, Moskva ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

Dự thảo cũng mở rộng thẩm quyền của quốc hội và tòa án Hiến pháp Nga, cấm quan chức mang quốc tịch nước ngoài, đồng thời, thiết lập lương tối thiểu cao hơn chi phí sinh hoạt cơ bản.

Hiến pháp Nga hiện hành cấm các tổng thống phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Putin từng giữ chức tổng thống Nga từ năm 2000 đến 2008, sau đó trở thành thủ tướng vào năm 2008 đến 2012 và tái đắc cử Tổng thống vào năm 2012. Dự thảo hiến pháp sửa đổi cho phép "xóa" hai nhiệm kỳ gần đây của Tổng thống 67 tuổi, giúp ông có thể duy trì quyền lực đến năm 2036.

Phát biểu tại Duma quốc gia ngày 10/3, Putin cho rằng những sửa đổi hiến pháp này "lẽ ra nên được thực hiện từ lâu", đồng thời cho rằng chúng "sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định, tích cực của nước Nga trong viễn cảnh lâu dài". Ông cũng khẳng định nước Nga chưa sẵn sàng để có một lãnh đạo mới.

Mai Lâm - Phương Vũ (Theo RT/TASS/AFP)

TOP