Trước bài phát biểu được cả thế giới ngóng chờ, sự kiên nhẫn bất thường của ông Trump được hết lời ca ngợi

Việc ông Trump tỏ ra kiềm chế và không đưa ra những phát ngôn ngay lập tức được đánh giá rất cao trong vụ việc Iran không kích các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

09/01/2020

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy dành nhiều mỹ từ để nói về Tổng thống Mỹ Donald Trump, người ra lệnh không kích sát hại tướng Qasem Soleimani, nhân vật quyền lực số 2 ở Iran. Người Cộng hòa cũng bày tỏ sự ủng hộ cho Tổng thống Trump cùng cam kết sát cánh cùng ông chủ Nhà Trắng.

"Tổng thống sẽ phát biểu trước toàn dân Mỹ và thế giới. Tôi cho rằng Tổng thống đã xử lý một cách chính xác trong suốt thời gian qua. Tôi tin tưởng vào phát đoán của ông ấy và tôi biết, Tổng thống giúp chúng ta an toàn hơn bởi những hành động của ông ấy", Hạ nghị sĩ McCarthy cho biết.

Trong bối cảnh người Dân chủ ở Hạ viện tìm cách hạn chế quyền lực của Tổng thống Trump trước những quyết định như vụ không kích làm thế giới chấn động, ông McCarthy cho rằng việc quan trọng nhất cần làm lúc này là kiểm soát tình hình. "Tôi nghĩ rằng nên để Ngoại trưởng Mỹ Pompeo làm việc của ông ấy hơn là bắt người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ ra điều trần trước Quốc hội", McCarthy nói.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết ông tự hào về sự kiên nhẫn và thận trọng của Tổng thống Trump. Nói chuyện với ông chủ Nhà Trắng ngay sau khi Iran dội tên lửa xuống các căn cứ quân sự ở Iraq có lính Mỹ đồn trú, Thượng nghị sĩ McConnell đã nhấn mạnh đến sự kiềm chế đối với vị Tổng thống nổi tiếng khó đoán của nước Mỹ.

"Tôi biết ơn về sự kiên nhẫn và thận trọng của ông Trump và Chính phủ Mỹ đã có cách phản ứng thích hợp với sự khiêu khích mới nhất từ Iran. Là một siêu cường, chúng tôi có khả năng tự kiềm chế và trả đũa ở một thời điểm và địa điểm thích hợp mà chúng tôi muốn trong trường hợp cần thiết", ông McConnell nhấn mạnh.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cũng bày tỏ sự tin tưởng với việc Tổng thống Trump muốn tránh xung đột hoặc những sự đổ máu không cần thiết. Tuy nhiên, ông Trump chắc chắn đã có những sự chuẩn bị cần thiết nhằm bảo vệ sinh mạng người Mỹ và lợi ích của nước Mỹ. "Và tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Iran không tính toán sai bằng việc đặt câu hỏi về ý chí tập thể của chúng tôi thông qua các vụ tấn công tiếp theo", ông McConnell nhấn mạnh.

Ở một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Inhofe của bang Oklahoma nói rằng Tổng thống Trump đã thực hiện một loạt cuộc gọi cho các nhà lập pháp vào đêm qua, bao gồm cả ông. "Điều này sẽ mở ra cánh cửa đàm phán với Iran", ông Inhofe chia sẻ với các phóng viên. Vị Thượng nghị sĩ này cũng mong đợi ông Trump sẽ nhắc đến điều này trong bài phát biểu đang được cả thế giới mong chờ.

Tham khảo: CNN

Theo Linh Anh, TTT

TOP