"Đài Loan lên án ‘chế độ độc tài’ Trung Quốc đúng ngày kỷ niệm 1/10"

Theo Reuters, trong bài phát biểu tại buổi diễu binh hoành tráng tại Bắc Kinh kỷ niệm 7 thập kỷ Đảng Cộng sản lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy phát triển hòa bình mối quan hệ với Đài Loan và “tiếp tục phấn đấu vì sự tái thống nhất hoàn toàn của đất mẹ”.

01/10/2019

Đáp trả buổi diễu binh và tuyên bố của ông Tập Cận Bình, Hội đồng Sự vụ Hoa Lục của Đài Loan nói rằng Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận “một đất nước, hai chế độ”, mô hình được cho là tự trị cao mà Hồng Kông và Ma Cao đang có. Đây cũng là biện pháp mà Bắc Kinh xem là cách tốt nhất cuối cùng để chiến thắng Đài Loan.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kiên trì với chế độ độc tài độc đảng trong suốt 70 năm qua, một học thuyết quản trị vi phạm các giá trị dân chủ, tự do và nhân quyền, gây ra rủi ro và thách thức cho sự phát triển của Trung Quốc Đại lục,” Hội đồng Sự vụ Hoa Lục của Đài Loan tuyên bố.

“Việc [Trung Quốc] lớn tiếng về đấu tranh cho sự đoàn kết, hồi sinh vĩ đại và thống nhất chỉ là cái cớ cho sự bành trướng quân sự, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình khu vực và nền dân chủ, văn minh thế giới.”

Hội đồng Sự vụ Hoa Lục nhấn mạnh Đài Loan đã dân chủ được hơn 30 năm, và Trung Quốc nên sử dụng thời điểm này để phản ánh và thúc đẩy nền dân chủ.

“Con đường sống còn và phát triển của Trung Quốc Đại lục không gắn liền với một cá nhân và một đảng,” Hội đồng Sự vụ Hoa Lục nói và khẳng định rằng: “Đài Loan sẽ không bao giờ bị bắt nạt phải chấp nhận lập trường của Trung Quốc.”

Trung Quốc đã chồng chất áp lực lên Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn từ khi bà này lên cầm quyền năm 2016. Bắc Kinh tin rằng bà Thái mong muốn thúc đẩy Đài Loan độc lập chính thức – một lằn ranh đỏ đối với Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã bày tỏ tức giận khi Đài Loan công khai ủng hộ các cuộc biểu tình tại Hồng Kông nổ ra từ giữa tháng Sáu và cũng đang diễn ra trong ngày 1/10 này.

Phát biểu với báo giới hôm 1/10, bà Thái nói: “Chúng tôi là một đất nước dân chủ và tự do và sẽ thể hiện sự ủng hộ cho bất kỳ ai trên thế giới mưu cầu dân chủ và tự do.”

“Tương tự như vậy, bất kỳ nhà cầm quyền nào cũng nên cẩn thận lắng nghe người dân theo đuổi tự do và dân chủ và tôn trọng ý chí của nhân dân".

HoanghungT/H

TOP