Guaido cảnh báo quân đội Venezuela phạm 'tội ác chống lại nhân loại'

Tổng thống tự phong Venezuela cảnh báo việc chặn hàng viện trợ nhân đạo là tội ác, đồng thời kêu gọi người ủng hộ biểu tình trên diện rộng.

"Có những người phải chịu trách nhiệm cho điều này và chế độ nên biết điều đó", tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido nói sau khi tham dự thánh lễ cùng vợ và con gái 20 tháng tuổi hôm 10/2, đề cập đến lô hàng viện trợ của Mỹ bị chặn tại biên giới Venezuela và Colombia, theo AFP. "Đây là tội ác chống lại nhân loại, thuoc những người trong lực lượng vũ trang".

Lô hàng viện trợ bao gồm thuốc và thực phẩm đã bị chặn lại ba ngày qua ở Cucuta, Colombia, sau khi quân đội Venezuela đóng một cây cầu nối hai nước bằng rào sắt, container và xe bồn. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối viện trợ nhân đạo vì cho rằng đây là tiền đề để Mỹ can thiệp vào Venezuela. Ông cũng đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra tình trạng khan hiếm lương thực và thuốc men trên diện rộng ở Venezuela.

Guaido cáo buộc chính phủ của Maduro từ chối thừa nhận một "cuộc khủng hoảng do chính họ tạo ra", trong khi người Venezuela đang làm việc để đối phó với tình trạng khẩn cấp nhân đạo. Guaido xưng là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1 và hiện được khoảng 50 nước ủng hộ.

Guaido cũng cảnh báo rằng quân đội sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của những người biểu tình, tiếp tục kêu gọi người ủng hộ biểu tình vào ngày 12/2 để tưởng nhớ 40 người được cho là đã thiệt mạng trong các vụ hỗn loạn từ 21/1.

Quân đội Venezuela chặn cây cầu nối với Colombia bằng rào sắt, container và xe bồn. Ảnh: AFP.

Quân đội Venezuela chặn cây cầu nối với Colombia bằng rào sắt, container và xe bồn. Ảnh: AFP.

Cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại khiến Venezuela rơi vào tình trạng siêu lạm phát, người dân phải vật lộn với tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm khi tiền lương và tiền tiết kiệm trở nên vô giá trị. Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 2,3 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước từ năm 2015.

Tuy nhiên, Maduro, người được Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và Thổ Nhĩ Kỳ công nhận là lãnh đạo hợp pháp, khẳng định số người rời khỏi đất nước không nhiều hơn 800.000. Ông cáo buộc Mỹ bịa ra khủng hoảng để biện minh cho ý định can thiệp quân sự vào Venezuela. 

theo vne

Bài Mới

TOP