Mỹ tuyên bố thành lập Liên minh Quốc tế Bảo vệ Tự do Tín ngưỡng

Vào ngày cuối của Hội nghị cấp Bộ trưởng về tự do tín ngưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố hai biện pháp bảo vệ tự do tôn giáo toàn cầu, đó là thành lập Quỹ Tự do Tôn giáo Quốc tế và Liên minh Quốc tế Bảo vệ Tự do Tôn giáo. 
 

20/7/2019

Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại hội nghị vào ngày 18/7/2019. (Ảnh: Lynn Lin / Epoch Times)

Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức, bắt đầu từ năm 2018. Hội nghị năm nay diễn ra trong thời gian 3 ngày từ 16/7 đến 18/7 tại thủ đô Washington DC, Mỹ với sự tham dự của hơn 1.000 người là các bộ trưởng, lãnh đạo tôn giáo và các giới khác tới từ 106 quốc gia.

Lin / Epoch Times)

Phát biểu tại buổi bế mạc hội nghị, Phó Tổng thống Pence nói: “Kể từ những ngày đầu lập quốc, nước Mỹ đã được xây dựng trên lập trường tự do tín ngưỡng. Những người nhập cư đầu tiên của nước ta đã rời khỏi quê hương của họ, và tất cả những gì họ biết khi đến đây là ‘cơ hội để bắt đầu lại một lần nữa’. Những điều luật về bảo vệ tự do tín ngưỡng được họ khắc vào trong hiến chương sớm nhất. Và sau khi giành được độc lập, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã trân trọng quyền tự do tín ngưỡng xem nó là điều quan trọng cơ bản nhất khi nói về một Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tự do.

Tuyên ngôn độc lập của chúng ta tuyên bố rằng sự tự do quý báu của chúng ta không phải là món quà từ chính phủ, mà là những quyền bất khả xâm phạm được Thượng Đế ban cho. Người Mỹ tin rằng mọi người nên sống theo tiếng gọi của lương tri chứ không phải theo sự ép buộc của chính phủ”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng chúc mừng sự phát triển của Hội nghị năm nay so với năm ngoái: “Tôi muốn ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể về số lượng người tham dự hội nghị năm nay so với sự kiện lần một. Tôi hy vọng chúng ta có thể giữ đà phát triển đó. Có thêm hàng trăm người tham dự và chúng tôi cảm ơn tất cả các vị đã bớt chút lịch trình làm việc bận rộn của mình để tới tham gia sự kiện này”.

“Đây là hội nghị nhân quyền cấp bộ trưởng lớn nhất mà Bộ Ngoại giao Mỹ từng tổ chức. Đây cũng là sự kiện lớn nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ do một Ngoại trưởng Mỹ làm chủ tọa. Đây là sự kiện rất đáng chú ý”, ông nói.

Biến cam kết thành hành động

Cả Phó Tổng thống Pence và Ngoại trưởng Pompeo đều lưu ý rằng 83% dân số thế giới hiện đang sống ở các quốc gia mà quyền tự do tín ngưỡng bị đe dọa hoặc bị tước đoạt hoàn toàn. Cả hai đều nhấn mạnh tình trạng này hiện đang rất cấp bách, và không nên lãng phí bất kỳ phút giây nào nữa.

Phó Tổng thống Pence phát biểu tại hội nghị vào ngày 18/7/2019. (Ảnh: Lynn Lin / Epoch Times)

Phó Tổng thống Pence phát biểu tại hội nghị vào ngày 18/7/2019. (Ảnh: Lynn Lin / Epoch Times)

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng đã đến lúc để “biến những cam kết thành hành động”. Ông đã thông báo 2 sáng kiến để bảo vệ tự do tôn giáo toàn cầu.

Thứ nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thành lập Quỹ Tự do Tôn giáo Quốc tế. Quỹ này gồm nhiều nhà tài trợ có thể cung cấp hỗ trợ nhanh chóng cho các nạn nhân bị đàn áp trên toàn thế giới. “Quỹ này đã hoạt động tốt rồi, và mục đích hỗ trợ trên khắp thế giới đang được mở rộng”, ông nói.

Ông còn cho biết kể từ năm 2017, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 340 triệu USD cho các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc dễ bị đàn áp ở Iraq, đặc biệt là những quốc gia bị ISIS nhắm đến để diệt chủng.

“Ngày hôm nay, tôi được phép thông báo rằng USAID sẽ cung cấp 27 triệu USD cho chương trình hỗ trợ nhân đạo mới để duy trì tiến trình này”, Ngoại trưởng Pompeo nói tại hội nghị.

Thành lập khối liên minh

Sáng kiến thứ 2 mà ngoại trưởng Mỹ đưa ra là thành lập Liên minh Bảo vệ Tự do Tôn giáo Quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Chúng tôi hy vọng rằng tổ chức mới này – cơ quan quốc tế đầu tiên dành riêng cho lĩnh vực bảo vệ tự do tôn giáo – sẽ thành lập dựa trên dựa trên những nỗ lực để ngày càng đưa các quốc gia có cùng chí hướng lại cùng nhau đương đầu với những thách thức về tự do tín ngưỡng quốc tế”.

Ông Pompeo cũng cho biết nhiều quốc gia đã hoặc đang có kế hoạch tổ chức các sự kiện tương tự như hội nghị lần này để thúc đẩy tự do tôn giáo. Những quốc gia đó bao gồm Vương quốc Anh, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Albania, Colombia, Morocco và Tòa thánh Vatican.

“Và chúng ta cũng cần tiến xa hơn trong các thể chế đa phương của thế giới. Nhờ những nỗ lực của Ba Lan, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đặt ngày 22/8 là ngày đặc biệt tưởng nhớ các nạn nhân bị đàn áp tín ngưỡng. Hãy kỷ niệm ngày này ở đất nước của các vị”, ông nói thêm.

Lên án tội ác của chính quyền Trung Quốc 

Cả Phó Tổng thống Pence và Ngoại trưởng Pompeo đều gọi Trung Quốc là “đất nước diễn ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền tội tệ nhất trong thời đại chúng ta”. “Đây thực sự là một vết nhơ của thế kỷ”, ông Pompeo nói.

Bà Trương Ngọc Hoa (người đeo kính) - một học viên Pháp Luân Công sống sót sau cuộc đàn áp của ĐCSTQ Trung Quốc - được mời tham dự hội nghị vào ngày 18/7. (Ảnh: Lynn Lin / Epoch Times)

Bà Trương Ngọc Hoa (người đeo kính) – một học viên Pháp Luân Công sống sót sau cuộc đàn áp của ĐCSTQ Trung Quốc – được mời tham dự hội nghị vào ngày 18/7. (Ảnh: Lynn Lin / Epoch Times)

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn kiểm soát hoàn toàn cuộc sống và tâm trí của người dân Trung Quốc. Các quan chức chính phủ Trung Quốc thậm chí còn không khuyến khích các quốc gia khác tham dự buổi hội nghị này”.

Nếu các vị ở đây hôm nay và các vị tới từ một quốc gia đã bất chấp áp lực của Trung Quốc để đến đây, chúng tôi xin hoan nghênh và chân thành cảm ơn các vị. Và nếu vị nào từ chối tham dự hội nghị này vì lý do tương tự, chúng tôi cũng đã ghi sổ,” ông Pompeo nói.

Trong bài phát biểu của mình, ngoại trưởng đã dẫn trường hợp của bà Chen Huixia, một học viên Pháp Luân Công và Mục sư Wang Yi là những ví dụ về cuộc đàn áp tín ngưỡng ở Trung Quốc.

“Vào tháng 9 năm ngoái, bà Chen Huixia, một học viên Pháp Luân Công, đã bị kết án tù ba năm rưỡi chỉ vì thực hành đức tin của mình. Tháng 5/2018, các nhà chức trách [Trung Quốc] đã bắt giữ ông Wang Yi, mục sư của Giáo hội Giao ước mưa sớm, một giáo hội lớn tại Thành Đô không đăng ký với chính quyền, vì ông đã công khai chỉ trích chính quyền kiểm soát quyền tự do tín ngưỡng. Hiện nay ông vẫn đang bị giam trong tù”, ông Pompeo cho hay.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Pence lưu ý rằng mặc dù Kitô giáo cũng là mục tiêu bị bức hại ở Trung Quốc, nhưng trớ trêu thay Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang phải chứng kiến sự phát triển nhanh nhất của tôn giáo này hơn ở bất cứ nơi nào trong 2.000 năm qua.

Manping Ouyang, một người Kitô giáo sống sót từ cuộc đàn áp tôn giáo của ĐCSTQ, tham dự hội nghị vào ngày 18/7/2019. (Ảnh: Lynn Lin / Epoch Times)

Manping Ouyang, một người Kitô giáo sống sót từ cuộc đàn áp tôn giáo của ĐCSTQ, tham dự hội nghị vào ngày 18/7/2019. (Ảnh: Lynn Lin / Epoch Times)

Cách đây 70 năm, ở Trung Quốc chỉ có không đến nửa triệu người theo Kitô giáo. Nhưng hiện nay, chỉ hai thế hệ sau, đã có 130 triệu người theo tôn giáo này.

Vào ngày thứ hai của hội nghị (17/7), Tổng thống Trump đã gặp gỡ 27 người sống sót trong các cuộc đàn áp tín ngưỡng từ 17 quốc gia. Bốn người trong số họ đến từ Trung Quốc, gồm có bà Trương Ngọc Hoa – học viên Pháp Luân Công, Ilham – người Do Thái Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Nyima Lhamo – tín đồ Phật giáo Tây Tạng, và Manping Ouyang – tín đồ Kitô giáo.

Các biện pháp trừng phạt

Phó Tổng thống Pence cũng lưu ý tới hồ sơ đàn áp tín ngưỡng ở cả trong và ngoài nước của chính quyền Iran. Ông cho biết Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai lãnh đạo của phiến quân do Iran hậu thuẫn. “Mỹ sẽ không khoanh tay đứng nhìn trong khi phiến quân do Iran hậu thuẫn đang gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp nơi”, ông Pence nói.

Ông cũng cho biết trong tuần này, Mỹ đã áp đặt chế tài thị thực đối với Tổng tư lệnh và phó tư lệnh quân đội Myanmar, cùng hai chỉ huy lữ đoàn bộ binh hạng nhẹ, vì chiến dịch tàn sát người thiểu số Hồi giáo Rohingya. Cuộc thanh trừng tàn bạo này đã khiến hơn 700.000 người Hồi giáo Rohingya phải chạy trốn sang Bangladesh.

 (Theo The Epoch Times)

TOP