Những kiêng kỵ khi dùng đũa ăn cơm, hãy học người xưa tránh điềm rủi

Người xưa có nhiều thứ kiêng kị và cho rằng làm vậy để tránh điềm rủi, thực tế cũng được họ chiêm nghiệm.

1. Đũa ngắn dài không đều

Xuất phát từ quan niệm của người Trung Quốc, “tam trường lưỡng đoạn” – chỉ cách xếp đũa ngắn dài trên bàn ăn không đều, mang đến những điều xui xẻo, chết chóc. Người xưa cho rằng người sau khi chết sẽ được đưa vào quan tài, sau khi đưa vào quan tài rồi, sẽ không đậy nắp quan tài một thời gian. Quan tài tạo thành bởi 2 tấm ván gỗ ngắn, hai bên cộng với đáy là thêm 3 tấm ván gỗ dài, 5 tấm ván gỗ dài ngắn này hợp lại tạo thành một cỗ quan tài, là đại biểu cho chuyện không may xảy ra. Vậy nên, sắp đũa dài ngắn là điềm rất xấu.

2. Gõ đũa vào bát

Ảnh minh họa: Internet

Hành động gõ đũa vào thành bát đũa, được goi là giống với kẻ đi ăn xin. Bởi vì, xưa kia chỉ có người ăn xin mới dùng đũa gõ vào chậu để phát ra âm thanh xin bố thí đồ ăn. Việc làm này bị coi là thất lễ và xui xẻo, tuyệt đối nên tránh, đặc biệt là khi đi ăn giao tiếp với người ngoài.

3. Dùng đũa xiên thức ăn 

Nếu trong bữa cơm dùng đũa cắm xuyên vào đồ ăn, việc này đối với người ngồi cùng bàn là một loại hành vi mang tính khiếm nhã, rất mất lịch sự và đại kỵ.

Ảnh minh họa: Internet

4. Dùng đũa cắm vào bát cơm

Đây là hành vi tối kỵ của người Á Đông khi ăn cơm, đó là cắm thẳng đứng đôi đũa vào bát cơm. Hành động này được cho là giống với việc cắm nhang vào bát hương. Nếu đem một đôi đũa cắm vào bát cơm, chẳng khác gì là cúng cơm cho người chết.

Ảnh minh họa: Internet

5. Nối đũa

Bạn không nên nhận thức ăn từ đũa của người khác bằng đũa của mình, hay còn gọi là nối đũa. Thay vào đó, hãy đưa bát ra cho để nhận phần thức ăn người khác gắp cho. Hành động nối đũa khiến người ta liên tưởng tới khi gắp tro cốt của người chết sau khi hỏa táng, bởi vậy đây là một điều nên tránh.

Ảnh minh họa: Internet

6. Ngón trỏ chỉ về phía trước 

Ngoài ra, một hành động có ý nghĩa tương tự là dùng đũa chỉ vào mặt người đối diện cũng được coi là rất mất lịch sự và thiếu văn hóa. Đây cũng là cách cầm đũa “tiên nhân chỉ lộ”, dùng ngón cái và ngón giữa, ngón áp út, ngón út cầm đũa, còn ngón trỏ lại chìa ra. Bởi vì đang dùng cơm khi ngón trỏ chìa ra, giống như đang chỉ tay vào người khác, phần lớn là mang ý tứ chỉ trích, nên tránh.

Ảnh minh họa: Internet

7. Đặt chéo đũa

Việc đặt chéo đũa trên bàn, dù là đã ăn xong hay chưa ăn cũng không nên, đặc biệt là tới những nơi truyền thống. Bởi lẽ, với người xưa, hành động này được coi là có hàm ý phản đối, chống đối người đối diện. Thời phong kiến, chỉ có những tội nhân khi ký tên vào bản cung khai, mới bị quan trên đánh dấu chéo vào.

Ảnh minh họa: Internet

8. Ngậm đũa

Khi ăn mà đem đũa ngậm trong miệng, dùng miệng cắn gặm qua lại, thi thoảng còn phát ra tiếng động thì bị coi là hành vi vô lễ, thiếu phép tắc. Ngoài ra, hành vi này và âm thanh mà nó phát ra cũng khiến người khác cảm thấy khó chịu và phản cảm, hơn nữa còn rất mất vệ sinh.

9. Nhấc lên đặt xuống không gắp

Trước đây, những cô gái con nhà gia giáo thường được dạy dỗ tuyệt đối nên tránh hành vi dùng đũa khua khoắng trong mâm cơm, lựa chọn đồ ăn, không biết nên hạ đũa gắp chỗ nào cho thỏa đáng. Loại hành vi này là điển hình biểu hiện thiếu tu dưỡng, hơn nữa không coi ai ra gì khiến người khác phản cảm. Trong xã hội hiện đại, hành vi này cũng không có ý nghĩa tốt đẹp.

10. Gẩy thức ăn trong đĩa

Hành vi này còn tệ hơn khua khoắng đũa, đó là việc dùng đũa không ngừng gẩy đĩa thức ăn, lựa chọn những miếng mình yêu thích. Ai có thói quen này cần bỏ ngay bởi dù là quy chuẩn thời xưa hay thời nay thì cũng mang ý nghĩa rất mất lịch sự, phản cảm.

11. Gắp rơi vãi

Đây cách dùng đũa gắp thức ăn mà không được gọn gàng, dùng đũa khuấy gắp trong bát canh, lại làm vương vãi thức ăn trên bàn. Làm như vậy bị coi là rất thất lễ.

Ảnh minh họa: Internet

12. Rơi đũa xuống đất

Thời xưa, hành vi này cũng thuộc phạm vi đại kỵ bởi đánh rơi đũa xuống đất biểu hiện sự thất lễ nghiêm trọng. Bởi vì người Trung Quốc cho rằng, tất cả tổ tiên đều đang an nghỉ ở dưới đất, không nên quấy rầy, đũa rơi xuống đất chẳng khác nào làm kinh động đến tổ tiên dưới đất. Ngày nay, tuy ít mang ý nghĩa tâm linh nhưng việc chú ý đánh rơi đũa cũng thể hiện sự hậu đậu, cẩu thả, cần rất chú ý.

13. Dùng đũa ngược

Cách dùng đũa ngược được gọi là “đảo lộn càn khôn”, rất không thuận mắt. Bởi vì việc này đại diện cho việc một người không chu đáo, vì đói bụng nên cầm đũa ngược. Về mặt khoa học, việc này cũng không vệ sinh. Do đó, ngay cả khi gắp đồ ăn sống khi ăn lẩu, bạn cũng nên dùng một chiếc đũa khác, thay vì đổi đầu đuôi như thói quen của nhiều người.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn có mắc phải một hay một vài tật trên hay không? Chưa nói đến việc kiêng kỵ, thực sự không nên có thói quen dùng đũa như trên để người chung bàn ăn với bạn không thấy bất tiện.

Hà Nguyên tổng hợp

Theo Ngôi Sao net

Bài Mới

TOP