Phe Dân chủ thừa nhận chưa thể bỏ phiếu luận tội ông Trump

Đối mặt với sự bất hợp tác của các quan chức trong chính quyền Trump, phe Dân chủ buộc lòng phải nán lại việc bỏ phiếu chính thức thông qua cuộc điều tra luận tội tổng thống. Điều này lại tạo cơ hội phản công cho phe ông Trump.

16/10/2019

Tổng thống Trump đã liên tục công kích cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ, cho rằng đó là một cuộc đấu đá chính trị hơn là bảo vệ hiến pháp Mỹ như lời những người Dân chủ rao giảng - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một người của Đảng Dân chủ, xác nhận điều này trong cuộc họp báo ngắn ngày 16-10. Quyết định được đưa ra sau các cuộc họp kín của các hạ nghị sĩ Dân chủ cho thấy các lập luận có thể chống lại ông Trump của phe Dân chủ đang hết sức lỏng lẻo, theo tờ The Hill.

Bà Pelosi trước đó tuyên bố chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội nhắm vào Tổng thống Trump, dẫn tới hàng loạt trát triệu tập của quốc hội được gửi tới các quan chức đương nhiệm và về hưu trong chính quyền.

Đáp trả các động thái của phe Dân chủ, Tổng thống Trump đã ra lệnh không một quan chức nào đang phục vụ trong chính quyền ông được phép xuất hiện trước các cuộc điều trần của các ủy ban do phe Dân chủ kiểm soát. Nhà Trắng viện dẫn lý do an ninh và bảo mật thông tin trong thư từ chối gửi đến quốc hội.

Mới đây nhất, đến lượt Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và luật sư riêng của ông Rudy Giuliani nói không với cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từ chối chia sẻ các thông tin với phe Dân chủ với lý do không phù hợp theo quy định.

Tính chính danh của cuộc điều tra luận tội do phe Dân chủ khởi xướng đang bị đặt dấu chấm hỏi ở Mỹ, theo The Hill.

Cho đến nay cuộc điều tra luận tội vẫn là tuyên bố miệng của bà Pelosi và chưa nhận được bất kỳ sự tán thành chính thức nào bằng hình thức bỏ phiếu ở hạ viện. The Hill bình luận điều này đang giúp cho ông Trump và phe Cộng hòa phản đối luận tội.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Trump và các đồng minh trong Đảng Cộng hòa đang tăng áp lực lên bà Pelosi, cho rằng bà phải tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức tại hạ viện nếu muốn bắt đầu cuộc điều tra luận tội.

Động thái này nghe có vẻ vô lý nhưng thực ra là một tính toán kỹ lưỡng của phe ông Trump. Họ tin rằng nếu hạ viện chính thức thông qua cuộc điều tra luận tội, Đảng Cộng hòa sẽ có thể kiểm soát được việc triệu tập các nhân chứng thay vì để nó nằm trong tay phe Dân chủ hoàn toàn như hiện nay.

Ngược lại, nếu phe Dân chủ chần chừ trong việc tổ chức bỏ phiếu, phe ông Trump lại có thêm bài để công kích, hạ thấp uy tín của cuộc điều tra mà xa hơn nữa là khiến các ứng viên Dân chủ mất điểm trong cuộc bầu cử năm sau.

Trong một tuyên bố hồi tuần trước, Nhà Trắng khẳng định sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội, cho rằng đó là một cuộc điều tra bất hợp pháp.

NhungocT/H

TOP