Quốc khánh Mỹ: Lập quốc dựa trên đức tin, phục quốc cũng bằng đức tin

Vào ngày này (4/7) cách đây 243 năm, Quốc hội Lục địa Mỹ đã thông qua bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố 13 thuộc địa Mỹ tách khỏi Liên hiệp Anh và tiến tới thành lập một quốc gia có chủ quyền. 

 

Kết quả hình ảnh cho god, trump

Đức tin của tổng thống Trump. (Ảnh minh họa từ CDN)

Cũng từ đó lịch sử thế giới ghi nhận một quốc gia mới lập quốc mới hơn 200 năm nhưng đã trở thành siêu cường thế giới. Vậy nhờ đâu mà Mỹ phát triển mạnh mẽ như vậy? Để tìm ra câu trả lời chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử lập nước của Mỹ.

Nước Mỹ được thành lập dựa trên đức tin

 

Lincoln và Washington: Biểu tượng vĩ đại của nước Mỹ. (Ảnh: Internet)

Khi ra đi, di dân châu Âu mang theo Kinh Thánh – ánh sáng tự do, dân chủ – đến nước Mỹ, để rồi Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ được thành lập. Tất cả những nhà lập quốc của nước Mỹ đều là người thờ Đức Chúa Trời. Thật vậy, học giả M.E. Bradford – nhà nghiên cứu bối cảnh đức tin của những người ký tên vào Bản Tuyên ngôn Độc Lập của nước Mỹ kết luận: 52/56 người ký tên vào bản Tuyên Ngôn là Cơ đốc nhân. Tương tự, trong số 55 người ký tên vào bản Hiến Pháp Mỹ, đã có đến 52 người là Cơ đốc nhân chính thống.

Không chỉ thế, những nhà lập quốc này còn nghiên cứu từng câu từng chữ trong Kinh Thánh và áp dụng cẩn thận vào Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp và Đạo luật Nhân quyền. Và Tuyên ngôn hiện tại của Mỹ tuyên bố “Chúng ta tín thác vào Chúa” (In God We Trust).

Vị Tổng thống Mỹ đầu tiên – George Washington – đã nói: “Không thể nào cai trị thế giới cách đúng đắn mà không có Đức Chúa Trời và Kinh Thánh”. Tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln cũng cho rằng: “Kinh Thánh là món quà vĩ đại mà Đức Chúa Trời ban cho loài người”. Trong khi Tổng thống thứ 26 của Mỹ Theodore Roosevelt nói: “Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ được thành lập trên những nguyên tắc của Cơ-đốc giáo”.

Từ đó có thể khẳng định: Nước Mỹ được thành lập dựa trên đức tin!

Và cũng nhờ đó mà nước Mỹ phát triển rất mạnh mẽ. Như Tổng thống Washington phát biểu trong bài diễn văn nhậm chức của mình rằng: “Đức Chúa Trời thiêng liêng đã soi sáng tương lai của chúng ta. Người đã ban cho chúng ta sự phán đoán đầy trí tuệ. Đây chính là chỗ dựa trong sự thành công của chính phủ này“.

Khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, trong lời chia tay với người dân ông còn viết: “Hai trụ cột chống đỡ giúp đất nước chúng ta hưng thịnh chính là tôn giáo và đạo đức“.

Khi được những người nô lệ tự do tặng một cuốn Kinh Thánh, Tổng thống Lincoln  cũng công nhận rằng: “Tất cả những gì tốt đẹp mà Đấng cứu thế ban tặng cho chúng ta chính là đều thông qua cuốn sách này. Nếu không có nó chúng ta không thể phân biệt thế nào là thiện ác. Tất cả những việc liên quan tới hạnh phúc và lợi ích của nhân loại, dù là ở thời điểm hiện tại hay tương lại đều có thể tìm thấy trong cuốn sách này“.

Tổng thống Trump đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại

 

“Đức tin đã làm nên đặc tính và số phận của quốc gia vĩ đại này mà tất cả chúng ta đều yêu mến”. (Ảnh: T/h)

“Đức tin đã làm nên đặc tính và số phận của quốc gia vĩ đại này mà tất cả chúng ta đều yêu mến”. (Ảnh minh họa: Internet)

Sau cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng năm 2008 và 8 năm cầm quyền của Tổng thống Barack Obama, nền kinh tế nước này vẫn trì trệ với mức tăng trưởng thấp chỉ hơn 2%, tất cả chỉ số về tỉ lệ thất nghiệp, nợ công, số việc làm mất đi,… đều tăng lên. Trong khi trên bình diện quốc tế, vị thế của nước Mỹ suy yếu trước sự vươn lên của Đức và Liên minh Châu Âu ở Đại Tây Dương và Trung Quốc ở Thái Bình Dương, Nga ở Trung Đông.

Sau khi Tổng thống Donald Trump chạy đua thành công vào Nhà Trắng với phương châm tranh cử là “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nhiều người tỏ ra lọ ngại cho tương lai nước Mỹ, nhiều tờ báo liên tục đưa tin rằng ông Trump đang làm nước Mỹ mất đi sự “vĩ đại”. Nhưng thực tế đã cho thấy điều ngược lại.

Kể từ khi lên nắm quyền vào đầu năm 2017, ông chủ Nhà Trắng đã thực hiện một loạt bước đi để bảo vệ quyền tự do tôn giáo, chấn hưng các giá trị truyền thống của Cơ-đốc giáo. Những hành động này của ông Trump là thực hiện lời hứa của ông với người dân Mỹ, giúp xã hội có nền tảng vững chắc để duy trì những giá trị cốt lõi của người Mỹ, đó là các giá trị nhân văn và xuyên suốt lịch sử đất nước này, từ đó khiến cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại, hài hòa giữa tín ngưỡng và phát triển xã hội.

Đức tin đã định hình cho gia đình chúng ta và hình thành cộng đồng của chúng ta. Nó đã truyền cảm hứng cho cam kết của chúng ta đối với công việc từ thiện và bảo vệ quyền tự do của chúng ta. Và đức tin đã làm nên đặc tính và số phận của quốc gia vĩ đại này mà tất cả chúng ta đều yêu mến”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Và hơn 12 tháng sau khi đắc cử, với sự kiên định chích sách “nước Mỹ trên hết”,  ông Trump đã khiến nước Mỹ và Thế giới thay đổi khá nhiều. Trong đó, thành quả kinh tế rất ấn tượng: Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã tăng gần 29% kể từ Ngày bầu cử 2016. Chỉ số S&P 500 cũng tăng tới 21%. Sau quý I trì trệ, tăng trưởng kinh tế cũng đã đạt được hơn 3%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,8% trong tháng 1 xuống 4,3% trong tháng 8 và chỉ còn 4,1% vào tháng 11 – tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 17 năm qua.

Trên bình diện quốc tế, với ba chuyến công du nước ngoài khắp Âu – Á, ông Trump đã lấy lại vị thế hàng đầu của nước Mỹ trong các sự vụ toàn cầu. Tổng thống Mỹ đã củng cố quan hệ đồng minh chặt chẽ hơn với các nước Israel, Ả Rập Saudi, Jordan… ở Trung Đông; Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines ở Đông Á; cũng như Úc và Ấn Độ….

Nhưng thành quả đáng chú ý nhất của ông Trump là đàm phán thành công với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử ngày 12/6 vừa qua, trong đó đạt được cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đây là một điều rất bất ngờ với cả thế giới!

***

Tôn giáo từ lâu nay đã được công nhận là góp phần duy trì đạo đức xã hội, bằng cách trau dồi nhân cách và đạo đức con người ngăn ngừa tội ác xảy ra. Nhưng điều này chỉ đúng với chính giáo, còn tà giáo sẽ khiến xã hội xuống dốc, và vào bất kỳ thời đại nào cũng tồn tại tà giáo.

Tuy nhiên, không thể vì thế mà sử dụng truyền thông hay pháp luật làm công cụ khống chế tôn giáo tín ngưỡng, bởi đó chỉ là hạ sách. Nhiều vị vua sáng suốt trong lịch sử Đông – Tây đã cho thấy hồng dương chính giáo mới là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa tà giáo lộng hành. Chính Tổng thống Trump cũng nhận ra điều này khi đưa ra nhiều quyết định nhằm chấn hưng các giá trị truyền thống của Cơ-đốc giáo, và thực tế đã chứng minh biện pháp này là đúng

TOP