Tổng thống Trump gặp gỡ học viên Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tín ngưỡng

Hôm thứ Tư (17/7) vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón 27 người sống sót trong các cuộc đàn áp tôn giáo từ nhiều quốc gia để tái khẳng định rằng, chính quyền của ông cam kết bảo vệ tự do tín ngưỡng đến cùng.

19/07/2019

Những người sống sót đến từ 17 quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Iran, Pakistan, Myanmar,…

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ những nạn nhân bị đàn áp tín ngưỡng vào ngày 17 tháng 7 năm 2019, tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. (Ảnh của Brendan Smialowski / AFP)

Bà Trương Ngọc Hoa, 59 tuổi, đến từ Trung Quốc là một trong số đó. Bà là một học viên Pháp Luân Công đã bị giam cầm và tra tấn phi pháp nhiều lần ở Trung Quốc trong suốt 7 năm rưỡi chỉ vì kiên định với đức tin của mình. Bà trốn thoát sang Hoa Kỳ vào năm 2015. Ngoài ra, chồng bà cũng là một học viên Pháp Luân Công đang bị giam giữ tại nhà tù Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Pháp Luân Công vốn là môn tu luyện theo trường phái Phật gia, bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp tàn bạo suốt 20 năm qua. Theo ước tính của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, tại bất kỳ thời điểm nào cũng có hàng trăm ngàn học viên bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và trung tâm tẩy não. Họ bị chính quyền Trung Quốc tra tấn tàn bạo chỉ để buộc họ phải từ bỏ đức tin của mình.

Sự tham dự của bà Trương tại sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một học viên Pháp Luân Công gặp gỡ một nguyên thủ quốc gia cấp cao nhất trong buổi hội nghị chính thức.

Trong buổi trò chuyện bà cho biết: “Nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng vẫn còn tồn tại, vì vậy chúng ta nên hành động, lời nói không thôi thì không có tác dụng”.

Bà cũng kể về một học viên khác bị cầm tù tại cùng trại giam đã chết sau khi được thả ra một ngày. Trước khi chết, anh ta đã nôn ra một lượng máu lớn.

Tổng thống Trump bắt tay bà  Zhang tại hội nghị. (Ảnh qua Epoch Times)

Tổng thống Trump bắt tay bà Trương tại buổi gặp gỡ. (Ảnh qua Epoch Times)

Sau những chia sẻ của bà Trương và những người khác, Tổng thống Trump đã bày tỏ thái độ đánh giá cao những lời kể của họ. “Mỗi người trong số các vị đã phải chịu đựng rất nhiều vì đức tin của mình. Giờ đây, các vị đã trở thành nhân chứng cho tầm quan trọng của việc thúc đẩy tự do tín ngưỡng trên khắp thế giới”, ông nói.

Tổng thống nói thêm: “Ở Mỹ, chúng tôi luôn hiểu rằng các quyền lợi của chúng ta đến từ Thiên Chúa, không phải từ chính phủ”.

Cuộc trò chuyện diễn ra ngay sau ngày Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng về tự do tín ngưỡng với sự tham gia của hơn 100 phái đoàn nước ngoài cùng hơn 1.000 lãnh đạo xã hội dân sự. Đây là lần thứ hai chính quyền Tổng thống Trump tổ chức Hội nghị này để thúc đẩy tự do tín ngưỡng toàn cầu.

Ông Sam Brownback, đại sứ lưu động của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế cho biết chính quyền Trump sẽ công bố các biện pháp bổ sung vào thứ Năm (18/7) để tăng cường các nỗ lực vì tự do tín ngưỡng.

Hành trình tìm kiếm công lý

Vợ chồng bà Trương trước đây vốn là những người trí thức. Bà là cựu giáo sư tại Đại học Sư phạm Nam Kinh. Chồng bà, ông Mã Chấn Vũ từng là kỹ sư thiết kế radar của Viện nghiên cứu số 14 của Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Nhờ tu luyện Pháp Luân Công, cả hai đều được cải thiện cả về sức khỏe lẫn tâm tính, tinh thần. Thế nhưng, cuộc sống êm ấm của họ đã rơi vào bi kịch kể từ khi hai vợ chồng bị bắt giữ chỉ vì đức tin của mình. 

Trong bài phát biểu tại hội nghị, bà cho biết bà đã bị tra tấn tàn bạo khi bị giam giữ tại Trung Quốc bằng các hình thức như: sốc điện kéo dài, không cho ngủ, bị tiêm thuốc không rõ nguồn gốc…

Chồng bà hiện vẫn đang chịu án giam 3 năm tại nhà tù Tô Châu, tỉnh Giang Tô, vì đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo cấp cao kêu gọi họ chấm dứt cuộc đàn áp. Bà đã không nghe bất kỳ tin tức nào về ông từ khi ông bị tuyên án vào năm 2017.

“Tôi ngày đêm lo lắng cho chồng. Ông ấy có thể bị tra tấn đến chết như hàng ngàn học viên Pháp Luân Công khác. [Hoặc] ông ấy có thể bị giết để lấy nội tạng”, bà Trương nói trong hội nghị.

Tháng trước, một tòa án độc lập ở Anh đã đưa ra phán quyết xác nhận các cáo buộc, và kết luận việc cướp mổ nội tạng đã và vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc trong nhiều năm qua “trên một quy mô đáng kể”. Phán quyết cũng cho biết các học viên Pháp Luân Công là nguồn cung chính của tội ác này.

Từ khi đến được đất Mỹ, bà Trương đã không ngừng thỉnh nguyện để chồng mình được trả tự do, đồng thời kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với các quan chức Trung Quốc đã giam giữ, tra tấn và giết chết các học viên Pháp Luân Công.

“Tôi hy vọng chính phủ Hoa Kỳ, các phương tiện truyền thông quốc tế và các tổ chức nhân quyền có thể giúp giải cứu chồng tôi và hàng trăm ngàn học viên Pháp Luân Công vô tội khác đang bị giam giữ phi pháp”, bà nói.

17 nạn nhân sống sót sau các cuộc đàn áp tôn giáo này cũng sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo ở Washington do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức. Hội nghị 3 ngày, từ 16-18/7 này là sự kiện về tự do tôn giáo lớn nhất thế giới.

Đại sứ lưu động của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback cho biết chính phủ Mỹ sẽ công bố các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường thúc đẩy tự do tôn giáo tại Hội nghị ngày 18/7 trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence.

Cuối năm 2016, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu, cho phép Tổng thống Hoa Kỳ trừng phạt bằng cách cấm nhập cảnh hay đóng băng tài sản trên đất Mỹ của bất cứ cá nhân hay thực thể pháp lý nào ở nước ngoài vi phạm nhân quyền.

Hồi tháng Năm vừa qua, giới chức Chính phủ Mỹ đã chia sẻ với một số nhóm tôn giáo và tín ngưỡng rằng, họ có ý định xem xét nghiêm ngặt hơn đối với các đơn xin thị thực, sẽ từ chối cấp thị thực cho những kẻ đàn áp nhân quyền và tôn giáo, bao gồm thị thực di cư và thị thực ngoài di cư (như du lịch, thăm gia đình, kinh doanh), người đã lấy được thị thực (bao gồm cả những người có thẻ xanh) cũng có thể bị từ chối nhập cảnh.

Giới chức Chính phủ Mỹ cũng nói với nhóm Pháp Luân Công tại Mỹ rằng, họ có thể đệ trình danh sách những kẻ bức hại cho Chính phủ. Theo đó, đoàn thể Pháp Luân Công tại Mỹ sẽ dựa theo luật nhập cư Mỹ và Thông cáo của Tổng thống để đưa vào danh sách những kẻ bức hại với nguồn thông tin đáng tin cậy và chính xác, nộp cho Chính phủ Mỹ để đề nghị không cấp thị thực cho nhập cảnh. Những kẻ bức hại không chỉ giới hạn ở những kẻ bắt bớ đàn áp trực tiếp, mà còn bao gồm kẻ xây dựng các chính sách đàn áp, ra mệnh lệnh và kẻ cộng tác.

BachVan T/H (Theo The Epoch Times)

TOP