Top 10 trường Đại học quốc tế danh tiếng trên toàn thế giới. Đây là top các trường Đại học mà hầu hết mỗi người đều mong muốn được học tập tại đây.

Tuy mỗi trường Đại học đều có một lĩnh vực chuyên môn riêng, nhưng xét chung về mối quan tâm, độ tin cậy thì QS (Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds) cho ra danh sách các trường dưới đây.

Top 10 trường Đại học Quốc tế hàng đầu năm 2023

Học Viện Công nghệ Massachusetts – Massachusetts Institute of Technology (MIT):

Được thành lập năm 1861 tọa lạc tại địa chỉ 77 Đại lộ Massachusetts, Cambridge, Hoa Kỳ. Tiền thân của học viện là một tổ chức nghiên cứu khoa học muốn đem kiến thức phổ rộng ra toàn thế giới.

Hiện tại MIT là một học viện khổng lồ có chuyên môn giảng dạy nằm trong top những nơi có mạng lưới giáo dục tốt nhất thế giới. Học Viện Công nghệ Massachusetts là nơi đi đầu trong các phát triển về trí tuệ nhân tạo, thích ứng khí hậu, HIV, ung thư và xóa đói giảm nghèo.

Ngoài ra các nghiên cứu của MIT giúp thúc đẩy các đột phá khoa học như: radar, bộ nhớ lõi từ và khái niệm vũ trụ giãn nở…

Trường Đại học Stanford (Stanford University):

được thành lập vào năm 1885 bởi thượng nghị sĩ California Leland Stanford và vợ của mình. Đại học Stanford nằm ở địa chỉ 450 Serra Mall Stanford, Hoa kỳ. Là một trong những Đại học lớn nhất tại Mỹ cả về vị thế và diện tích của mình.

Với 18 viện nghiên cứu liên ngành và 7 trường trực thuộc: Trường Kinh doanh Sau đại học; Trường Khoa học Trái đất, Năng lượng & Môi trường; Khoa Sư phạm Sau đại học; Trường học kỹ thuật; Trường Khoa học và Nhân văn; Trường luật; và Trường Y.

Sau hơn một thế kỷ giảng dạy, Stanford có 19 người đoạt giải Nobel. Hiện tại trường được xếp hạng số 2 thế giới Đại học tốt nhất thế giới.

Trường Đại học Harvard (Harvard University):

Trường nằm tại địa chỉ 1350 Đại lộ Massachusetts, Cambridge, Hoa Kỳ. Trường Đại học Harvard được thành lập năm 1636 và cũng là trường Đại học lâu đời nhất tại Hoa Kỳ. Được đánh giá là trường có tầm ảnh hưởng, danh tiếng và chuyên môn giảng dạy tốt nhất không chỉ tại Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Trường đã cho ra tám vị tổng thống Hoa Kỳ, một số nguyên thủ quốc gia nước ngoài, 62 tỷ phú còn sống, 359 học giả Rhodes và 242 học giả Marshall, học sinh và cựu học sinh cũng đã giành được 108 huy chương Olympic. Đại học Harvard thường xuyên được xếp hạng số 1 thế giới.

Học Viện Công nghệ California (Caltech):

Được thành lập năm 1891 nằm tại số 1200 Đại lộ Đông California Pasadena, Hoa Kỳ. Caltech là tổ chức nghiên cứu khoa học và kỹ thuật nổi tiếng thế giới với cơ sở vật chất chất lượng cao như Phòng thí nghiệm Sức đẩy và Phản lực (thuộc sở hữu của NASA),

Phòng thí nghiệm Địa chấn Caltech và Mạng lưới Đài quan sát Quốc tế… Học Viện Công nghệ California có chuyên môn giảng dạy trọng điểm thế mạnh là công nghệ và kỹ thuật.

Trường Đại học Oxford (Oxford University):

University Oxford nằm tọa lạc tại quảng trường Wellington Oxford Vương quốc Anh. Cùng với Đại học Cambridge là hai trường Đại học tốt nhất tại Vương quốc Anh, thường xuyên nằm trong top những trường

Đại học tốt nhất trên thế giới. Đại học Oxford là ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất cũng như thư viện lớn nhất ở vương quốc Anh. Oxford bao gồm một hệ thống trường Cao đẳng là các tổ chức tự quản mà sinh viên thường nộp hồ sơ trực tiếp.

Đại học Oxford chuyên môn giảng dạy bao gồm các ngành chính là: Y Khoa, Nhân văn, Toán học, Vật lý, Khoa học Đời sống và Khoa học xã hội. Trong đó thế mạnh đặc biệt của trường là khoa học, và y học được xếp top hàng đầu thế giới.

Đây cũng là ngôi trường có nhiều danh nhân nhất trên thế giới: hơn 120 người đoạt huy chương Olympic, 26 người đoạt giải Nobel, bảy nhà thơ đoạt giải và hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới hiện đại (bao gồm Bill Clinton, Aung San Suu Kyi, Indira Ghandi và 26 Thủ tướng Vương quốc Anh)

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ – Swiss Federal Institute of Technology (ETH Zurich):

Raemistrasse 101 Zürich, Thụy Sĩ. Được thành lập vào năm 1855 với tên gọi ban đầu là Trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ.

Đây là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ. ETH Zurich có 16 khoa bao gồm chuyên môn giảng dạy trải rộng trong các lĩnh vực từ kỹ thuật, kiến ​​trúc đến hóa học và vật lý.

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ cũng là nơi xuất ra một nhà khoa học vĩ đại bậc nhất thế giới Albert Einstein, 21 người đoạt giải Nobel, 2 người đoạt huy chương Fields, 2 người đoạt giải Pritzker và 1 người đoạt giải Turing với tư cách là cựu sinh viên.

Trường Đại học Cambridge (Cambridge University):

Nằm ở trung tâm của thành phố Cambridge cách 50 dặm về phía bắc London. Cùng với Đại học Oxford đây cũng là ngôi trường có lịch sử lâu đời bậc nhất tại vương quốc Anh và lâu đời thứ tư trên thế giới.

Được thành lập năm 1209, trải qua 800 năm giảng dạy, trường được đánh giá là một trong những đại học có chất lượng giảng dạy tốt nhất trên thế giới.

Chuyên môn giảng dạy bao gồm các ngành Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học Sinh học, Y học Lâm sàng, Nhân văn và Khoa học Xã hội, Khoa học Vật lý và Công nghệ – phân bố khắp các trường cao đẳng của trường, có khoảng 150 khoa và các tổ chức khác.

Đại học Cambridge bao gồm 31 trường Cao đẳng tự quản, có hơn 100 thư viện, với tổng số hơn 15 triệu đầu sách. Ngoài ra còn có chín bảo tàng nghệ thuật, khoa học và văn hóa nổi tiếng thế giới như Kettle’s Yard và Bảo tàng Fitzwilliam, mở cửa cho công chúng quanh năm, cũng như một vườn bách thảo.

Đại học Hoàng gia London (Imperial College London):

Đại học Hoàng gia London có trụ sở tại phía Nam Kensington, London. Là ngôi trường có sự đa dạng về văn hóa và quốc tịch với hơn 59% sinh viên là người ngoại quốc đến từ hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Chuyên môn giảng dạy của Imperial College London chỉ tập trung vào khoa học, kỹ thuật, y học và kinh doanh.

Đại học Chicago (University of Chicago):

Là trường Đại học tư thục được thành lập năm 1856 có trụ sở nằm tại trung tâm thành phố Chicago, thành phố đông dân thứ 3 ở Hoa Kỳ. Đại học Chicago. Các ngành đào tạo chính của đại học Chicago bao gồm xã hội học, kinh tế học, luật và phê bình văn học.

Ngoài ra, nếu bạn là một người yêu thích truyền thông và điện ảnh thì đây là ngôi trường lý tưởng với hội sinh viên điện ảnh Doc Films hoạt động liên tục và xuất bản một số tờ báo cũng như tạp chí. Đến hiện tại Đại học Chicago đã cho ra 29 người đạt giải Nobel trong đó có cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Đại học London – University College London (UCL):

Nằm trên đại lộ Gower London, Vương quốc Anh. Tính đến hiện tại trong số cựu nhân viên và sinh viên có đến 29 người đạt giải Nobel. Là trường đầu tiên ở Anh đón nhận phụ nữ vào học Đại học và sinh viên thuộc bất kỳ tôn giáo hay nền tảng xã hội nào.

Các ngành đào tạo chính bao gồm các khoa: Môi trường Xây dựng, Khoa học Não, Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học Kỹ thuật, Sức khỏe Dân số, Xã hội và Lịch sử, Viện giáo dục, Khoa Luật, Khoa học đời sống, Toán học và Khoa học Vật lý.

Top 25 trường Đại học Quốc tế theo QS năm 2023

TOP TÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC GIA
1 Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) Hoa Kỳ
2 Đại học Stanford Hoa Kỳ
3 Đại học Harvard Hoa Kỳ
4 Viện Công nghệ California (Caltech) Hoa Kỳ
5 Đại học Oxford Vương quốc Anh
6 Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ – ETH Zurich Thụy Sĩ
7 Đại học Cambridge Hoa Kỳ
8 Đại học Hoàng gia London
9 Đại học Chicago Hoa Kỳ
10 Đại học London (UCL)
11 Đại học Quốc gia Singapore (NUS) Singapore
12 Trường Đại học Princeton Hoa Kỳ
13 Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU) Hoa Kỳ
14 Viện Công nghệ Liên bang Lausanne (EPFL) Thụy Sĩ
15 Đại học Thanh Hoa Trung Quốc
16 Đại học Pennsylvania Hoa Kỳ
17 Đại học Yale Hoa Kỳ
18 Đại học Cornell Hoa Kỳ
19 Đại học Columbia Hoa Kỳ
20 Đại học Edinburgh Vương quốc Anh
21 Đại học Michigan-Ann Arbor Hoa Kỳ
22 Đại học Hồng Kông Hong Kong
23 Đại học Bắc Kinh Trung Quốc
24 Đại học Tokyo Nhật Bản
25 Đại học Johns Hopkins Hoa Kỳ
801 -1000 Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Việt Nam
Đại học Quốc gia Hà Nội

Việt Nam có 2 trường thuộc top 1000 trường Đại học có chất lượng giảng dạy tốt nhất trên thế giới là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hai trường Đại học Quốc gia này cũng thuộc top 150 trường Đại học hàng đầu tại châu Á với lần lượt xếp hạng là 143 và 147 châu Á. Tuy nhiên chỉ số tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp được QS đánh giá khá tốt, thuộc top 300 – 500 trên toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *