Gegen-pressing trong tiếng Đức, hay Counter-pressing trong tiếng Anh, là một chiến thuật bóng đá phổ biến trong bóng đá đương đại. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu chi tiết Gegenpressing là gì cùng với sự phát triển và ảnh hưởng của Gegenpressing nhé.

Gegenpressing là gì?

Nếu dịch cụm từ này sang tiếng Việt thì có thể tạm dịch là: Gây áp lực để phản công. Giải thích rõ hơn, Gegenpressing là chiến thuật mà thay vì rút lui đội phòng ngự sau khi mất bóng, người chơi sẽ tăng áp lực để giành lại bóng trực tiếp bên phần sân đối phương.

Đối với một đội bóng đá sẽ có 4 trạng thái trên sân. Bao gồm: có bóng, không có bóng, và hai giai đoạn chuyển từ có bóng sang không bóng, tức là mất bóng, và từ không có bóng sang có bóng, tức là giành được bóng.

Trước đây, đội giành được bóng sẽ tổ chức phản công/tấn công, còn đội mất bóng sẽ lùi sâu về phần sân của mình để phòng thủ. Nhưng đó là một câu chuyện chiến thuật cũ. Ngày nay, sau khi mất bóng, Gegenpressing là cần thiết.

Như Huấn luyện viên Rangnick giải thích: “Nó rất đơn giản. Đây là lối chơi bóng đá rất chủ động, tương tự như cách Dortmund và Liverpool dưới thời Klopp thực hiện. Chúng tôi muốn tiến gần hơn ở độ cao lớn, với áp lực phản công dữ dội. Và khi chúng tôi có bóng, chúng tôi không bao giờ di chuyển sang ngang hoặc lùi lại.

Ưu điểm của gegenpressing là bóng sẽ được thu hồi rất gần khung thành đối phương và hệ thống phòng ngự của đối phương cũng rất lỏng lẻo vì họ đang trong thế tấn công.

“Gegenpressing cho phép bạn thu hồi bóng gần khung thành đối phương. Cơ hội thực sự chỉ xuất hiện một lần. Không một chân chuyền nào trên thế giới có thể tạo ra cơ hội tốt với một tình huống ép tốt, và đó là lý do tại sao chiến thuật này lại quan trọng đến vậy”, HLV Juergen Klopp từng nói.

Gegenpressing có nguồn gốc như thế nào?

Sở dĩ thuật ngữ Gegenpressing trong tiếng Đức phổ biến hơn thuật ngữ Counter-pressing trong tiếng Anh là vì chiến thuật này xuất phát từ Đức và đã được nhiều chiến lược gia người Đức áp dụng thành công. Trong số đó, Ralf Rangnick, cựu HLV Manchester United, sẽ là người tiên phong của trường phái này.

Thời kỳ đầu trong quân ngũ, Rangnick chịu ảnh hưởng của Helmut Gross, một nhà tư vấn chuyên nghiệp có ảnh hưởng ở Đức. “Anh ấy đã giới thiệu cho tôi cách đánh dấu khu vực theo hướng bóng, một kỹ thuật được AC Milan (ở đầu Sacchi) sử dụng. Chúng tôi đã nghiên cứu Milan hàng giờ cho đến tận đêm khuya và rõ ràng rằng đây là phong cách mà tôi muốn đội của mình chơi”, chiến lược gia này giải thích.

Một người khác cũng có ảnh hưởng lớn đến triết lý của Rangnick là cựu lãnh đạo quân sự nổi tiếng của Liên Xô, Valeriy Lobanovskyi. Cơ hội giao hữu với Dynamo Kyiv của Valeriy Lobanovskyi tại trại huấn luyện mùa đông ở Sportschule Ruit ở Backnang năm 1984 là khoảnh khắc đáng nhớ tiếp theo trong sự nghiệp của Rangnick.

Đội tuyển Ukraine thi đấu với hệ thống khoanh vùng và dồn ép phức tạp, tiền vệ phòng ngự Rangnick hoàn toàn bị áp đảo trước các đợt tấn công của đối thủ. Có cảm giác như họ có “nhiều hơn một hoặc hai người” trên sân so với đội của anh ấy. Từ đó Gegenpressing ra đời.

Sự phát triển và ảnh hưởng của Gegenpressing

Nguồn tin tổng hợp từ những người thường xuyên xem bóng đá trực tiếp cho biết, Rangnick không phải là một huấn luyện viên có sự nghiệp thành công nhưng ông là một huấn luyện viên bóng đá có tầm ảnh hưởng rất lớn ở Đức và những ý tưởng của ông đã được truyền lại cho nhiều thế hệ sau.

Không chỉ có ảnh hưởng đến Klopp, Rangnick còn là thầy của nhiều người thầy thành công trong thế giới bóng đá. Trong vai trò giám đốc thể thao của RB Leipzig, ông không chỉ đưa đội bóng hạng 4 này trở thành thế lực của bóng đá Đức mà còn dạy những bài học truyền cảm hứng cho nhiều huấn luyện viên. Trong đó có Thomas Tuchel từ Chelsea và Nagelsmann từ Bayern.

Chính sự ra đời và phổ biến của gegen-pressing đã chấm dứt sự thống trị của đế chế tiqui-taca đối với Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha. Cũng cần nói thêm rằng tiqui-taca thực chất là một chiến thuật của Juego de Posicion, trong tiếng Anh nó làPosicion Play, tạm dịch là Định hướng vị trí, một lối chơi điều khiển bóng để thao túng không gian và vị trí.

Tổng hợp các dạng Gegenpressing

  • Gegenpressing một-một: Sau khi mất bóng, các cầu thủ lập tức di chuyển cùng nhau để gây áp lực một chọi một với đối phương.
  • Gegenpressing không gian: Sau khi mất bóng, các cầu thủ lập tức bao vây cầu thủ đối phương đang cầm bóng, không cho đối phương cơ hội chuyền bóng hay rê bóng.
  • Gegenpressing đường chuyền: Sau khi mất bóng, người chơi tạo “bẫy” để đối phương chuyền bóng, từ đó cắt đường chuyền.
  • Gegenpressing bóng: Sau khi mất bóng, các cầu thủ phải rượt đuổi bóng quyết liệt để giành lại.

Trên đây là một số thông tin gải đáp Gegenpressing là gì cùng với nguồn gốc, sự phát triển và ảnh hưởng của Gegenpressing. Ngoài ra, đừng quên theo dõi trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn mới nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *