Greek Super League là tên được đặt cho giải vô địch chuyên nghiệp hàng đầu Hy Lạp năm 2006, khi ban tổ chức giải đấu đổi tên thương hiệu “sản phẩm” bóng đá hàng đầu của đất nước. Nó là sự kế thừa của “Alpha Ethniki” (Giải quốc gia) bắt đầu vào năm 1959, mặc dù bóng đá trong nước đã được tổ chức từ cuối thế kỷ 19 và một số loại giải đấu quốc gia đã được tổ chức từ năm 1927. Hãy cùng Jun88 tìm hiểu về lịch sử Greek Super League trong bài viết sau nhé.

Thông tin cơ bản Greek Super League

 • Năm thành lập: 2006 (1927)
 • Quốc gia: Hy Lạp
 • Đơn vị tổ chức: Liên đoàn bóng đá Hy Lạp
 • Giải vô địch toàn Hy Lạp HFF (1927-1959)
 • Một Quốc gia (1959-2006)
 • Siêu giải đấu (2006-)
 • Vô địch nhiều nhất: Olympiacos (44)
 • Mùa thi đấu nhiều nhất: Olympiacos, Panathinaikos, PAOK (61)

Lịch sử hình thành của Greek Super League

Aris Thessaloniki được coi là nhà vô địch đầu tiên vào năm 1928, vào thời điểm – được chính thức công nhận – các trận đấu bóng đá được diễn ra độc quyền ở Athens/Piraeus (Piraeus là anh em cảng của thủ đô Hy Lạp, không có ranh giới tự nhiên hay ranh giới nào khác giữa hai nơi) và Thessaloniki.

Giải vô địch quốc gia thực sự đầu tiên dành cho các đội từ bất kỳ vùng nào của giải vô địch quốc gia được tổ chức vào năm 1959-1960, dưới cái tên mới hồi đó là “Alpha Ethniki”. Panathinaikos là những người chiến thắng đầu tiên, tiếp tục thống trị trong suốt thập niên 60, không giống như thập niên 50 chủ yếu là chuyện của Olympiacos.

Hy Lạp được cai trị bởi một chế độ quân sự từ năm 1967 đến năm 1974, giai đoạn mà nhà vô địch Síp trải qua mùa giải tiếp theo để chơi ở giải hạng nhất của Hy Lạp. Nền dân chủ đã được khôi phục ở đất nước này vào giữa những năm 70, và việc “tổ chức” đội bóng giỏi nhất của nước anh em Síp đã bị chấm dứt.

Bóng đá ở Hy Lạp trở nên chuyên nghiệp vào năm 1979, với tất cả các câu lạc bộ Alpha Ethniki chuyển thành SA (Société Anonyme trong tiếng Pháp), “Ανώνυμες Εταιρείες”, (tiếng Hy Lạp nghĩa là “các công ty ẩn danh”).

Mùa giải 1987–88 là một mùa giải lịch sử đối với giải VĐQG Hy Lạp, kể từ khi AEL, Athlitiki Enosi Larissas (Liên đoàn điền kinh Larissa, một thành phố ở miền trung Hy Lạp), trở thành giải đấu đầu tiên (và duy nhất, ít nhất là cho đến năm 2017) không phải Athens/Piraeus hay Câu lạc bộ Thessaloniki để giành chức vô địch.

Tính cả Aris, người đã giành chức vô địch ba lần trước khi thành lập Alpha Ethniki vào năm 1959, chỉ có sáu câu lạc bộ giành được danh hiệu này, trong đó Olympiacos Piraeus tự hào khi có nhiều danh hiệu hơn Panathinaikos, AEK (cả hai đều đến từ Athens) và PAOK (từ Thessaloniki). ).

Vào đầu những năm 90, AEK lần đầu tiên trong lịch sử đã giành được ba danh hiệu liên tiếp, chơi một thứ bóng đá thực sự ấn tượng. Ngay sau đó, Olympiacos bắt đầu xây dựng đế chế của mình, có đội ngũ mạnh nhất trên sân, doanh nhân/chủ sở hữu giàu có nhất tài trợ cho họ (Sokratis Kokkalis), và một loạt các quyết định quan trọng của trọng tài cũng đi theo hướng của họ.

Năm 2004, ngay sau khi Panathinaikos giành được danh hiệu vô địch hiếm hoi (sau năm 1996), đội tuyển quốc gia Hy Lạp đã gây chấn động thế giới bóng đá khi trở thành nhà vô địch châu Âu tại Bồ Đào Nha khi đánh bại chủ nhà hai lần, trong đó có trận chung kết. Thành công bất ngờ và mang tính lịch sử được nhiều người trong nước coi là cơ hội tuyệt vời để vạch ranh giới và bắt đầu một khởi đầu mới, làm mọi cách cần thiết để “dọn dẹp” giải vô địch quốc gia/bóng đá, mang lại cơ hội công bằng cho tất cả các đội.

Chẳng bao lâu sau, rõ ràng là hiện trạng bóng đá trong nước không thể thay đổi, và Olympiacos đã quay trở lại thống trị trong nhiều năm, giành chức vô địch gần như không có sự cạnh tranh, sử dụng số tiền khổng lồ kiếm được từ việc đội tham gia các nhóm UEFA Champions League để tiến xa hơn. củng cố đội hình và gia tăng khoảng cách giữa họ và những người khác.

Hệ thống giải đấu của Greek Super League

Greek Super League kể từ năm 2006 là giải đấu cao nhất của hệ thống giải bóng đá Hy Lạp. Giải hạng hai toàn quốc kể từ năm 2010 được gọi là Football League (trước đây là Beta Ethniki). Tổng quan về hệ thống giải đấu hiện tại ở Hy Lạp được trình bày trong bảng 1.

Bảng 1. Các hạng bóng đá Hy Lạp
Câu lạc bộ Cấp
Siêu giải Hy Lạp 1
Giải bóng đá 2
Gamma dân tộc 3

Dưới cấp độ thứ ba, một số giải đấu nghiệp dư địa phương được đưa vào hệ thống giải đấu.

Những cầu thủ tài năng của Greek Super League

Tổng hợp thông tin từ chuyên trang thể thao jun88 thì kể từ năm 1959, được coi là năm ra đời của Super League (bao gồm cả tiền thân trực tiếp của nó, Alpha Ethniki), chỉ có ba đội không bỏ lỡ một mùa giải nào ở hạng mục cao nhất; Olympiacos, Panathinaikos và PAOK.

Dimitris (thường gọi là “Mimis”) Domazos, tiền vệ huyền thoại người Hy Lạp, giữ kỷ lục chơi nhiều trận nhất, hơn 530, chủ yếu cho Panathinaikos, và một phần nhỏ cho AEK. Thomas Mavros, một biểu tượng của AEK, nhưng cũng có tên tuổi lớn trong lịch sử Panionios (một câu lạc bộ nhỏ hơn đã sản sinh ra một số cầu thủ quan trọng nhưng chưa bao giờ giành được danh hiệu vô địch), là cầu thủ ghi bàn hàng đầu mọi thời đại của giải đấu, sau khi ghi bàn vào lưới đối phương.

Kỷ lục 260 lần Một huyền thoại khác của Panathinaikos, tiền đạo người Ba Lan Krzysztof Warzycha, đã chơi nhiều trận hơn (390) và ghi nhiều bàn thắng (245) hơn bất kỳ cầu thủ nước ngoài nào khác ở giải VĐQG Hy Lạp, không kết bạn gì ngoài kỹ năng, tính chuyên nghiệp và thái độ chung của anh ấy, trong và ngoài sân cỏ. .

Các trận đấu giữa Olympiacos và Panathinaikos là trận đấu lớn nhất trong mùa giải vì chúng có sự tham gia của những câu lạc bộ thành công nhất và cũng là những trận đấu được theo dõi bởi lượng người hâm mộ lớn nhất. Panathinaikos vs AEK là trận derby lớn nhất Athens. PAOK vs Aris ở Thessaloniki cũng rất lớn, nhưng với việc Aris vắng mặt ở hạng mục hàng đầu trong nhiều mùa giải kể từ giữa những năm 90, sự cạnh tranh đã phần nào lắng xuống. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Olympiacos vs PAOK cho đến nay là trận đấu lớn nhất có sự tham gia của một đội đến từ Piraeus/Athens và Thessaloniki, hai khu vực đô thị lớn nhất ở Hy Lạp.

Những sự kiện của Super League

 • 1926 Liên đoàn bóng đá Hy Lạp (Ellinikí Podosferikí Omospondía; ΕΠΟ) được thành lập.
 • 1927 Giải vô địch quốc gia đầu tiên ở Hy Lạp, HFF Panhellenic Championship (tiền thân của A National), được thành lập.
 • 1928 Không có chức vô địch nào được tổ chức trong mùa giải 1928-29.
 • 1934 Mùa giải 1934-35 vẫn chưa kết thúc.
 • 1940 Mùa phim đang diễn ra bị bỏ dở do chiến tranh.
 • 1945 Giải đấu được khôi phục sau chiến tranh.
 • 1949 Không có chức vô địch nào được tổ chức trong mùa giải 1949-50.
 • 1951 Không có chức vô địch nào được tổ chức trong mùa giải 1951-52.
 • 1959 Giải National (tiền thân của Super League) được thành lập.
 • 1992 Từ mùa giải 1992-93, đội thắng sẽ được thưởng 3 điểm thay vì 2 điểm.
 • 2006 Giải đấu được đổi tên thành Super League.

Qua bài viết về lịch sử Greek Super League cho thấy giải đấu đã góp phần vào sự đa dạng và sôi động của cộng đồng bóng đá không chỉ là về chiến thắng trên sân cỏ mà còn về việc kết nối mọi người qua niềm đam mê chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *